"อนุทิน" ยังไม่นัดคุยพรรคร่วม ปมแก้รธน. บอกช่วยประชาชนสำคัญกว่า หลัง เชียงใหม่-เชียงราย น้ำมาอีกระลอก ย้ำ ยังระดมเจ้าหน้าที่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ความช่วยเหลือไม่มีขาด ยันกรณีอดีตผู้ว่าฯเชียงราย จบแล้ว ไม่มีตั้งสอบจริยธรรม
3 ต.ค.2567 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการนัดพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ยังไม่มีการนัดหมายและขณะนี้นายกรัฐมนตรีก็ไม่อยู่ เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ จึงยังไม่มีกำหนดว่าจะนัดพูดคุยกันเมื่อใด เพราะเรามีเรื่องที่ต้องเร่งแก้ไขให้พี่น้องประชาชน ซึ่งสำคัญกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
นายอนุทิน กล่าวว่าจ.เชียงใหม่ ที่ขณะนี้มีฝนตกหนัก มีสถานการณ์น้ำหลากเข้ามาอีกจึงต้องเร่งไปแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนก่อน ซึ่งตนได้รับรายงานจากผู้รับผิดชอบงานจากทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และรักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ว่าได้มีการเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ทั้งเรื่องการอพยพชาวบ้าน และสิ่งของอุปโภค-บริโภคที่จะไปช่วยเหลือ ดังนั้นยืนยันว่า ไม่มีขาดแน่นอน อีกทั้งในส่วนของการเยียวยาก็ได้เร่งดำเนินการโอนเงินไปยังบัญชีแต่ละครัวเรือนแล้ว
นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ในพื้นที่ทุกจุด ไม่มีการย้ายออก มีแต่ระดมเพิ่มเข้าไป ซึ่งเมื่อวาน นาย อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทยก็ได้มีการแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง ทั้ง นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ไปเป็นรักษาการรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นอกจากนี้ยังตั้งรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย อีก 3 ท่าน เพิ่มเข้าไปอีก รวมเป็น 4 ท่านแล้ว เพราะฉะนั้นตอนนี้ในจังหวัดเชียงรายมีครบทีมแล้ว อีกทั้งยังเป็นคนในพื้นที่จึงมีความคุ้นเคยกับพื้นที่เป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน ก็ได้มีการโยกย้ายผู้ที่ติดภารกิจอย่างเช่น กรณีไปเรียน วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. ก็ให้มาอยู่ใกล้พื้นที่กรุงเทพฯ โดยยืนยันว่าขณะนี้จังหวัดเชียงรายมีความพร้อมเต็มที่
ผู้สื่อข่าวถามว่า อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว เรื่องของการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมก่อนหน้านี้ ยังคงมีอยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีแล้ว จบไปแล้ว ในช่วงวันสุดท้าย ก็ขอให้ทุกคนได้เกษียณสำราญกันดีกว่า
เมื่อถามถึง ในส่วนของการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด และอธิบดีในกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ยืนยันว่าจะทำให้เร็วที่สุด เรื่องนี้ไม่ควรรอช้า เพราะขณะนี้มีผู้ว่าราชการจังหวัดว่างอยู่หลายตำแหน่ง ซึ่งขั้นตอนมีอยู่ 2 ขยัก ลำดับแรกคือการสลับสับเปลี่ยนในระนาบเดียวกัน ส่วนลำดับที่สอง คือเลื่อนจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดขึ้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งตรงนี้จะมีกระบวนการสรรหาและดูวิสัยทัศน์ ดังนั้นในขั้นตอนนี้จะต้องเร่งทำให้เร็วที่สุด ซึ่งในสัปดาห์หน้าคงพอจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้บ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ขอให้ชาวสตูลมั่นใจรัฐบาลไม่ทอดทิ้ง เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม ช่วยเยียวยาให้เร็วที่สุด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมคณะ ลงพื้นที่ โรงเรียนบ้านคลองขุด เพื่อมอบถุงยังชีพ 800 ชุด ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย
'อนุทิน' ลงพื้นที่สตูล สั่งนายก อบจ. ทำประชาพิจารณ์รื้อประตูระบายน้ำ ถ้าไม่มีประโยชน์ก็เอาออก
นายกฯ ลงพื้นที่สตูล มอบถุงยังชีพ ขอชื่นชม ปชช. อดทนน้ำท่วม รับ เป็นความผิดรบ. หนีไม่ได้ ขอ ปชช. ให้อภัย บอกเรื่องที่ผ่านไปแล้วก็ให้ผ่านไป ต้องมองไปข้างหน้า สั่ง นายกอบจ. ทำประชาพิจารณ์รื้อประตูระบายน้ำคลองมำบัง
รัฐบาลโอนเยียวยาน้ำท่วมใต้ครั้งที่ 6 'สงขลา-ตรัง' 40,935 ครัวเรือน กว่า 300 ล้านบาท
โฆษกเผยการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 แบบเหมาจ่ายในอัตราครัวเรือนละ 9,000 บาท ใน 4 รูปแบบ
นายกฯยังห่วงหาดใหญ่ ประเดิมพ.ย.เว้น‘ค่าไฟ’
"อนุทิน" รับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน นำประชาชนกลับบ้านแล้ว 90% “เท้ง” แซะบอร์ดมีไว้แค่ให้พาดหัว
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
พร้อมหน้า นายกฯหนู โพสต์ภาพพาครอบครัวกินห่านพะโล้ในวันพ่อแห่งชาติ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า พาพ่อ แม่เมีย น้อง หลาน ไปกินห่านพะโล้เนื่องในวันพ่อ #ฉั่วคิมเฮง

