6 ธ.ค.2567 - นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 12 ธ.ค. ว่า เนื่องจากวันที่ 12 ธ.ค. ตรงกับวันพฤหัสบดี ซึ่งจะมีการพิจารณาเรื่องกระทู้ถามและรายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ต่างๆ สิ่งที่พรรคร่วมฝ่ายค้านคาดหวังคือ นายกรัฐมนตรีจะมีความพร้อมที่จะมาตอบกระทู้ถามสดด้วยตัวเอง ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ ก็จะเป็นข้อพิรุธที่พรรคฝ่ายค้าน จะนำไปสู่การอภิปรายไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายทั่วไปหรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ
นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆ นั้น จะเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่สองหลังเปิดสมัยประชุมสภาฯ ซึ่งกฎหมายสำคัญในขณะนี้คือร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วมกันพิจารณาเสร็จแล้ว โดย สส.จะมีการพิจารณาในวันที่ 18 ธ.ค. ยืนยันว่า จุดยืนของพรรค ปชน.ว่าเราไม่เห็นด้วยกับร่างที่ผ่าน สว. หรือร่างที่ผ่านกมธ.ร่วม
“เรายังคงหลักการใช้เสียงข้างมากชั้นเดียวในการทำประชามติ โดยเราจะโหวตไม่เห็นด้วย แต่ไม่ทราบว่าพรรคการเมืองอื่นจะเป็นอย่างไร ซึ่งคาดหวังว่ารัฐบาลจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน“ นายณัฐวุฒิ กล่าว
นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เคยระบุว่าจะมีการประชุมพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญภายในเดือนธันวาคมนั้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีการนัดหมายที่จะหารือกับวิปทั้งสามฝ่ายว่าจะมีการจัดประชุมร่วมรัฐสภาในวันไหน อย่างไร ซึ่งเรากังวลว่าหากกระชั้นชิดไปจะชนกับช่วงวันหยุดปีใหม่ แต่ก็ไม่ได้มีธรรมเนียมว่าจะต้องปิดสภาฯ ในช่วงก่อนหรือหลังปีใหม่ และสภาฯ เพิ่งเริ่มเปิด ทุกเวลาของสภาฯ ควรใช้อย่างเต็มที่ หรือแม้กระทั่งข้อเรียกร้อวที่ฝ่ายค้านเคยเสนอว่าให้ขยายวันประชุม ก็กวนถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง
“พรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยันว่า ยังอยากให้มีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับในเดือนธันวาคม ฉะนั้น จึงขอเรียกร้องไปยังประธานรัฐสภาว่าให้เป็นตัวกลางในการประสานวิปทั้งสามฝ่ายมาพูดคุยกัน เพราะหากดูจากรายงานข่าวต่างๆ ก็เห็นว่าทุกฝ่ายพร้อมที่จะพูดคุยกัน และ สว. ชุดนี้ก็เป็น สว.ชุดใหม่ ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าทิศทางการโหวตจะเป็นอย่างไร แต่ยังเชื่อมั่นและมั่นใจว่า สว.ชุดใหม่จะดีกว่าชุดเดิม ไม่มีใครมากดปุ่มสั่งได้ และจะเป็นข้อพิสูจน์ว่าสว.ชุดใหม่ ไม่ได้เป็นตามข้อกล่าวหาที่มีการบอกว่าเป็นสีนั้นหรือสีนี้” นายณัฐวุฒิ กล่าว
นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ คาดหวังว่าในสัปดาห์หน้าอาจจะเป็นก่อนหรือหลังวันที่ 12 ธ.ค. จะมีการนัดประชุมวิปสามฝ่าย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จะทำให้มีการประชุมวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ในเดือนธันวาคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สถานการณ์แรงงานข้ามชาติปี 2568 จับตาพรรคการเมืองปั่นกระแส บิดเบือนข้อมูลเพื่อโจมตีทางการเมือง
เข้าสู่ช่วงนับถอยหลังกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี 2568 หลายภาคส่วนมีการวิเคราะห์-สรุปสถานการณ์ในด้าน”การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม-เทคโนโลยี
ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ บทบาทใหม่ บนถนนการเมือง หวั่นใช้ทุนเทาซื้อเสียงเลือกตั้ง!
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง ประเทศไทย"กรุงเทพมหานคร"เป็นอีกหนึ่งสนามเลือกตั้งที่คนทั้งประเทศจับตามองกันว่าผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569 "พรรคประชาชน"
'เพื่อไทย' ต้อนรับว่าที่ผู้สมัคร สส. 3 เขตโคราช
ที่พรรคเพื่อไทย นำโดย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย
🛑LIVE ย้อน 2568 ปีปิดเกม #หยุดกร้าวเด็กก้าวไกล #ดับอหังการ์‘ทักษิณ’ #เด็ดปีกเจ้าเล่ห์ฮุนเซน | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
ย้อน 2568 ปีปิดเกม #หยุดกร้าวเด็กก้าวไกล #ดับอหังการ์‘ทักษิณ’ #เด็ดปีกเจ้าเล่ห์ฮุนเซน อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2568
'ชูวิทย์' ฟันธงเลือกตั้ง พรรคประชาชนต่ำ 100 ชี้เดินเกมผิดพลาดครั้งใหญ่
"ชูวิทย์" วิจารณ์ "ธนาธร" เลือกเดินเกมแก้รัฐธรรมนูญผ่านพรรคภูมิใจไทยคือความผิดพลาดครั้งใหญ่ ไม่ใช่การประนีประนอม พร้อมคาดผลเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคประชาชนอาจได้ สส. ต่ำกว่า 100 จากกระแสที่เปลี่ยนและความเชื่อมั่นที่ลดลง
🛑LIVE บ้านใหม่ Vs บ้านใหญ่ ใครพลิกเกม!? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568

