
10 ก.ย.2567- ที่ทำเนียบ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแต่งตั้งบุคคลที่เหมาะสมเป็นโฆษกประจำสำนักนายกฯ ว่า เรื่องนี้ต้องถาม น.ส. แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ตนคิดว่าในวันที่ 17 ก.ย. ตำแหน่งต่างๆก็จะทราบกันแล้ว ว่าจะแต่งตั้งใครบ้าง เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่านายจักรภพ เพ็ญแข อดีตโฆษกประจำสำนักนายกฯสมัย นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ จะมาเป็นโฆษกรัฐบาล มีความเป็นไปได้อย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ทราบเลย ต้องรอ น.ส.แพทองธาร เนื่องจากเป็นหัวหน้าสูงสุด ก็ต้องมีการคุยกัน ก่อนที่นายกฯจะให้ความเห็น
ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำแหน่งข้าราชการการเมืองทั้งที่ปรึกษา เลขานุการ และ ผู้ช่วยรัฐมนตรี จะชัดเจนในวันนั้นเลยหรือไม่ รองนายกฯ ชี้แจงว่าไม่จำเป็นต้องเสร็จทีเดียว ในส่วนไหนที่พร้อมหรือดำเนินการเสร็จก่อนก็มีมติแต่งตั้งได้ก่อน ในส่วนไหนที่ยังไม่พร้อมก็แต่งตั้งภายหลังเหมือนทุกครั้ง ก็เป็นการแต่งตั้งไล่ไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามในส่วนข้าราชการการเมือง ที่เกี่ยวข้องกับตนก็ยังคิดอยู่ ว่าจะเลือกที่ปรึกษา เลขานุการ และ ผู้ช่วยรัฐมนตรีอย่างไรกำลังพิจารณา
ซักว่าข้าราชการการเมืองจะให้พรรคเลือกหรือรัฐมนตรีเลือกเอง นายภูมิธรรม ตอบว่า สำหรับกระทรวงตนก็เลือกจากที่ตนได้ดู ส่วนพรรคเพื่อไทย จะเสนอใครมา ก็รับฟังได้ ค่อยมาปรับคุยกัน ทั้งนี้เราไม่ได้คิดว่าจะเอาคนของใคร นั่งไปดูแลผลประโยชน์ ของตัวเราเอง เป็นเรื่องของการหาคนที่เหมาะสมไปนั่งทำงาน และ เข้ากับเหล่าทัพต่างๆได้ หน้าที่ของกระทรวงกลาโหมพยายามประสานเหล่าทัพเพราะแต่ละเหล่าทัพก็มีขอบเขตหน้าที่ของท่านอยู่แล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
ครม. เคาะ 3 มาตรการด้านการเงิน ฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย พักเงินต้นยกดอกเบี้ย สินเชื่อสร้างอาชีพ กู้ยืมซ่อมบ้าน
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบมาตรการด้านการเงินเพื่อช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย โดยครม.เห็นชอบ 3 นโยบาย
ครม.อนุมัติค่าปลงศพน้ำท่วมสงขลา รายละ 2 ล้าน เคาะงบกลาง 530 ล้าน ฟื้นฟูหาดใหญ่
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย มีข้อสั่งการกรณีอุทกภัยที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
‘โสภณ’ ยัน ปลดล็อคขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันก่อนปีใหม่
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เคยมีมติให้ปลดล็อ
‘บิ๊กเล็ก’ ลงพื้นที่หาดใหญ่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใต้ พร้อมประชุมครม.ผ่าน Conference รายงานตรงนายกฯ
เวลา 06.45 น.พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเดินทา
ช่วยครัวเรือนละ 9 พันบาท หลักเกณฑ์ใหม่เยียวยาผู้อาศัยในพื้นที่น้ำล้อมรอบเกิน 7 วัน แม้ไม่ท่วมบ้าน
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 เพิ่มเติมตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ


