'จตุพร'ประกาศ ขบวนการสามัคคีประชาชน พร้อมกลับมาชุมนุมใหม่ใน 24 เม.ย.นี้


เพิ่มเพื่อน    


เมื่อ 16 เม.ย. 2564 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) เฟชบุ๊คไลฟ์ peace talk โดยย้ำถึงโควิดระบาดรุนแรงทั้ง 3 ครั้ง ล้วนเป็นการบริหารจัดการที่ผิดพลาด หย่อนยาน ปล่อยปละจากหน่วยงานใต้บังคับบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทั้งสิ้น 
 
“ถึงวันนี้ ประยุทธ์ ยังไม่มีวุฒิภาวะผู้นำ ยังไม่ได้แสดงความรับผิดชอบอะไรเลย ถ้าประยุทธ์ มีความรับผิดชอบแล้ว การระบาดของโควิด จะทำอะไรประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากที่ผ่านมา ประยุทธ์ได้ใช้ พรก.ฉุกเฉิน รวบอำนาจทุกอย่างมาอยู่ที่ประยุทธ์ คนเดียว แต่โควิดกลับระบาดรุนแรงถึง 3 ครั้ง” 
  
นายจตุพร ทบทวนว่า การระบาดครั้งแรกที่สถานบันเทิงทองหล่อและสนามมวยลุมพินี ครั้งที่สองเป็นการระบาดจากบ่อนการพนันที่ระยอง พร้อมมีแรงงานเถื่อนทะลักตามแนวชายแดน แล้วมาถึงครั้งที่สามเกิดจากสถานบันเทิงทองหล่ออีกครั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากประยุทธ์บริหารผิดพลาดซ้ำซาก แต่ไม่แสดงความรับผิดชอบอะไรเลย แล้วยังจะมีหน้ามายกย่องกันอีกหรือ? 
 
อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ขณะนี้ ตนอยากเห็นวุฒิภาวะการเป็นผู้นำ ที่มีความรับผิดชอบของประยุทธ์ ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา เพราะประเทศต้องการนายกฯ ที่ทุ่มเทเสียสละด้วยการกระทำ ไม่ใช่เอาแต่พูดอย่างเดียว 
 
พร้อมทั้ง กล่าวว่า วันนี้คนไทยได้รับผลกระทบจากความเสียหาย บ้านเมืองเกิดหายนะ มีการทุจริตโกงกินเต็มบ้านเต็มเมือง ดังนั้น เมื่อโควิดคลี่คลาย นับแต่ 24 เม.ย.นี้ไป คณะสามัคคีประชาชนจะมีกิจกรรมกันอีก แต่หากโควิดยังไม่คลี่คลายก็จะใช้ช่องทางสื่อสารกับประชาชน โดยจะชี้ถึงความเสียหายที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นนับแต่เกิดการระบาดของโควิดภายใต้การรวบอำนาจและหน่วยงานบังคับบัญชาของประยุทธ์ 
 
“ยิ่งหน่วยงานรัฐบาลให้ข่าวในลักษณะที่ทำให้คนตื่นกลัว โดยทั้ง 3 รอบนั้นไม่ควรเกิดเลย ดังนั้น ประยุทธ์ ต้องกล้ารับผิดชอบสูงสุด อย่าเอาแต่ประโยชน์ทางการเมืองฝ่ายเดียว ทั้งที่ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข ยิ่งประยุทธ์ ทำงานหาความสำเร็จสักเรื่องแทบไม่มี รวมทั้งไม่เคยทำตามคำมั่นสัญญาด้วย แถมด้อยประสิทธิภาพ หย่อนยาน ปล่อยให้เกิดทุจริตเต็มบ้านเมืองอีก” 
 
นายจตุพร กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ประชาชนต้องสามัคคีกัน แม้เป็นสิ่งที่ยากที่สุด แต่ถ้าประชาชนไม่สามัคคีกันแล้ว จะต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ โดยเฉพาะการแก้ รธน. ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าประยุทธ์ ยังอยู่ในตำแหน่งนายกฯ เพราะต่อให้คนไทยทั้งประเทศเซ็นชื่อเป็นล้านคน หากวุฒิสภาไม่ออกเสียง 84 เสียงให้ก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้าไม่มีประยุทธ์ ตนเห็นด้วยการเรียกร้องทุกข้อ แต่วันนี้ประยุทธ์ คือปัญหาของชาติ 
 
ส่วนคนหนุ่มสาวอดอาหารอยู่ในเรือนจำนั้น นายจตุพร กล่าวว่า คนหนุ่มสาวจิตใจเข้มแข็ง เรือนจำต้องเฝ้าทุกวินาที หากเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิดจะทำให้เหตุการณ์ข้างนอกเรือนจำลุกเป็นไฟได้ 
 
“สิ่งที่คนหนุ่มสาว 2 คนแสดงให้เห็นด้วยความเด็ดเดียวนั้น ผมวาดหวังว่า พวกเขาต้องได้รับการประกันตัว เพราะเขาเป็นคนไทย เป็นอนาคตของบ้านเมือง แต่คนที่เป็นแม่จะทนทุกข์ทรมานมากกับการอดข้าวของลูก ผมจึงหวังว่า ใต้สถานการณ์นี้ เราคงช่วยผ่อนคลายบรรยายกาศ คนที่กระเหี้ยนกระหือรือไม่ให้ปล่อยตัวนั้น ควรส่งเสียงพอกันได้แล้ว ผมหวังว่า ควรให้พวกเขาได้ประกันตัว การคุมขังควรเพียงพอได้แล้ว”  
 
นายจตุพร ย้ำว่า คนต้องรับผิดชอบหลักกับการอดอาหารของคนหนุ่มสาวนั้น คือ ประยุทธ์ ที่พูดจนทำให้คนหลงเชื่อว่า ไม่เอาความผิด ม.112 และทำให้สถาบันฯได้รับผลกระทบสูงสุด ดังนั้น คนหนุ่มสาวควรได้รับการประกันตัว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความรู้สึกของสังคมควรมีจิตใจเมตตาต่อกัน ตนจึงหวังว่าเขาควรได้รับอิสรภาพในเวลาไม่นานนี้ 
 
“ใต้สถานการณ์แบบนี้ เราควรมีหัวใจให้แก่กัน ขอให้เปิดพื้นที่การแสดงความเห็นแตกต่างได้ หากประยุทธ์ บริหารความแตกต่างไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี”


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน