'เท้ง' ยิ้มตอบ บอกก็ลองดู หลัง 'ทักษิณ' ประกาศทวงพื้นที่คืน ถามสวน 'เพื่อไทย' มีชุดกฎหมายของตัวเองกี่ฉบับ ไม่สนถูกกล่าวหาด่าเก่งขึ้น ชี้พูดอยู่บนข้อเท็จจริง ไม่ได้สร้างวาทกรรม ย้ำแม้ลงมาช่วย 'ลูกสาวอิ๊งค์' เต็มสูบ ก็ไม่ทำให้ 'ปชน.' ดรอปลง
24 ธ.ค.2567 - ที่อาคารอนาคตใหม่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย ปราศรัยพาดพิงพรรคประชาชนทำงานไม่เป็น ว่า สิ่งหนึ่งที่พรรคประชาชนมีผลงานเป็นรูปธรรม คือการผลักดันนโยบายต่างๆ ผ่านการเสนอกฎหมาย เรามีชุดกฎหมายในการปฏิรูปประเทศหลายชุด จำนวน 80 กว่าฉบับ ซึ่งตอนนี้เรากำลังรณรงค์แคมเปญที่จะสื่อสารต่อประชาชน ถึงเหตุผลและความจำเป็น ในทางกลับกัน ถ้าไปดูในระเบียบวาระการประชุมสภาในปัจจุบัน ตนก็อยากส่งคำถามกลับไปว่าพรรคเพื่อไทยมีชุดกฎหมายในการผลักดันนโยบายตัวเองสักกี่ฉบับ
“แน่นอนที่สุดว่าผมเข้าใจว่าการดำเนินนโยบาย นอกจากการเสนอกฎหมาย ยังมีเรื่องงบประมาณ มีเรื่องอื่นๆ อีก แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าในหลายนโยบายจะทำได้ก็ต้องมีการแก้ไขกฎหมายเช่นเดียวกัน” นายณัฐพงษ์ กล่าว
เมื่อถามว่าการให้สัมภาษณ์ของนายทักษิณเป็นการดิสเครดิตพรรคประชาชน เพื่อทวงคืนพื้นที่ทางการเมืองด้วยหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เป็นการแสดงข้อคิดเห็น ใช้วาทกรรมทางการเมืองที่ปราศจากข้อเท็จจริง
“ข้อเท็จจริงนั้น ผมคิดว่าพ่อแม่พี่น้องประชาชนมองเห็นแล้วว่าพรรคการเมืองใดที่ตั้งใจในการทำงานให้กับพี่น้องประชาชนจริงๆ ในส่วนของพรรคประชาชนเองในฐานะพรรคฝ่ายค้านไม่มีอำนาจในการเข้าไปยุ่งเกี่ยวจัดสรรงบประมาณ ผลักดันส่วนราชการต่างๆ สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้คือการผลักดันนโยบายต่างๆที่เราได้หาเสียงไว้ในการเสนอกฎหมาย” นายณัฐพงษ์ กล่าว
เมื่อถามว่าแต่การที่นายทักษิณพูดแรงถึงขั้นว่าพรรคประชาชน เดี๋ยวนี้ด่าเก่งขึ้น ฝั่งพรรคประชาชนมองอย่างไร นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของการแสดงข้อคิดเห็นของพรรคประชาชน ที่ผ่านมา ตนเชื่อมั่นว่าตัวแทนของพรรคประชาชนเราแสดงความคิดเห็นบนข้อเท็จจริง เราไม่มีการกล่าวหาพาดพิงใดๆ พูดคุย หรือสร้างวาทกรรมทางการเมืองโดยปราศจากข้อเท็จจริง ประเด็นเรื่องค่าไฟฟ้าที่วันนี้ได้มีการแถลงข่าว ก็จะเห็นได้ว่ามีการจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อไม่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีมีส่วนในการรับผิดชอบกับเรื่องนี้ ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาล สามารถยกเลิกกระบวนการดังกล่าวได้ แต่ก็มีความพยายามสร้างกระแสบนโลกออนไลน์ให้ประชาชนมีความเข้าใจผิด
เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่านายทักษิณจะสามารถขอคืนพื้นที่ที่พรรคประชาชนยึดมาได้ ระบุว่า “ก็ต้องลองดู” พรรคประชาชนเองเราก็มีความมั่นใจเช่นเดียวกัน
นายณัฐพงษ์ ยิ้มพร้อมกล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่เรามี สส.เขตเป็นจำนวนมาก รวมถึงหลายพื้นที่ เราพร้อมสู้ศึกสนามเลือกตั้งท้องถิ่นและพร้อมจะเข้าไปนายก อบจ.
