“บิ๊กตู่” แขวะบางพรรคหาเสียงเพิ่มสวัสดิการใช้งบ 8 แสนล้านบาท จะเป็นภาระงบประมาณ ถามเอาเงินมาจากไหน แล้วประเทศไทยจะอยู่ได้อย่างไร ฝากประชาชนพิจารณาความเป็นจริงด้วย
7 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม.ตนได้แสดงความห่วงใยเรื่องงบประมาณในเรื่องสวัสดิการต่างๆ ที่มีการพูดว่าจะให้นี่ให้นั่นเพิ่มขึ้น จะกลายมาเป็นภาระของงบประมาณ ตนได้บอกที่ประชุม ครม.ขอให้ระมัดระวังด้วย เพราะในการเพิ่มงบสวัสดิการต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งในส่วนของข้าราชการและประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา นมโรงเรียน ซึ่งทั้งหมดใช้งบประมาณจำนวนมาก และจากจำนวนคนที่เพิ่มมากขึ้นก็ต้องใช้อีก
"แต่มีบางพรรคเสนอมา 8 แสนล้าน พรรคเดียว ตนไม่รู้ว่าเขาจะหาเงินจากตรงไหนมา ตรงที่พูดเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบว่างบประมาณของรัฐบาลที่มีอยู่ มีทั้งงบรายจ่ายประจำ ถ้าถูกดึงไปใช้ตรงนี้หมดแล้วประเทศไทยจะอยู่ได้อย่างไร ตนไม่เข้าใจ จึงขอให้ประชาชนได้พิจารณาด้วยแล้วกัน"
ทั้งนี้ หลายอย่างเราได้ทำมาบ้างแล้วและเกิดผลสัมฤทธิ์มาพอสมควร แต่บางอย่างต้องแก้ไขกันต่อไปเพื่อให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เราทำหลายๆ อย่างในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ในเชิงโครงสร้าง กฎหมาย ซึ่งเป็นวิธีการในการแก้ไขปัญหา ทุกรัฐบาลต้องทำแบบนี้ ถ้าไม่ทำแบบนี้จะกลับไปสู่เหมือนเดิมทุกอย่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. อนุมัติหลักเกณฑ์เยียวยาผู้อพยพชายแดน 4.6 แสนครัวเรือน วงเงิน 2.3 พันล้าน
ครม. เห็นชอบหลักเกณฑ์จ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยชายแดนเพิ่มเติม 2.3 พันล้าน จ่ายให้เสร็จภายใน 30 วัน
นายกฯ แจ้ง ครม. ประชุม GBC พรุ่งนี้ ยังไม่ชัดจะจบหรือไม่ ย้ำกัมพูชาต้องขอโทษไทย
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้กล่าวในที่ประชุมแสดงความห่วงใยต่อ
สภาสูงตามบี้การใช้จ่ายงบประมาณเป็นเจ้าภาพซีเกมส์
'กมธ.ติดตามงบประมาณ สว.' สอบเจ้าภาพ 'ซีเกมส์'ใช้งบคุ้มค่าหรือไม่ ด้าน 'กกท.'แจง เหตุใช้งบกลาง เพราะเงินที่มีไม่ครบถ้วน 'ภิญญาพัชญ์' เผยเรียกแจงเพิ่มสัปดาห์หน้าทำไมเปลี่ยนออแกไนซ์กลางคัน
'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า
'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ 'กกต.' ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้
รู้แล้วฝีมือใคร! จุดเริ่มต้นดรามา 'ซีเกมส์ 2025'
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วิพากษ์วิจารณ์กันจนเป็นดรามา คือเรื่องพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

