เปิดโพลอภิปรายงบ 68 ปชช.เชื่อมั่นข้อมูลรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน

‘นอร์ทกรุงเทพโพล’ เปิดผลสำรวจช่วงอภิปรายงบ 68 พบประชาชนเชื่อมั่นข้อมูลรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน

21 มิ.ย. 2567 – ผศ.ดร.สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าแผนกวิจัย สำนักวิจัย มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เปิดเผยว่า จากการสำรวจประชาชนจำนวน 1,500 คน ภายในช่วงวันที่ 19 – 20 มิ.ย.2567 เรื่องอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ซึ่งเป็นการบริหารจัดการงบประมาณเต็มระบบครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน มีกรอบวงเงินรวม 3,752,700 ล้านบาท โดยรัฐบาลพยายามเน้นย้ำ การดำเนินการตามกรอบวินัยการเงิน การคลังของรัฐ พร้อมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างการเจริญเติบโตให้ประเทศพัฒนาศักยภาพอย่างยั่งยืน

โดยผลการสำรวจได้สอบถามถึงการติดตามการอภิปรายงบประมาณ ปี 68 หรือไม่ พบว่า ติดตาม 62.3% และไม่ติดตาม 37.7% อีกทั้งยังได้สำรวจถึงความเชื่อมั่นในข้อมูลของการอภิปรายงบประมาณ ปี 68 ผลปรากฏว่าประชาชนผู้ให้สำรวจมีความเชื่อมั่นฝ่ายรัฐบาล 37.2% เชื่อมั่นฝ่ายค้าน 36.4% และไม่เชื่อมั่นเลย 26.4% สะท้อนให้เห็นรัฐบาลยังคงรักษาความเชื่อมั่นของประชาชนได้อย่างมีเสถียรภาพ ทั้งนี้ จากผู้สำรวจทั้งหมด ได้มีการติดตามการอภิปรายผ่านทางช่องทางออนไลน์ 59.8% ทีวี 21.8% หนังสือพิมพ์ 6.3% วิทยุ 4.7% และไม่สนใจ 7.4%.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568