“ชาญชัย" ยึด 5 หลัก ปลดล็อควิกฤตงบประมาณ ชงตั้ง "คณะ กมธ.วิสามัญ" เพิ่มอีก 1 ชุดจาก ตัวแทน กมธ.สามัญ 35 คณะ ร่วมตรวจสอบตั้งเรื่องของบฯปีต่อไป ยึด คุ้มค่า โปร่งใส มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ตรวจสอบได้ แฉ ตัวอย่างการทุจริต 5 โครงการรัฐ สูญเงินแผ่นดินนับแสนล้าน
3 ส.ค.2567 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตสส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงงาน “ปลดล็อควิกฤตงบประมาณ” ในโครงการผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯพบประชาชน ที่ตนกล่าวในการอภิปรายในหัวข้อ“ข้อเสนอการปรับกระบวนการ และวิธีการงบประมาณปี 2569” ว่า ที่ตนกล่าวบนเวทีการอภิปรายถึงเรื่องข้อเสนอการปรับและวิธีการงบประมาณปี 69 นั้น การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี ในแต่ละปีจะมีกรอบของกฎหมายรองรับเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายหลักๆคือ
1.ข้อกฎหมายต่างๆและอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง มีอะไรบ้าง เช่น กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำงบประมาณแผ่นดิน มีกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2560 , พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ 2561 , พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ 2561 , พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ 2560 และพ.ร.บ. หนี้สาธารณะ
2.กระบวนการปฎิบัติของหน่วยงาน มีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง อาทิการทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี เริ่มจาก พรรคการเมืองหาเสียงมีนโยบายอะไรในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า เมื่อชนะเลือกตั้งก็จะจัดตั้งรัฐบาลใช้นโยบายอะไร แถลงนโยบายต่อสภาฯ ต้องระดมหน่วยปฎิบัติในการทำงบฯ อาทิ สำนักงบประมาณ, กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง สภาพัฒน์ฯ
3. มีอุปสรรคใดบ้างในการจัดทำงบฯที่จะทำนโยบายต่อการพัฒนาประเทศให้ยั่งยืน เป็นการกระทำตามของเจ้าหน้าที่ หรือฝ่ายปฏิบัติที่ไม่เคร่งครัดทำตามกฎหมาย หรือเป็นผู้มีอิทธิพลเข้าไปแทรกแซง หรือเป็นผู้มีอำนาจทางการเมืองเข้าไปแทรกแซง รวมถึงเอกชนที่มีอิทธิพลเข้าไปเสนอผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่รัฐ และรวมทั้งกลุ่มผลประโยชน์ที่จะใช้อิทธิพลเข้าไปทุจริตคอรัปชั่นโดยการฮั้วงาน
4. การตรวจสอบการใช้งบประมาณแผ่นดิน มีองค์กรตรวจสอบ สภาผู้แทนราษฎระกอบด้วย สภาผู้แทนราษฎร และสว. ,กรรมาธิการ ,สตง. ,กรมบัญชีกลาง , คณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นต้น
5. ปัญหาที่เกิด เกิดขึ้นจากตัวบทกฎหมาย หรือ ตัวบุคคล หรือปัญหาเกิดจากตัวองค์กร หน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีอำนาจหน้าที่ในการปฏิบัติ หรืออิทธิพลของกลุ่มจัดฮั้วงานที่เกี่ยวโยงกับนักการเมืองบางคน
” 6.ตัวอย่างของปัญหาที่เคยเกิดขึ้นจากอดีตถึงปัจจุบันที่นักการเมืองบางคน ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือข้าราชการร่วมกันใช้อำนาจหน้าที่ในการทุจริตประพฤติมิชอบต่องบประมาณแผ่นดิน มีตัวอย่างที่ตนยกขึ้นมา อาทิ 1.)โครงการขุดคลองสุวรรณภูมิเพื่อระบายน้ำจากภาคตะวันออกและภาคเหนือลงสู่ทะเลที่คลองด่านโดยตรงและเพื่อป้องกันน้ำท่วมกทม. ปรากฏว่า มีการทุจริตงบประมาณไม่น้อยกว่า 1500 ล้านบาท 2.) การทุจริตคอรัปชั่นใน 14 โครงการ ทำให้รัฐเสียหายวงเงินรวมกันไม่น้อยกว่า 450,000 ล้านบาท เป็นการตรวจสอบในรอบ 12 ปีจากการใช้งบประมาณของรัฐ 3.)การทุจริตโครงการแอร์พอร์ตเรลลิ้ง 1,100ล้านบาทเฉพาะค่าธรรมเนียมการกู้เงินในการก่อสร้างโครงการนี้ที่นำมาเบิกกับรัฐงวดสุดท้าย สูงเกินความเป็นจริงและเกินกว่าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้แจงไว้ที่ยอด 471ล้านบาท แต่กลับมีการเบิกจ่ายสูงถึง 1,166ล้านบาท 4.)กรณีการทุจริตโครงการน้ำท่วมในปี2554 มีความเสียหายนับหมื่นล้านบาทจากวงเงิน 100,000 กว่าล้านที่ใช้ในการเยียวยาและอ้างใช้แก้ไขปัญหาโดยใช้งบฯฉุกเฉิน 5.)กรณีล่าสุด เป็นการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ติดป้ายเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา6 รอบ ทั้งที่ยังไม่ได้มีการเซ็นสัญญา แต่กลับมีการติดป้ายก่อนการเซ็นสัญญา ในวงเงิน 11ล้านบาทเศษ ผิดกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง“ นายชาญชัย กล่าว
