
'สนธิญา' ร้อง กกต. สอบคุณสมบัติ 'พิธา' หากผิดจริง จะทำให้คุณสมบัติ ผู้สมัครส.ส.ก้าวไกลทุกคนเป็นโมฆะไปด้วย จี้ พท. รับผิดชอบนโยบายเงินดิจิทัล ยกเคสจำนำข้าวสร้างความเสียหายให้ประเทศ
12พ.ค.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ยื่นเรื่องร้องเรียน ให้กกต.ตรวจสอบกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล หลังถูกตรวจสอบแล้วพบว่ายังถือครองหุ้นในบริษัทสื่อสารมวลชน อาจเข้าข่ายขัดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า การถือครองหุ้นสื่อของนายพิธาหากตรวจสอบแล้วพบว่านายมีความผิดจริงจะส่งผลให้จำนวน ส.ส. ไม่ถึง 90% และจะทำให้ไม่สามารถเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ เนื่องจากนายพิธา เป็นหัวหน้าพรรคที่ต้องรับรองคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล แต่เมื่อนายพิธาขาดคุณสมบัติเสียเอง ก็จะส่งผลทำให้การรับรองคุณสมบัติของผู้สมัครพรรคก้าวไกลทุกคนเป็นโมฆะ
นอกจากนี้ นายสนธิญา ยังกล่าวถึงการให้กกต.ทำการตรวจสอบเพิ่มเติมกรณีนโยบายเงินดิจิทัลของพรรคเพื่อไทย ว่า จะสร้างความเสียหายต่อประเทศชาติอีกหรือไม่เพราะพรรคเพื่อไทยเคยออกนโยบายจำนำข้าวและสร้างความเสียหายให้กับประเทศมาแล้วกว่า 800,000 ล้านบาท ดังนั้นหากเกิดความเสียหายขึ้นอีกพรรคเพื่อไทยต้องชี้แจงให้ได้ว่าจะรับผิดชอบกับความเสียหายนั้นอย่างไร
นายสนธิยา เปิดเผยด้วย ตนได้เปิด แฟนเพจเพื่อรับเรื่องร้องทุกข์แจ้งเหตุการณ์ทุจริตการเลือกตั้งซึ่งพบว่ามีหลายคนส่งข้อความมาแจ้งเรื่องของการซื้อสิทธิ ขายเสียง มีหัวคะแนนของพรรคการเมืองและผู้สมัครตระเวนเก็บบัตรประชาชนและจดรายชื่อของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยสัญญาว่าจะให้เงิน ซื้อเสียง แต่จนถึงตอนนี้ใกล้วันเลือกตั้งแล้วหัวคะแนนยังไม่ยอมมาจ่ายเงินตามที่สัญญาไว้จึงอยากให้กรรมการการเลือกตั้งส่งผู้ตรวจการเลือกตั้งหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีข้อเท็จจริงอย่างไร โดยได้นำหลักฐาน เป็นภาพและเบอร์ของผู้สมัครพร้อมทั้งข้อความการพูดคุยผ่านทาง Messenger มายื่นให้กับกกต.ประกอบการพิจารณาและสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลาม! 'สนธิญา' ร้องดีเอสไอฟัน 157 'นายกแป้น - ผู้ว่าฯ สงขลา'
'สนธิญา' ร้อง 'ดีเอสไอ' ตรวจสอบเอาผิด 'นายกแป้น - ผู้ว่าฯ สงขลา' ม.157 ปมละเว้น เพิกเฉย คนใต้ตายเซ่นน้ำท่วมหาดใหญ่ จี้ 'นายกแป้น' ลาออกภายในอาทิตย์หน้า หากดื้อเตรียมร้อง 'ป.ป.ช.' เอาผิดไล่บี้
3 เดือนไม่คืบ! สนธิญาจี้ กกต.ส่งศาลวินิจ ฉัยปม 'พีระพันธุ์' ถือหุ้น
'สนธิญา' จี้ กกต. ส่งศาลรธน. ปมตรวจสอบ 'พีระพันธุ์' ถือหุ้นขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่
เหน็บ 'เท้ง-พรรคส้ม' ไม่คัดค้านซื้ออาวุธ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ค้านกองทัพทุกรูปแบบ
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊กกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ระบุว่าไม่เคยต่อต้านการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีความจำเป็น แต่ต้องพิจารณาเป็นเรื่องต่อเรื่อง ว่า
หล่อตลอด! 'พิธา' ร้องลดระดับรุนแรงชายแดน หันหน้าเจรจา บอกทำสงครามภาคเอกชน-แรงงานเดือดร้อน
'พิธา' เรียกร้อง ลดระดับความรุนแรง หันหน้าเจรจา! โพสต์เปรียบเทียบเศรษฐกิจ 'ไทย-กัมพูชา' เตือน 'รัฐบาล' อาจจะเลือก 'สงคราม' แต่คนจ่ายราคา คือภาคเอกชน-แรงงาน
ลอกคราบความคิด 'พิธา' ขี้ข้าชาวตะวันตก ยังเป็นของปลอมอยู่เหมือนเดิม
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ พิธา เป็นของจริง หรือ ของปลอม มีเนื้อหาดังนี้
เสกสกล-สนธิญา ประสานเสียงขวาง 'พีระพันธุ์' นั่ง รมต. เตือนนายกฯ ระวังซ้ำรอย 'เศรษฐา'
‘สนธิญา’ เตรียมยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรี คัดค้าน ‘พีระพัง’ นั่งรมต.ขณะที่ 25 มิย ยื่นกกต.ยุบพรรคร่วมรัฐบาล หลังทำประเทศแตกแยกปมคลิปเสียง ด้าน ‘เสกสกล’ จี้ นายกฯ หากไม่ปรับออก ส่อมีความผิด รธน. ฝ่าฝืนจริยธรรม ซ้ำรอย ‘เศรษฐา’ พร้อมเรียกร้อง ‘วิทยา-จุติ’ ลาออกเอาปี๊บคุมหัว


