กกต.ประกาศผลคะแนนเลือกตั้ง สส. 400 เขตอย่างเป็นทางการ แจงบางเขตยังไม่ครบ เหตุต้องนับใหม่-ลงคะแนนใหม่ โต้เฟกนิวส์ปมบัตรเขย่ง "7 เสือ กกต." พักยกงดประชุม 1 สัปดาห์ ขณะที่ กกต.กทม.ไม่รู้บัตรคงรูปแบบเดิมหรือไม่ รอเช็กหน้าหีบพร้อมกัน ด้าน "เรืองไกร" ไขก๊อกชิ่งลุงป้อม ลุยเต็มสูบคุ้ยดะทั้งบาร์โค้ดเลือกตั้ง-สเปกเตอร์ซีสีส้ม
เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ (อย่างเป็นทางการ) ครบ 400 เขต โดยขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ผู้สมัคร และพรรคการเมือง ตรวจสอบรายงานผลการนับคะแนน (อย่างเป็นทางการ) ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (www.ect.go.th) หรือเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด หรือกรุงเทพมหานคร ครบจำนวน 400 เขต โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.รายงานผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งที่ออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง (ส.ส. 5/16) 2.รายงานผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งที่ออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ (ส.ส. 5/16 (บช)) 3.รายงานผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง (ส.ส. 5/17) 4.รายงานผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักรแบบบัญชีรายชื่อ (ส.ส. 5/17 (บช)) 5.รายงานผลการนับคะแนน สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง (ส.ส. 5/18) (รายหน่วย) 6.รายงานผลการนับคะแนน สส.แบบบัญชีรายชื่อ (ส.ส. 5/18 บช) (รายหน่วย)
สำหรับผลการนับคะแนนบางเขตเลือกตั้ง จะยังไม่ครบทุกหน่วย เนื่องจากมีการนับคะแนนใหม่/ออกเสียงลงคะแนนใหม่ในบางหน่วยเลือกตั้ง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ดังนี้
1.กรณีการนับคะแนน ณ ที่เลือกตั้งใดไม่สามารถกระทำได้หรือไม่สามารถนับคะแนนได้จนเสร็จสิ้น อันเนื่องจากเกิดจลาจล อุทกภัย อัคคีภัย เหตุสุดวิสัย หรือเหตุจำเป็นอย่างอื่น ให้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งประกาศงดการนับคะแนนสำหรับหน่วยเลือกตั้งนั้น (มาตรา 121) 2.กรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ซึ่งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องแล้วปรากฏว่า ข้อมูลยังไม่ตรงกันอีก (มาตรา 122)
3.กรณีคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง รายงานผลการนับคะแนนการเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อแล้วปรากฏว่า การนับคะแนนเป็นไปโดยไม่ถูกต้อง (มาตรา 124) 4.เมื่อดำเนินการนับคะแนนใหม่/ออกเสียงลงคะแนนใหม่เรียบร้อยแล้ว จะนำผลคะแนนดังกล่าวลงในเว็บไซต์ต่อไป 5.สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ ได้ที่สำนักงานคณะ กกต.ประจำจังหวัดทุกจังหวัดและ กทม. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและติดตามข้อมูลข่าวสารการเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ ได้ที่เว็บไซต์ กกต. www.ert go.th หรือสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือบริการสายด่วน 1444
โต้เฟกนิวส์บัตรเขย่ง
สำนักงาน กกต.ยังได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์การนับคะแนนใหม่ และออกเสียงลงคะแนนใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ก.พ.2569 ดังนี้ 1.การนับคะแนนใหม่ (สส.และประชามติ) ให้นับคะแนนบัตรเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ และนับคะแนนการออกเสียงประชามติใหม่ ของหน่วยเลือกตั้งและหน่วยออกเสียงประชามติที่ 10 แขวงคันนายาว เขตคันนายาว เขตเลือกตั้งที่ 15 กรุงเทพมหานคร ณ บริเวณอาคารอมรพันธ์แซทเทอไลท์คอนโดทาวน์ (R4) แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 10.00 น.
2.การออกเสียงลงคะแนนใหม่ (สส. และประชามติ) ให้ออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อและการออกเสียงประชามติใหม่ ของหน่วยเลือกตั้งและหน่วยออกเสียงประชามติที่ 9 เขตเลือกตั้งและเขตออกเสียงประชามติที่ 15 กรุงเทพมหานคร ณ บริเวณอาคารอมรพันธ์แซทเทอไลท์คอนโดทาวน์ (R4) แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 08.00-17.00 น.
3.การออกเสียงลงคะแนนใหม่ (สส.แบบบัญชีรายชื่อ) ให้ออกเสียงลงคะแนนในการเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ ของจังหวัดอุดรธานี เขตเลือกตั้งที่ 6 อำเภอไชยวาน หน่วยเลือกตั้งที่ 4 ตำบลโพนสูง ใหม่ ณ ศาลาอเนกประสงค์ หมู่ที่ 4 ตำบลโพนสูง อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี ในวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 08.00-17.00 น.
