24 มิ.ย.2566 - นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงแนวทางการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรคร่วมรัฐบาลเดิม ว่า เท่าที่ทราบยังไม่ได้นัดพูดคุยกัน ยังมีเวลา ถ้ามีจังหวะเวลาที่เหมาะสมน่าจะมีการคุยกันว่าแต่ละพรรคมองอย่างไร และเข้าใจว่าทางผู้ใหญ่ของแต่ละพรรคน่าจะพูดคุยกันนอกรอบบ้างแล้ว พรรครวมไทยสร้างชาติเองก็ต้องมีการประชุมหารือภายในพรรคก่อนว่าจะมีมติอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการโหวตเลือกประธานสภาฯหรือโหวตเลือกนายกฯจะต้องเป็นมติพรรคเมื่อถามว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ มีแนวคิดที่จะส่งชิงประธานสภาฯหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ต้องคุยกันภายในพรรคก่อน เมื่อถามว่า หากสถานการณ์ส่งผลให้พรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันมีโอกาสส่งชื่อชิงประธานสภาฯ มองว่าจะส่งในนามพรรคร่วมรัฐบาลเพียงคนเดียวหรือไม่ นายธนกร ตอบว่า แต่ละพรรคมีสิทธิเสนอ แต่ตนคิดว่าทางที่ดีในเมื่อพรรคร่วมรัฐบาลเดิมมีความสัมพันธ์ที่ดีมายาวนาน ถ้าเราคุยกันได้แล้วเสนอไปหนึ่งคนก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องคุยกันก่อนนายธนกร กล่าวว่า อย่างที่ตนเคยบอกตำแหน่งประธานสภาฯเป็นตำแหน่งที่สำคัญ และประธานสภาไม่ใช่ว่าเป็นของพรรคหนึ่งพรรคใด เพราะต้องเป็นกลางในการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร และยิ่งถ้ารู้กฎหมายยิ่งดีใหญ่ จะได้สามารถควบคุมหรือดูแลการประชุมสภาให้มีความราบรื่น ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะใครก็ได้หรือส.ส.ท่านหนึ่งท่านใดจะมาเป็นก็ได้ อยากให้ย้อนดูการโหวตเลือกประธานสภาทุกรัฐบาลที่ผ่านมาทุกการเลือกตั้ง มีการเลือกที่เหมาะสมเป็นหลัก ต้องมีคุณวุฒิ ต้องมีบารมี สามารถพูดคุยกับทุกพรรคการเมืองได้ และต้องมีความเป็นกลาง ประธานสภาฯจะมาทำหน้าที่แทนพรรคใดพรรคหนึ่งเพื่อที่จะเสนอกฎหมายโน้นนี้นั่น มันไม่น่าใช่ถามว่า หากพรรครวมไทยสร้างชาติมีโอกาสเสนอชื่อประธานสภาฯ มองไว้บ้างหรือยังใครที่เหมาะสม นายธนกร กล่าวว่า ถ้าพูดถึงความเหมาะสม ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรครวมไทยสร้างชาติ หลายคนมีความรู้ความสามารถและเป็นส.ส.ที่มีความอาวุโส เช่น นายจุติ ไกรฤกษ์ รองหัวหน้าพรรค และนายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรค ที่มีประสบการณ์มากและเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ทางการเมือง แต่พรรครวมไทยสร้างชาติเป็นพรรคขนาดเล็กมีเสียงแค่ 36 เสียง เราก็ต้องประมาณตนทำอะไรได้และทำอะไรไม่ได้ ยกเว้นว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมมีการพูดคุยกันนอกรอบและตกลงร่วมกันก็เป็นไปได้ แต่วันนี้เราต้องประมาณตนก่อนว่าได้เสียงมานิดเดียว แค่ 36 เสียงเราก็ต้องประเมินตนเองด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE 'หนู' ผงาดคู่ 'ราชสีห์' 'เชน' ตะล่อม 'ป้อม'..แตก!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'เดชอิศม์' เปิดใจเว้นวรรคการเมือง ไม่ลงสมัครเลือกตั้ง ไม่เป็นสมาชิกพรรค
นายเดชอิศม์ ขาวทอง อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.สงขลา เขต 5 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เปิดใจนายกชาย "ผมขอหยุด เพื่อประกาศให้คนไทยเห็นว่าผมไม่เห็นด้วยกับระบบการเมืองที่บิดเบี้ยวในขณะนี้"
เพื่อไทยแปดริ้ว ดัน ‘โจ๊ะ’ พันธุ์พงศ์ ชิง สส.เขต 2
สนามเลือกตั้ง เพื่อไทยแปดริ้ว “เฮียเน้า” สมชัย อัศวชัยโสภณ ดันลูกชาย “โจ๊ะ” พันธุ์พงศ์ ชิงพื้นที่ เขต 2 จ.ฉะเชิงเทรา อ้อนคนในพื้นที่ขอชนะใจด้วยการทำงาน เชื่อได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ไม่ประมาทคู่แข่ง
🛑LIVE 'อภิสิทธิ์'กล้าทำ-'อนุทิน'กล้าบวก พลิกกระดานตั้งรัฐบาล!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 24 ธันวาคม 2568
🛑LIVE นารีขี่ม้าสีน้ำเงิน!! 'อนุทิน' ส่ง 'แต๋ม' ดันแต้ม | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568

