งามไส้! 'พรรคส้ม' ถาม 'พลังประชารัฐ' จะอยู่ฝ่ายไหนกันแน่

10 ก.ย.2567- ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการจัดสรรเวลาการอภิปรายในวันแถลงนโยบายวันที่ 12-13 ก.ย.นี้ ว่า ขณะนี้จัดสรรเวลาเรียบร้อยแล้ว ตามที่ได้ประชุมวิป 3 ฝ่าย ซึ่งฝ่ายค้านได้เวลาอภิปราย 13 ชั่วโมง แต่อาจยังไม่มีลำดับผู้พูด ทางพรรคประชาชนเองก็จัดวางเวลาผู้อภิปรายได้ลงตัวแล้วกว่า 30 คน รวมถึงพรรคเล็กก็ยังมีเวลาในการอภิปรายด้วย

โดยเนื้อหาการอภิปรายจะเป็นภาพรวมของทุกประเด็น แต่ไม่ได้เจาะจงเรื่องอะไรเป็นพิเศษในประเด็นต่างๆ อยากจะอธิบายให้ครบถ้วนในแต่ละนโยบายก็จะลงรายละเอียดที่ชัดเจนว่า สิ่งที่พรรคฝ่ายค้านยังมีความสงสัยข้องใจในเรื่องใด ย้ำว่าไม่ได้เจาะจงประเด็นใดเป็นพิเศษให้เวลากับทุกประเด็น ส่วนประเด็นไฮไลต์ต่าง ๆ มีบ้าง แต่ขอไว้อุบก่อน ขอสื่อมวลชนจับตาดูการแถลงนโยบาย และการอภิปรายของพรรคประชาชน

นายปกรณ์วุฒิ กล่าวถึง 10 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลว่า แม้ทางวิปรัฐบาลอยากจัดสรรเวลาน้อยลง เพราะนโยบายก็ยังคงเดิม แต่ 1 ปีที่ผ่านมา โจทย์ของประเทศมีการเปลี่ยนแปลง และในเล่มแถลงนโยบายก็มีการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่สำคัญคือทางพรรคฝ่ายค้านอยากจะตรวจการบ้านว่า หนึ่งปีที่ผ่านมาแม้จะเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี และการตั้งคณะรัฐมนตรีก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างเป็นนัยยะสำคัญอะไร ถือเป็นการตั้งคำถามว่าอีกสามปีต่อไปจะทำนโยบายได้สำเร็จตามที่วางไว้หรือไม่

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงนโยบาย คาดว่าจะมีการเสนอชื่อผู้นำฝ่ายค้าน และพูดคุยกันกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเท่าที่มีอยู่ หลังจากนั้นก็จะรอความชัดเจนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อไป

ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐ ทั้งวิปฝ่ายค้านและรัฐบาล ได้จัดสรรเวลาให้ 30 นาที ฝ่ายค้านให้ 15 นาที และฝ่ายรัฐบาล 15 นาที ในการอภิปราย แต่ต้องรอความชัดเจนว่าตกลงแล้วพรรคพลังประชารัฐ จะอยู่ฝ่ายไหนกันแน่ต่อให้มีสส. 40 ที่นั่งแต่ถ้าพรรคพลังประชารัฐจะมาเป็นฝ่ายค้าน และจะเอาโควตาตาม 40 ที่นั่ง แต่ในการมาโหวตมติวิปมาไม่ถึงครึ่ง คงไม่แฟร์และวิปฝ่ายค้านคงไม่สามารถอธิบายให้พรรครวมฝ่ายค้านพรรคอื่นเข้าใจได้จะพูดคุยกัน ต้องขอให้ทางพรรคพลังประชารัฐวางตัวให้ชัดเจน หากไม่ชัดเจนคงไม่สามารถให้พรรคพลังประชารัฐมาร่วมฝ่ายค้านได้อย่างเป็นทางการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคส้มดิ้นหนัก! เล่นบทเหยื่อถูกใส่ร้ายด้อยค่าทหาร พวกกลัวเสียผลประโยชน์จ้องทำลายพรรค

นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ที่ต้องใส่ร้ายพรรคส้ม อ้าง112 อ้างด้อยค่าทหาร เพราะ พวกคุณรู้ว่าถ้าพวกส้มเป็นรัฐบาล

เดือดพลั่ก! เจ้ากรมข่าวทหารบก ฉะกลับนักการเมือง ด้อม ติ่ง มีใครขอโทษที่ดูถูกกองทัพรบที่ไหนก็แพ้บ้างหรือยัง

จากกรณี พล.ท. ธีรนันท์ นันทขว้าง เจ้ากรมข่าวทหารบก ได้แสดงความคิดเห็นต่อวาทกรรมด้อยค่ากองทัพรบที่ไหนก็แพ้-ทหารมีไว้ทำไม ได้ถูกทลายลงอย่างสิ้นเชิงจากสถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้มีกระแสตอบโต้จากฝ่ายโจมตีกองทัพ

รับทั้งดอกไม้และก้อนอิฐ! 'เท้ง' ถูกแม่ค้าไล่ตะเพิด ไม่ต้อนรับพรรคแก้ ม.112 ด้อยค่ากองทัพ

ชาวขอนแก่นฝาก "หัวหน้าพรรคประชาชน" อย่าปากเสีย ขณะที่แม่ค้าไล่หนีออกจากตลาด เพราะมุ่งแก้ ม.112 และด้อยค่ากองทัพ แต่ยังมีประชาชนอีกหลายคนนำดอกไม้มอบเป็นกำลังใจ พร้อมส่งเสียงเชียร์ บางคนถึงกับร้องไห้ดีใจได้เจอเท้งตัวเป็นๆ

กรรมไล่ล่า! ผู้สมัคร สส.ปชน. เคลื่อนไหวแล้ว หลังถูกแฉเคยลงโทษนักเรียนเอารองเท้าแขวนคอ

จากกรณี นายสมเกียรติ กู้เกียรติภูมิ ผู้สมัคร สส.สุพรรณบุรี เขต 5 พรรคประชาชน อดีตเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ถูกศิษย์เก่าเข้ามาแฉเรื่องราวในอดีตว่าเคยทำโทษนักเรียนวัย 10 ขวบ ที่เท้าเจ็บแล้วไม่สามารถใส่รองเท้าผ้าใบไปโรงเรียนได้ โดยให้นำรองเท้าผูกเชือกแขวนคอ เดินเท้าเปล่าตลอดทั้งวัน จนเรื่องนี้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์และเรียกร้องให้นายสมเกียรติออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว

'เท้ง' นั่งซาเล้งบุกตลาดตัวเมืองขอนแก่น คุยโวกระแสพรรคดีกว่าครั้งก่อน

"เท้ง ณัฐพงษ์" นั่งซาเล้งบุกตลาดเช้าขอนแก่น อ้อนขอเสียงคนอีสาน เชื่ออุดมการณ์ตรงกัน ดันพรรคประชาชนสู่รัฐบาลใหม่ 8 ก.พ.

ตีแสกหน้า! ผู้สมัครพรรคส้ม เจอชาวสงขลายิงคำถามเคารพ 'ชาติ ศาสน์ กษัตริย์' บ้างหรือไม่

นพ.นวมินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ หรือ หมอบอส ผู้สมัครเลือกตั้ง สส.สงขลา เขต 3 พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เล่าเหตุการณ์ในช่วงลงพื้นที่หาเสียงว่า "คุณมันเลวเกินไป" วันนี้ผมโดนด่าว่าเลว ครั้งแรกในชีวิต เป็นสิ่งที่คาดไว้แล้วว่าจะเกิดในการหาเสียง แต่ไม่ได้คาดถึงสิ่งเหล่านี้