"ปธ.วันนอร์” นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้ รธน.วาระสอง อภิปรายเต็มที่ไร้กรอบเวลา กางไทม์ไลน์วาระสามเร็วสุด 29 ธ.ค. "สว.พิสิษฐ์" ค้านโหวตช่วงสิ้นปี แนะต้น ม.ค.เหมาะกว่า "ทักษิณ” ขึ้นเวทีคลองเปรม ควงไมค์ร้องกับเสก โลโซ “ใจสั่งมา” กกต.ฟัน 2 นักล็อบบี้เลือก สว. พบเปิดตัวเป็นว่าที่ผู้สมัคร สส.ภท.
ที่รัฐสภา วันที่ 4 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และครั้งที่ 2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ..... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่มีนายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เป็นประธาน กมธ. ได้พิจารณาแล้วเสร็จ
น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า วิปรัฐบาลนัดหารือถึงการเตรียมความพร้อมประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 8 ธ.ค. ทั้งนี้ ในการพิจารณาวาระสองนั้นไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาได้ ว่าแต่ละฝ่ายจะได้พิจารณาเวลาเท่าใด เพราะต้องให้เป็นไปตามการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภาที่ได้สงวนคำแปรญัตติ รวมถึงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ที่สงวนความเห็นไว้ อย่างไรก็ตาม ประเมินเวลา 2 วัน อาจจะพอ เพราะบางมาตราที่แม้แก้ไขเปลี่ยนแปลง แต่ได้ปรับเนื้อหาตามกัน แต่ยอมรับว่ามีประเด็นค่อนข้างมาก และมี กมธ.ขอสงวนความเห็นไว้ทุกมาตรา
นายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตอนนี้ กมธ.ได้ส่งร่างรายงานกลับมาแล้ว ส่วนเวลาในการอภิปรายนั้น ประธานรัฐสภาขอให้วิปฝ่ายค้าน วิปรัฐบาล และวิปวุฒิสภา ไปพูดคุยกันว่าจะมีการอภิปรายกี่คน เวลาฝ่ายละเท่าไหร่ โดยเริ่มเปิดประชุมในเวลา 09.00 น. ส่วนจะปิดกี่โมงนั้น ประธานรัฐสภาไม่ได้ขัดข้อง ขึ้นอยู่กับวิปทั้ง 3 ฝ่ายตกลงกัน หากทุกอย่างเป็นไปตามข้อบังคับรัฐธรรมนูญ
เมื่อถามว่า ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า หากพิจารณาวาระ 2 เสร็จ ต้องทิ้งระยะเวลาไว้ 15 วัน คาดว่าจะพิจารณาในวาระ 3 ได้เมื่อไหร่ นายศิโรจน์กล่าวว่า ต้องดูก่อนว่าจะพิจารณาวาระ 2 เสร็จวันไหน หากเสร็จสิ้นภายในวันที่ 11 ธ.ค. ต้องรอไว้ 15 วัน คือวันที่ 26 ธ.ค. และต้องรอพ้นกำหนด 15 วันก่อน ดังนั้นวันแรกที่จะสามารถพิจารณาได้เร็วที่สุดคือวันที่ 29 ธ.ค. ทั้งนี้ ต้องดูความพร้อมของสมาชิกด้วย เนื่องจากใกล้วันสิ้นปี แต่ถ้าต้องพิจารณาในวาระที่ 3 ในวันดังกล่าว ประธานไม่ขัอข้อง หรือจะเป็นช่วงหลังปีใหม่วันที่ 5 หรือ 6 ม.ค.69 ก็พร้อม ขึ้นอยู่กับวิปทั้ง 3 ฝ่าย
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นเช่นนี้อาจทำให้การทำประชามติไม่ทันกับการเลือกตั้งหรือไม่ เลขาธิการสภาฯ กล่าวว่า ต้องดูวันที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบแล้วต้องส่งไปให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ทำประชามติจะเป็นวันไหน ต้องดูความพร้อมตรงนี้ แต่ประธานรัฐสภาเปิดโอกาสให้เต็มที่
ขณะที่ นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวว่า จากการพูดคุยกับ สว. เห็นว่าการลงมติวาระ 3 ควรเป็นช่วงต้นเดือน ม.ค.2569 จะเหมาะสมกว่าวันที่ 29 ธ.ค.นี้ ที่กระชั้นชิด อาจทำให้มีเวลาพิจารณาเนื้อหาที่ผ่านวาระ 2 ไม่รอบคอบ อีกทั้งเป็นช่วงใกล้เทศกาลหยุดยาว อาจมีสมาชิกติดภารกิจไม่สามารถร่วมประชุมได้
ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำพรรค นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง พท. และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.สุพรรณบุรีและนครปฐม ประกอบด้วย ว่าที่ผู้สมัคร สส.สุพรรณบุรี 3 คนคือ นายประยูร อินสกุล อดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายชัยพร สีถัน ผู้ประกอบการในพื้นที่ และนายภานรินทร์ อินสกุล ลูกชายของนายประยูร จบการศึกษาด้านเภสัชศาสตร์ ส่วนผู้เสนอตัวสมัครรับเลือกตั้ง สส.นครปฐม คือ นายธนรัฐ โคจรานนท์ ข้าราชการที่เกษียณอายุ มีความเชี่ยวชาญด้านเกษตรและเป็นคนรุ่นใหม่
