'ณัฐพงษ์' ไม่กังวล ปม 44 สส. เข้าชื่อแก้ ม.112 อาจถูกตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต ยัน สามารถชี้แจงเป็นรายคน ด้าน 'พิธา' ถามกลับโทษแรงเหมาะสมกับความผิดหรือไม่
08 ส.ค. 2567 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีมีการร้องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนเอาผิดเรื่องจริยธรรมอดีต สส.ก้าวไกล 44 คน ที่ร่วมกันลงชื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งถือว่ามีโทษสูงถึงขั้นตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต ว่าไม่ได้มีความกังวลอะไร ส่วนของจริยธรรมทางการเมืองมองว่าเป็นเรื่องของรายบุคคล เชื่อว่าแต่ละคนก็สามารถชี้แจงข้อเท็จจริงในส่วนของตัวเองได้ว่ากระทำสิ่งนั้นทำไปเพื่ออะไร และยืนยันว่าทุกคนไม่ได้ทำผิดจริยธรรม แค่มุ่งหวังให้การแก้ไขกฎหมายต่างๆ เป็นไปอย่างถูกต้องในระบอบประชาธิปไตยมากกว่า
ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคก้าวไกล กล่าวเสริมว่า เรื่องที่ถูกร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบจริยธรรมครั้งนี้ ไม่กังวล แต่ไม่ประมาท ยังยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ พร้อมตั้งคำถามกลับว่า จริยธรรมของคนทุกคนไม่เหมือนกัน และไม่มีมาตรฐานที่ตายตัว ไม่ถึงขั้นผิดกฎหมายด้วยซ้ำ แต่โทษกลับรุนแรงถึงขั้นนประหารชีวิตทางการเมือง หรือตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สัดส่วนทางกฎหมายระหว่างสิ่งที่กระทำกับโทษที่ต้องรับไม่สอดคล้องกันหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เท้ง' สอน 'อนุทิน' บูรณาการแก้ปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่
'ณัฐพงษ์' แนะ 'รัฐบาล' ต้องบูรณาการการทำงานกับทุกหน่วยงานในพื้นที่ เร่งประสานงานศูนย์พักพิงอิสระ เพื่อสนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็น กระจายความช่วยเหลือให้ครบถ้วนด้วย
'หัวหน้าเท้ง' จี้รัฐบาลเอาให้ชัดใครคุมแก้น้ำท่วมหาดใหญ่
'ณัฐพงษ์' ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ ห่วงรัฐไร้หัวโต๊ะ-ศูนย์กลางข้อมูลที่ชัดเจน สร้างความสับสนหน้างาน-ช่วยเหลือได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
'ณัฐพงษ์' ร้อง 'โอ้โห' โดนถามเลือกตั้งครั้งหน้าจับมือ 'เพื่อไทย' ได้หรือไม่
'เท้ง' แจง 'ปชน.' วางแคนดิเดต 3 คนตามลำดับ กันข้อครหา 'นายกฯ กล่องสุ่ม' ยันไปต่อได้ แม้มีคดี 44 สส. ปัดจะจับกับใคร 'เพื่อไทย' หรือ 'ภูมิใจไทย' หากต้องเป็น 'รัฐบาลผสม' ร้องโห ขออนุญาตไม่ตอบ บอกขอใช้วิธีการทูต ไม่จําเป็นต้องเลือกข้าง
'เท้ง' ร่ายยาวรีชาร์จประเทศไทย สไตล์วิศวคอมพิวเตอร์ หากได้เป็น 'นายกรัฐมนตรี'
'เท้ง' ขอฉายภาพประเทศไทยสไตล์ 'พ่อหนุ่มวิศวะคอม' แย้มสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า 3 คำ 'ไม่เทา-เท่าเทียมกัน-เท่าทันโลก' จะเป็นกลยุทธ์หลัก 'ปชน.' หวังยก GDP ไทยเทียบอาเซียน-โลก อัด รัฐราชการแข็งมาก จัดงบแบบเดิมทุกปี ชี้ 'รัฐบาล' ต้องเอาจริง มีเจตจำนงทางการเมือง-มีความสามารถ-วางบทบาทไทยในเวทีโลก
ไม่พลิก! 'ปชน.' เปิดตัว 'ณัฐพงษ์-ศิริกัญญา-วีระยุทธ' 3 แคนดิเดตนายกฯ สู้ศึกเลือกตั้ง
เท้ง เปิดตัว 3 แคนดิเดตนายกฯพรรค ปชน. บอกเราไม่อยากให้เป็นนายกฯ กล่องสุ่ม ไม่อยากให้ประชาชนต้องไปลุ้นกันเองว่า ถ้าเข้าคูหาแล้วจะได้ใคร
หัวหน้าเท้งเผาบ้านต่อสื่อนอก! บอกไทยไม่ใช่เหยื่อแต่เป็นศูนย์กลางฟอกเงิน
'ณัฐพงษ์-ศิริกัญญา' ร่วมฟังเสวนาชำแหละขุมทรัพย์เจ้าพ่อสแกมเมอร์ พร้อมพูดคุย 'ทอม ไรท์' ขณะ 'เท้ง' ลั่น หาก 'ปชน.' เป็นรัฐบาล จะถือเป็นวาระเร่งด่วน เอาจริงปราบสแกมเมอร์-เปิดโปงเครือข่ายทุนเทาในประเทศ


