ชาวบ้านโวยน้ำประปาสกปรก​ อาบแล้วเป็นผื่นคัน​ เดือดร้อนหลายปี​ไร้การแก้ไข


เพิ่มเพื่อน    

15 เม.ย.64 - ตัวแทนชาวบ้าน 2 หมู่บ้านคือ บ้านสุขสำราญ ม.18 และบ้านตามา ม.1 ต.ชุมแสง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ได้ร่วมกันออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาหมู่บ้าน ที่สูบจากหนองชลประทานบ้านตามา​ ผลิตประปาผลิตส่งจ่ายให้ชาวบ้าน​ ทั้ง 2 หมู่บ้าน​ ใช้อุปโภคบริโภค รวมเกือบ 500 ครัวเรือน ประชากรกว่า 1,000 คน  มีสภาพขุ่นดำตกตะกอนเป็นคราบและมีกลิ่นเหม็นเน่า นำไปอาบแล้วเป็นผื่นคัน จนหลายคนไม่กล้าใช้แปรงฟัน​ ต้องซื้อน้ำถังหรือน้ำขวดที่ใช้สำหรับดื่มกินแปรงฟันแทน

โดยชาวบ้าน​ บอกว่า​ ทนใช้น้ำสกปรกเหม็นเน่าแบบนี้มานานหลายปีแล้ว กระทั่งเมื่อปี 2562 ได้รับงบประมาณโครงการไทยยั่งยืนมาทั้ง 2 หมู่บ้านก็นำเงินมารวมกันเพื่อซื้อเครื่องสำหรับกรองน้ำประปา แต่ก็ใช้งานได้ไม่เต็มที่เวลาใช้เครื่องกรองจะต้องเปิด-ปิดน้ำเป็นเวลา เพราะกรองไม่ทัน บางครั้งกรองแล้วน้ำก็ยังสกปรกและมีกลิ่นเหม็น อาจเพราะส่วนหนึ่งน้ำในหนองดังกล่าวมีวัชพืชหมักหมมหนาแน่น เมื่อสูบขึ้นไปผลิตประปาก็จะไม่สะอาดและมีกลิ่นเหม็น ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนต้องทนใช้น้ำประปาที่ไม่สะอาดมานานหลายปี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ ที่ลูกหลานกลับมาเยี่ยมบ้านก็แทบไม่กล้าจะอาบน้ำ จากปัญหาดังกล่าวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขช่วยเหลือให้ชาวบ้านมีน้ำประปาที่สะอาดใช้ด้วย

นายวิศรุต พรมมนัส ผู้ใหญ่บ้านสุขสำราญ บอกว่า ประปาดังกล่าวใช้ 2 หมู่บ้านเกือบ 500 ครัวเรือนซึ่งตนก็เป็นกรรมการที่ร่วมดูแลด้วย แต่คนที่บริหารจัดการหรือจัดเก็บค่าน้ำประปาจากชาวบ้าน จะเป็นผู้ใหญ่บ้านและตัวแทนชาวบ้านบ้านตามา ซึ่งปัญหาที่น้ำประปาสกปรกและมีกลิ่นเหม็นส่วนหนึ่งก็อาจจะเกิดจากน้ำในหนองชลประทานที่สูบขึ้นมาใช้ แต่อีกส่วนก็ขึ้นอยู่กับการดูแลระบบประปาด้วย อาจจะไม่ได้มีการกรองก่อนผลิตจ่ายให้ชาวบ้านใช้   และไม่ค่อยได้ล้างทำความสะอาดถังหรืออุปกรณ์ด้วย ส่งผลให้น้ำประปาสกปรกมีกลิ่นเหม็น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ปัญหาน้ำประปาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านด้วย หากเป็นไปได้ก็อยากให้สร้างประปาใหม่เพราะอันเดิมใช้มานานกว่า 30 ปีแล้ว

ด้านนางวิญญู พรมมนัส และนายโกวิทย์ แสงโพธิ์ดา ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า ชาวบ้านต้องทนใช้น้ำประปาที่ไม่สะอาดมีกลิ่นเหม็นมานานหลายปีแล้ว  บางคนอาบก็เป็นผื่นคัน ทั้งกลัวเชื้อโรคจนไม่กล้าใช้น้ำประปาแปรงฟัน ต้องซื้อน้ำดื่มมาแปรงฟันแทน​ เพราะน้ำสกปรกมาก จากความเดือดร้อนดังกล่าวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านมีน้ำประปาที่สะอาดใช้เหมือนกับหมู่บ้านอื่นด้วย


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว