'นิพิฏฐ์' คิดมาก! ผวาแจกเงินหมื่นดิจิทัล เข้าทาง 'ขี้ยา'

13 พ.ย. 2566 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดิจิทัล วอลเล็ต กับ ยาเสพติด

ความจริง ก็คือ ตอนโครงการ “คนละครึ่ง” ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ก็มีคน (ส่วนหนึ่ง) ขอร้านค้าเบิกเป็นเงินสดโดยไม่เอาสินค้า โดยลดส่วนต่างให้ร้านค้า เช่น เบิกเงินสดมา 900 บาท แต่ให้ร้านค้าไปทำเบิกเป็นซื้อสินค้า 1,000 บาท ร้านค้าก็ได้กำไร 100 บาท

คราวนี้ ผมเกรงว่า คนส่วนหนึ่งที่ติดยาเสพติด ขอเงินสดร้านค้า 8,000 บาท และให้ร้านค้าไปทำเบิกเป็นซื้อสินค้า 10,000 บาท ร้านค้าก็ได้กำไรไป 2,000 บาท

สมมุติว่า คนส่วนหนึ่ง (อาจหลายแสนคน) ที่ติดยาเสพติด ได้เงินสดไปสัก 8,000 บาท ไม่ต้องสงสัยว่าคนเหล่านี้เอาเงินไปทำอะไร คงไม่นำไปซื้อข้าวสาร สบู่ ยาสีฟัน แน่

หรือ ผมจะคิดมากไปเอง แต่ยืนยันว่า ตอนโครงการ “คนละครึ่ง” มีการเบิกเงินสดไปใช้จริงๆ

อย่าเชื่อที่ผมเขียน พิจารณาให้ดีก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะพัดเตรียมชงที่ประชุมสส.เพื่อไทยเปิดซักฟอก 'อนุทิน' ปมแก้น้ำท่วม-สแกมเมอร์ กดดัน พรรคส้มร่วมวง

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ได้ประชุมกันอย่างไม่เป็นทางการ มีความเห็นร่วมกันว่า จะยื่นญัตติเปิ

'เด็จพี่' โผล่หยัน 'ปชน.' ไม่กล้าซักฟอก 'อนุทิน' กลัว 'ยุบสภา' ทำแก้รัฐธรรมนูญค้างเติ่ง

‘พร้อมพงศ์’ อัด ปชน. ตรรกกะย้อนแย้ง จี้ ‘อนุทิน’ ปลดรัฐมนตรีทุนเทา ไม่ได้ผล สอนมวย ยื่นอภิปรายใช้เสียงสภาฯ เกินครึ่งโหวตคว่ำ ปลดได้แน่ ผิดหวังห่วงเรื่องแก้รธน. มากกว่า ซักฟอกในสภาฯ ชี้ ทำแฟนคลับผิดหวัง เตรียมโดนลงโทษวันเลือกตั้ง

นายกฯ สั่งตั้ง 'กองบัญชาการปภ.แห่งชาติส่วนหน้า' ลดความรุนแรงน้ำท่วมใต้เหลือระดับ​ 3

นายก​ฯ ขอบคุณ​ทุกภาคส่วน​ร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้​ บอกความทุ่มเททราบถึงพระเนตร​พระกรรณ ขอกรมโยธาฯเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนเยียวยาไม่ใช่รายหัว​ พร้อมกำชับ​ สธ.​ ดูแลสุภาพจิต -​โรคติดต่อ​ สั่ง​ ตั้งกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า หลังลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ​ 3 มอบ ‘ศักดิ์ดา’ บัญชาการพื้นที่

รัฐบาลโอนเยียวยาน้ำท่วมใต้ครั้งที่ 6 'สงขลา-ตรัง' 40,935 ครัวเรือน กว่า 300 ล้านบาท

โฆษกเผยการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 แบบเหมาจ่ายในอัตราครัวเรือนละ 9,000 บาท ใน 4 รูปแบบ