ที่อาคารอเนกประสงค์ ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม นายเผด็จ หริ่งรอด ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม ได้จัดพิธีเปิดโครงการ “สร้างพลังบวกหลังกำแพง ด้วยพลังแห่งดนตรี” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 เพื่อเป็นสวัสดิการสำหรับผู้ต้องขัง ทั้งนี้ ได้มีการขอความอนุเคราะห์ทีมนักดนตรีจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ซึ่งเป็นผู้ต้องขังที่มีความสามารถในการร้องเพลงและเล่นดนตรี โดยมี นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ แห่งวงมีนบุรี และชาวคณะ มาร่วมแสดงดนตรีในโครงการสร้างพลังบวกหลังกำแพง ที่เรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งในระหว่างการทำกิจกรรม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกคุมขังในเรือนจำ ได้ร่วมกิจกรรมขึ้นเวทีร้องเพลงกับนายเสกสรรค์ และเพื่อนผู้ต้องขัง โดยเฉพาะบทเพลงโด่งดังของ “เสก โลโซ” อย่างเพลง “ใจสั่งมา” ทั้งนี้ บรรยากาศภายในกิจกรรมค่อนข้างดีมาก ผู้ต้องขังมีความสุข ลุกขึ้นเต้นกันทั้ง 1,000 คน
เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. ให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนายธนาวุฒิ แสงอรุณ ผู้มีสิทธิเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับจังหวัดมหาสารคาม กลุ่มที่ 19 หมายเลข 6 ผู้ถูกร้องที่ 1 และนายสัจจพงษ์ ภูมิศักดิ์ บุคคลที่ไม่ใช่ผู้สมัคร ผู้ถูกร้องที่ 2 ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2561 มาตรา 62 และให้ดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 77 (1) โดยปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า ผู้ถูกร้องที่ 1 และผู้ถูกร้องที่ 2 ทำหน้าที่เป็นตัวแทนหรือคนกลาง ชักชวนหรือจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกระดับประเทศมาที่โรงแรมปทุมธานีเพลส อันมาเพื่อสมคบคิด วางแผน หรือจัดเตรียมเพื่อลงคะแนนในการเลือก สว.ระดับประเทศ เพื่อลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้ใด โดยมีการจัด ทำ ให้ เสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้เงิน หรือประโยชน์อื่นใดที่อาจคำนวณเป็นเงินได้
สำหรับนายสัจจพงษ์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเสนอให้เงินแก่ทุกคนจำนวนคนละ 2 แสนบาท และเสนอให้เงินแก่ผู้ร้องจำนวน 10 ล้านบาท เนื่องจากผู้ร้องมีลูกทีมเป็นผู้มีสิทธิเลือกระดับประเทศจำนวน 80 คน พบว่าเป็นอดีตนายกเทศมนตรีตำบลโนนสะอาด ปัจจุบันในเฟซบุ๊กส่วนตัวนายสัจจพงษ์เปิดตัวขออาสาเป็นว่าที่ผู้สมัคร สส.เขต 8 อ.โนนสะอาด อ.หนองแสงและ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี พรรคภูมิใจไทย โดยมีภาพถ่ายร่วมกับแกนนำพรรคในโอกาสต่างๆ พร้อมภาพเข้าร่วมประชุมใหญ่วิสามัญพรรคที่ผ่านมาด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ส้ม’ดิ้นหนีความจริง โวยถูกใส่ร้ายยื่นกกต.เอาผิด/‘ชูวิทย์’ปัด‘บิ๊กแดง’หนุนหลัง
“วิโรจน์” กางเดธโน้ต ขำไม่ออกบอกมีขบวนการใส่ร้ายพรรคประชาชน ทั้งใช้ไอโอ-แอ็กหลุม-ฟาร์มเพจ พร้อมเปิด 3 ชื่อเพจหลัก
แจ้งความ3สน. แก๊งช่วยจีนเทา หนีห้องกักตม.
"อัจฉริยะ" หอบหลักฐานบุก สน.หัวหมาก-สน.บึงกุ่ม-สน.อุดมสุข
เล็งสอบยัดไส้เห็นชอบแก้รธน.
“กกต.” ยังไม่ได้รับรายงานกรณี "จาตุรนต์" ยัดไส้ทีมหมอนทองรณรงค์เห็นชอบแก้ รธน.
ยกระดับบังคับประกันภัยให้ผู้โดยสาร
"ในหลวง" พระราชทานเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้เสียชีวิตเครนถล่ม
‘โคราช’ปิดฉาก ศูนย์เครนมรณะ ญาติรับศพครบ
ปิดฉากศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเหตุการณ์เครนมรณะแล้ว
กองทัพไทยลั่นยอมตาย! เพื่ออิสรภาพ-ความสงบ
“กองทัพไทย” วางพวงมาลาในวันกองทัพไทย พร้อมพิธีสดุดี-จารึกชื่อ 42 วีรชนจากกรณีพิพาทไทย-กัมพูชา

