'พิธา' ไม่ก้าวล่วงเลือกรองประธานสภาแต่ดักคอควรเป็นคนของรัฐบาลหรือไม่

'พิธา​'​ ไม่ขอก้าวล่วง ต้องรอวิป​ 2 ฝ่ายหารือ​ ก่อนปมเลือกรองประธาน​สภาคนที่​ 1​ คนใหม่ แต่ตั้งคำถาม หากได้คนจากพรรคร่วมรัฐบาลอีกจะตรวจสอบ​-ถ่วงดุลรัฐบาลได้หรือไม่​

08 ส.ค. 2567 - นายพิธา​ ลิ้มเจริญรัตน์​ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงความเหมาะสมของตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎคนที่ 1 หากได้คนใหม่มาจากสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล​ ว่าคงตอบไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในสถานะที่สามารถตอบได้​ คงจะให้ทางวิป​ 2 ฝ่ายหารือร่วมกัน​ แต่ตามหลักการแล้วฝ่ายนิติบัญญัติมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ซึ่งถ้ามีทั้งประธานและรองประธานคนที่ 2 เป็นคนของรัฐบาลแล้ว หากรองประธานคนที่ 1 จะมาจากพรรคร่วมรัฐบาลอีก ก็ชอบธรรมที่จะสามารถตั้งคำถามได้ ว่าสภานี้สามารถทำหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาล​ ถ่วงดุลได้จริงหรือไม่ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวล ส่วนสุดท้ายจะเป็นอย่างไร ก็ไม่สามารถก้าวล่วงได้

ขณะที่นายปดิพัทธ์​ สันติภาดา อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และอดีตกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลกล่าวว่า มีความหวังว่า ถ้ามีการเลือกประธานสภาผู้แทน​ราษฎร​และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรใหม่ แนวทางที่หวังไว้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความโปร่งใส ประสิทธิภาพที่เป็นของประชาชนจะถูกสานต่อ และถูกพัฒนาให้สำเร็จให้ได้ เพราะจากที่ได้ทดลองทำมาแล้ว 1 ปี ทำได้มากกว่าที่คิด เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม มีเวลาอีก 3 ปี ก็คิดว่าจะมีเวลาเปลี่ยนแปลงสภาให้ดีได้เหมือนกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลัง 8 มี.ค.นี้รู้แน่ 'กธ.-ปชป.' เป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่

'ภูมิใจไทย' ดึง 'โอกาสใหม่' ร่วมโหวต 'อนุทิน' นั่งนายกฯ ขณะ 'พลังประชารัฐ' เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำเสียงพุ่ง 292 เสียง ส่วน 'กล้าธรรม-ประชาธิปัตย์' ร่วมด้วยหรือไม่ รอเคาะหลังสัมมนาพรรค 8 มี.ค.นี้

‘อนุทิน’ โต้ปิดดีลตั้งรัฐบาล ชู 193 เสียงตัดสินใจง่าย พวกพ้องอยู่ลำดับท้าย

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปัดกระแสรวบรวมเสียงตั้งรัฐบาล 300 เสียง ย้ำรอ กกต. รับรองผลก่อน ระบุผลการเลือกตั้งที่ออกมาทำให้ตัดสินใจเรื่องสำคัญได้มั่นใจขึ้น พร้อมย้ำพวกพ้องอยู่ลำดับท้าย อ่านความในใจบางพรรคที่ออกมาเคลื่อนไหว

จากสูตรตั้งรัฐบาล 300 เสียง…สู่สูตรล้มรัฐบาลในอนาคต?

การเมืองไทยมีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งที่ได้ยินกันมาหลายยุคหลายสมัย “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร” วันนี้จับมือกัน พรุ่งนี้อาจยืนคนละฟาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจังหวะและผลประโยชน์ที่ลงตัวหรือไม่ลงตัว หลายสูตรที่เคยถูกม

ภูมิใจไทย จ่อเปิดตัว 4 ว่าที่ สส.ประชาชาติ ร่วมรัฐบาล เว้น 'ทวี สอดส่อง'

ภูมิใจไทย เตรียมเปิดตัว 4 ว่าที่ สส.ประชาชาติ หนุน "อนุทิน" นั่งนายกฯ เว้น "ทวี สอดส่อง" เหตุเข้าหน้าแกนนำสีน้ำเงินไม่ติดจากปมขัดแย้งในอดีต และเตรียมเดินหน้าทำกิจกรรมกับพท.