4.การออกเสียงลงคะแนนใหม่ (สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง) ให้ออกเสียงลงคะแนนในการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ของจังหวัดน่าน เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมืองน่าน หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ตำบลไชยสถาน ใหม่ ณ หอประชุมบ้านศรีเกิด ตำบลไชยสถาน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ในวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 08.00-17.00 น.
กกต.ออกเอกสารข่าวระบุว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ถึงการโพสต์ข้อความ “ใครช่วยไปบอก กกต. หน่อยว่า 6.6 หมื่นใบนี่แค่ยอดเขย่ง **สุทธิ** (ชมพู > เขียว มาหักลบกับ เขียว > ชมพู) ระดับประเทศค่ะ ยอดบัตรเขย่ง (เขียว-ชมพู) ที่เกี่ยวข้องระดับเขตคือ 324,000 ++ ใบ และเขย่ง 390 จาก 400 เขตเลือกตั้ง” นั้น
สำนักงาน กกต.ขอชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง สามารถตรวจสอบผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ (อย่างเป็นทางการ) ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (www.ect.go.th) หรือเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด หรือกรุงเทพมหานคร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 18 ก.พ. กกต.ไม่มีการประชุม เนื่องจากเรื่องพิจารณาเร่งด่วนการสั่งนับคะแนนใหม่ในหน่วยที่เป็นปัญหาได้มีมติไปแล้ว โดยจะมีการนัดประชุมในสัปดาห์หน้า แต่หากมีเรื่องเร่งด่วนเข้ามาให้พิจารณา จะนัดประชุมด่วนเพื่อพิจารณา เนื่องจากยังมีหน่วยเลือกตั้งบางหน่วยยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ ซึ่งหากสำนักงานดำเนินการได้ทันจะมีการเสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาในการประชุมทันที
ขณะที่ การลงคะแนนเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ และลงคะแนนออกเสียงประชามติใหม่ ที่หน่วยเลือกตั้งและหน่วยออกเสียงประชามติที่ 9 เขตเลือกตั้งที่ 15 แขวงคันนายาว กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 22 ก.พ. ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. ว่าที่ ร.ต.สัมพันธ์ แสงคำเลิศ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับวัสดุอุปกรณ์และบัตรเลือกตั้งในหน่วยนี้ ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทยฯ จะเป็นคนจัดส่งไปยังสำนักงานเขตโดยตรง ส่วนรูปแบบบัตรจะใช้รูปแบบเดิมหรือไม่ ตนยังไม่ทราบ และจะเห็นรูปแบบบัตรก็ต่อเมื่อแจกจ่ายไปที่หน่วยเลือกตั้งในเช้าวันที่ 22 ก.พ. ซึ่งตนจะเข้าไปดูความเรียบร้อยในวันนั้นด้วย
“วันนี้ได้มีการประชุมเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโดยตรงตามที่ระเบียบ กกต.กำหนด คือมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ชุดใหม่ แต่ในส่วนของหน่วยที่มีการนับคะแนนการออกเสียงประชามติใหม่ ในหน่วยที่ 10 เขตออกเสียงประชามติที่ 15 แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 22 ก.พ.2569 จะใช้ กปน.ชุดเดิม เนื่องจากยังไม่มีการนับคะแนน โดย กกต.มีมติให้นับคะแนนใหม่ในเวลา 10.00 น. ซึ่งแบบขีดคะแนนจะใช้รูปแบบเดิม โดยผมยังไม่เห็นบัตรเลือกตั้ง ซึ่งขั้นตอนการออกลงคะแนนใหม่และการนับคะแนนประชามติเป็นเหมือนวันที่ 8 ก.พ.ที่จะมีการเบิกจ่ายอุปกรณ์ในวันนั้น 22 ก.พ. ยืนยันว่าในส่วนของหน่วยเลือกตั้งมีความพร้อม” ผอ.กกต.กทม.ระบุ
เรืองไกรไขก๊อก พปชร.