นายชาญชัย กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นมีสาเหตุคือ กฎหมายบัญญัติไว้อย่างชัดเจน แต่หน่วยงาน และผู้มีอำนาจหน้าที่ไม่ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หรือการขอตั้งงบประมาณของส่วนราชการไม่เป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลแถลงไว้ต่อรัฐสภาฯ และความต่อเนื่องของการพัฒนาที่ยั่งยืน และอาจเกิดจากส่วนราชการเสนอคำขอตั้งงบประมาณเกินความเป็นจริง และมีการใช้เส้นสายแย่งชิงเงินงบประมาณในโครวการต่างๆ จนเป็นต้นเหตุให้เกิดทุจริตคอรัปชั่นตามมา ซึ่งแต่ละปีทำให้ต้องสูญเสียเงินงบฯที่ใช้จัดซื้อจัดจ้างเกินความเป็นจริงไป 20 - 30% ที่อาจเกิดจากส่วนราชการจับมือผู้รับเหมา ร่วมกัน ผลักดันโครงการขนาดใหญ่ให้ผ่านสำนักงบฯและสภาพัฒน์ฯ โดยเสนอในที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการลงทุนเพื่อทำสัญญาก่อหนี้ผูกพันในระยะยาว และอาจมีหน่วยงานรัฐวิสาหกิจบางแห่ง อ้างเหตุไม่ได้ใช้งบประมาณ แต่กลับใช้อำนาจอนุมัติสัมปทาน หรือโครงการขนาดใหญ่โดยไม่เป็นไปตามกฎหมาย ก่อให้เกิดภาระผูกพันทางการคลังในระยะยาว เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของเหตุทุจริตคอรัปชั่น
นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ส่วนแนวทางในการแก้ไขการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี ต้องยึดหลักตามกรอบกฎหมาย อำนาจหน้าที่กระบวนการปฏิบัติ คุ้มค่า โปร่งใส มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ตรวจสอบได้ จากเดิมที่ให้หน่วยงานต่างๆของรัฐจะต้องเสนองบประมาณตามนโยบายไปที่กรม-กระทรวง-สำนักงบ ครม.-เสนอรัฐสภา แต่วิธีการใหม่ ตนเสนอให้การปรับกระบวนการและวิธีการงบประมาณปี 2569 ที่เดิมเคยให้มีกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ตรวจสอบและอนุมัติให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน ควรปรับให้ กมธ.สามัญทั้ง35 คณะในสภาฯ ตั้งคณะ กมธ.งบประมาณขึ้นอีก 1 คณะ เพื่อตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณประจำปีถัดไปภายใต้กรอบ กมธ.สามัญ 35 คณะ เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-เดือนมกราคมเพื่อตรวจสอบการใช้งบประมาณปีปัจจุบัน ควบคู่กับการเตรียมที่จะเสนองบประมาณในปีถัดไปด้วย ที่หน่วยงานรัฐต้องนำเสนองบประมาณประจำปีถัดไปตามความต้องการของประชาชน ผ่านตัวแทนคือ สส.ในทุกพื้นที่ทั้งประเทศได้เห็นหลักฐานเชิงประจักษ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ วัดผลสอบทานได้ทุกมิติเพื่อป้องกันการทุจริต คือได้ยินกับหู ได้เห็นกับตา และสส.สามารถนำข้อมูลมาอภิปรายเพื่อป้องกันการทุจริตในสภาได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มติพรรคประชาชน ส่ง 'เท้ง' ชิงเก้าอี้นายกฯ
น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ รองโฆษกพรรคประชาชนกล่าวถึงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติส่งรายชื่อชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส่งนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นการยืนยันว่าพรรคประชาชนเป็นพรรคฝ่ายค้านอันดับ 1
'อภิสิทธิ์' ยันไร้ปัญหาทำหน้าที่ฝ่ายค้านร่วม 'ปชน.-กล้าธรรม'
"อภิสิทธิ์" ยัน ปชป. ไม่รับการทาบทามร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย มองเสียงที่รวมได้ก็เพียงพอแล้ว พร้อมเดินหน้าทำหน้าที่ ย้ำไม่มีปัญหาทำงาน กับกล้าธรรม-ปชน. เตรียมสัมมนา สส. ศุกร์นี้ ถกทิศทางเลือกประธานสภาฯ มอง "โสภณ ซารัมย์" เป็นคนมีประสบการณ์
ส้มว่างัย! ร.อ.ธรรมนัสประกาศพร้อมร่วมงานเป็นฝ่ายค้าน
'ธรรมนัส' พร้อมร่วม ปชน. เป็นฝ่ายค้าน ก้าวข้ามความขัดแย้ง ชี้มิตรภาพการเมืองไม่จีรัง บอกยังไม่คุย 'อนุทิน' หลังถูกลอยแพ ปัดตอบสะบั้น 'ภูมิใจไทย' เหน็บถ้าไม่แข่งกันเองก็ฮั้วสิ ดับฝันปล่อยข้อมูล
'กล้าธรรม' รับสภาพยอมเป็นฝ่ายค้าน บ่นพึมนโยบายส.ป.ก.ไม่ได้ไปต่อ
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะนายทะเบียนพรรคกล้าธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีควา
'อนุดิษฐ์' ยังไม่ชี้กล้าธรรมนั่งฝ่ายค้านหรือไม่ ขอรอโหวต ประธานรัฐสภา-โหวตนายกฯก่อน
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม (กธ.) กล่าวถึงความชัดเจนของพรรคกธ.ในทางการเมืองว่

