'ราเมศ'เผย คณะทำงานกม.ลูกวิปรัฐบาล เคาะสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์แล้ว เผย มีมติแก้ม.73 เพิ่มพรรคการเมืองห้ามซื้อเสียง ยัน ยกเลิกไพรมารีโหวตไม่ขัดรธน.
10 ธ.ค.2564 - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงความคืบหน้ากรณียกร่างแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตนและนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมประชุมคณะทำงานกฎหมายลูกของวิปรัฐบาล มีข้อสรุปที่เห็นตรงกัน คือ วิธีการคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่จะนำคะแนนของทุกพรรคการเมืองทั้งหมดมารวมกัน แล้วนำไปหารด้วย 100 ซึ่งเป็นตัวเลขส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด
นายราเมศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 73 โดยปัจจุบันห้ามผู้สมัครซื้อสิทธิ์ขายเสียงเท่านั้น ซึ่งในคณะทำงานวิปรัฐบาลเห็นตรงกันว่าควรเพิ่ม พรรคการเมืองห้ามซื้อสิทธิ์ขายเสียงด้วย ส่วนกรณีหมายเลขประจำผู้สมัครส.ส.จะให้ใช้หมายเลขเดียวกันทั้งประเทศนั้น ขณะนี้ยังเห็นไม่ตรงกัน แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าอยากให้ใช้หมายเลขเดียวกัน เพราะอย่างน้อยที่สุดก็เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน
นายราเมศ กล่าวต่อว่า สำหรับร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จะเสนอให้มีการยกเลิกการเลือกตั้งขั้นต้น หรือไพรมารีโหวต เพราะที่ผ่านมาการทำไพรมารีโหวตก็ไม่ได้ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม เกิดคำถามว่าหากยกเลิกการทำไพรมารีโหวตจะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่ขัด เพราะแม้จะยกเลิกไพรมารีโหวตแล้ว แต่พรรรคการเมืองก็ยังต้องรับฟังความเห็นสมาชิกพรรคในแต่ละจังหวัดอยู่ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปธ.วิปรัฐบาล รับเป็นคนขอปิดประชุมสภาฯ เห็นใจ สส. ทำงานหนักแทบไม่ได้กินข้าว-เข้าห้องน้ำ
"วิสุทธิ์" ย้ำ "วุฒิสภา" ไม่มีสิทธิแปรญัตติงบฯ 69 ทำได้แค่เห็นชอบหรือไม่ แจงไม่ได้ปิดหนีกันองค์ประชุมล่ม แต่ถึงเวลาที่ สส.มุสลิม ต้องไปละหมาด เลยเดินไปขอ ปธ.สภาฯเอง บอก พท. ให้กำลังใจ มั่นใจ ในความบริสุทธิ์นายกฯ ไม่กังวลคดีวันนี้
'วันนอร์' ลั่นพร้อมสอบ ปม สส.ซื้อตัว 10 กิโล หากยื่นเรื่องมา ชี้เป็นภาพไม่ดีต่อสมาชิกสภา
‘วันนอร์’ ย้ำ เป็นหน้าที่วิปรบ. ทำให้องค์ประชุมเกินกึ่งหนึ่ง สส.ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง เผย พร้อมสอบสส.ซื้อตัว 10 กิโล หากยื่นเรื่องมา
ผวางบ 69 สะดุด! บี้แกนนำรัฐบาลคุมเข้ม สส. ห้ามขาดประชุมสภา
'ธนกร' ห่วงเสียงสภาปริ่มน้ำ หวั่นถกงบ 69 วาระ 2-3 สะดุด บี้แกนนำพรรคร่วมกำชับ สส. ห้ามขาดประชุม วิปรัฐบาลต้องเป๊ะ เร่งเครื่องประสานทำเสียงให้ปึ้ก
'วิสุทธิ์' บอกไร้ปัญหา 'กล้าธรรม' เสนอชิงรองปธ.สภาฯคนที่ 1 แต่สุดท้ายต้องเป็นของเพื่อไทย
”วิสุทธิ์“ ยันโควตารองประธานสภาฯ คนที่ 1 เป็นที่รู้ทั่วกันว่าเป็นของเพื่อไทย เชื่อไม่มีปัญหา หลัง “กล้าธรรม” เสนอชื่อแข่ง รอฟังเคาะชื่อพรุ่งนี้เย็น มั่นใจองค์ประชุมครบ
'ภูมิใจไทย' ยังกั๊กโหวตร่างกฎหมายนิรโทษกรรม
'โฆษก ภท.' เผย ยังไม่มีมติรับ 'ร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม' ฉบับใดบ้าง ขอรอหารืออีกครั้งหลังสรุป บอกอะไรเป็นประโยชน์ก็พร้อมเดินหน้า ยันไม่รวมความผิด ม.112 เปรียบเป็นการหมิ่นประมาทบุคคล ไม่ใช่คดีการเมือง
พท.โต้แจกกล้วย8หลัก
เพื่อไทยดาหน้าปฏิเสธแจกกล้วยงูเห่าภูมิใจไทย ประธานวิปรัฐบาลยัวะ! ย้อนในอดีตภูมิใจไทยเป็นงูเห่าหรือเปล่า ลั่นผู้แทนไม่ใช่ทาส ยันคุมเสียงปริ่มน้ำได้