ด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ นักกฎหมาย เดินทางมายังสำนักงาน กกต. เพื่อยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังสมัครเป็นสมาชิกพรรคเกือบ 3 ปี และสมัครเข้า-ออกถึง 3 รอบ ซึ่งในช่วงเช้านี้ได้เดินทางไปแจ้งกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ โดยได้ร่วมรับประทานอาหาร ซึ่ง พล.อ.ประวิตรได้สอบถามสาเหตุที่ตัดสินใจลาออก พร้อมเคารพการตัดสินใจ โดยเส้นทางหลังจากนี้ก็จะทำติดตามตรวจสอบเรื่องที่ฝ่ายต่างๆ ทั้งเรื่องบาร์โค้ด คิวอาร์โค้ด รวมถึงกรณีบริษัท สเปกเตอร์ ซี ว่าสิ่งไหนใช่หรือไม่ใช่ ซึ่งในเรื่องของการเลือกตั้งไม่เป็นโดยตรงและลับนั้น ก็ต้องติดตามการพิจารณาของศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญว่ามีคำสั่งออกมาแนวทางใด หากออกมาแล้วไม่ได้ไปศาลรัฐธรรมนูญ ก็ต้องย้อนกลับมาดูในเรื่องการหันคูหา ซึ่งต้องดูในรัฐธรรมนูญ 2560 การกระทำมีเหตุให้ได้ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง ส่วนตัวเห็นว่าการไปยื่นคำร้องไม่เข้าประเด็นเท่าที่ควร
เมื่อถามว่า หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะนั้น นายเรืองไกรระบุว่า ถ้าย้อนดูคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2549 ศาลตีความว่าตนมีอำนาจในการวินิจฉัย จึงวินิจฉัยว่าการหันคูหาไม่เป็นความลับ การจะทำให้เป็นโมฆะก็ทำได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องบาร์โค้ด จะไปดูอย่างไร อย่างเช่นตนเข้าคูหาเลือกตั้ง เซ็นรับบัตรเลือกตั้งมา 2 ใบหย่อนเสร็จก็ไปเซ็นรับบัตรประชามติ เมื่อหย่อนเสร็จจะไปรู้ได้อย่างไรว่าบัตรเลือกตั้งเราอยู่ที่ไหน ดังนั้นคนที่บอกว่านำกลับมาชนกันนั้น ขอถามว่า 30-40 ล้านใบจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่ตนมองว่าอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะนำสืบกลับมา ไม่เหมือนกับเรื่องการหันคูหาที่ศาลมองเห็น
“ส่วนเรื่องของการพิมพ์บาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ดไว้ในบัตรเลือกตั้ง ส่วนตัวค่อนข้างเห็นด้วยกับที่ กกต.ชี้แจง แต่จะมีการเกินเลยกว่าทีโออาร์หรือไม่ หรือทำให้เกิดการไม่ซื่อสัตย์สุจริต ส่วนตัวเห็นว่าควรไปนับบัตรดีกว่า ว่าบัตรเขย่งได้อย่างไร ซึ่งบัตรต้องเท่ากันบัตรดี บัตรเสียบัตรไม่ลงคะแนนรวมแล้วต้องเท่ากับที่เซ็นรับ โดย กกต.ต้องหาสาเหตุตรงนี้ให้ได้ เพราะไม่ได้ห่างกันเพียงหลักหน่วยหลักสิบ แต่ห่างกันเป็นหลักหมื่น กกต.ต้องให้คำตอบกับสังคม” นายเรืองไกรระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ซัดทอดผู้กอง ดีลทุนสิงคโปร์ MOUสแกนตา
"ธรรมนัส" งานเข้า! เปิดคำให้การ "ประเสริฐ" ต่อดีเอสไอ คดีสแกนม่านตา
‘ฮุน’ปั้นน้ำ!ไทยล้ำเขมร ‘สีหศักดิ์’บินเจนีวาแจง
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงรับการทูลเกล้าฯ ถวายเงินสมทบ “กองทุนหทัยทิพย์”
ปลื้มดัชนีอุตฟื้น จีดีพีไปได้ถึง3% หนุน‘คนละครึ่ง’
"ส.อ.ท." ปลื้มดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ม.ค.69 ฟื้นตัว เชื่อจีดีพีไทยโต 3%
ธรรมนัสปิ๋ว‘อนุทิน2’ กธ.ยังลุ้น3รมว.3รมช. นายกฯเจ็บคอเลี่ยงจ้อ
“นายกฯ” ไหว้องค์นรสิงห์บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำท่าไอ-เจ็บคอ ไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ “ธรรมนัส”
สว.สีน้ำเงินโหวต2กกต. ข้อมูลลับ"ป.ป.ช."อาจทำสะดุด!
ขณะที่บทบาทการทำงานของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการบริหารจัดการเลือกตั้ง กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก จน กกต.และเจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต.ต้องแอ่นอกรับกระสุนตกจากทุกทิศทาง โดยมีงานสำคัญที่ต้องเคลียร์ให้จบตามไทม์ไลน์คือ การรับรองผลการเลือกตั้ง สส.เพื่อนำไปสู่การเปิดประชุมสภาฯ โหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และโหวตนายกรัฐมนตรี
ทางการแล้ว! กกต. ประกาศผลคะแนนเลือกตั้ง สส. 400 เขต
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ (อย่างเป็นทางการ) ครบ 400 เขต โดยขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ผู้สมัคร และพรรคการเมือง ตรวจสอบรายงานผลการนับคะแนน