เมื่อถามว่า การที่นายทักษิณมาช่วยนายกรัฐมนตรีเต็มสูบ ทำให้พรรคประชาชนดรอปลงหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ไม่ได้ดรอปลงแม้แต่น้อย ในขณะเดียวกันผ่านอุปสรรคขวากหนามต่างๆที่พรรคประชาชนเดินทางมาถึงในปัจจุบันเรายิ่งมีบุคลากรมากขึ้นเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่าของพรรคไม่ว่าจะเป็นแกนนำที่ปัจจุบันการเป็นผู้ช่วยหาเสียงและอย่างน้อยที่สุดหากเราชนะเลือกตั้งสนาม อบจ. เราก็จะมีที่ปรึกษาที่เข้ามาช่วยนโยบายในการผลักดันเรื่องต่างๆมากขึ้น จึงคิดว่าไม่ได้เป็นข้อด้อยหรืออุปสรรคอะไร
เมื่อถามว่าพรรคประชาชนเป็นต่ออยู่แล้วใช่หรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ในการเลือกตั้งทุกครั้งก็มีโอกาสแพ้ชนะ
“แน่นอนที่สุดตัวผมเองมีความเชื่อมั่นว่าพรรคประชาชนมีโอกาสในทุกสนาม แต่คงไม่ได้จะไปบอกว่าเราเด่นด้อยกว่าใคร แต่หากดูในผลงาน ในข้อเท็จจริง เช่น การเสนอกฎหมาย ที่ผมได้บอกไป อันนี้เป็นข้อเท็จจริงที่เรามีจำนวนกฎหมายที่ถูกเสนอในสภามากที่สุด” นายณัฐพงษ์ ทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝ่าย 'อนุรักษ์นิยม' เสียงแตก! ขวาจัดหนุน 'อนุทิน' ชนชั้นกลางหนุน 'อภิสิทธิ์'
ศึกการเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 มีการวิเคราะห์กันว่า เป็นการช่วงชิงระหว่าง2พรรคการเมือง เพื่อแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คือระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาชน ซึ่งในขั้วของฝ่ายอนุรักษ์นิยมมีความสับสน ไม่ต่างอะไรกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2562
'ประชาคมแพทย์' จัดหนัก 7 อันดับ ความล้มเหลวเรื่อง 'ความรับผิดชอบ' ของการเมืองไทย
ทีมการเมือง ประชาคมแพทย์ เผยแพร่การจัดอันดับ Worst Political Accountability เคสการเมืองไทย ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประชาคมแพทย์ ระบุว่า
สีข้างถลอกปอกเปิก! พรรคประชาชน ไม่เลิกแถ นี่คือคำตอบ 'ทหารมีไว้ทำไม'
เพจพรรคประชาชน ได้ตอบคำถาม รู้ยังทหารมีไว้ทำไม ดังนี้ ทหารมีไว้ป้องกันประเทศ ไม่ใช่เลี้ยงไก่ ตัดหญ้า ซักกางเกงในเมียนาย หรือบริหารสนามกอล์ฟ สนามมวย และสถานีโทรทัศน์
กกต.ชี้ผู้สมัคร พรรคส้ม ถูกจับยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม
กกต.กทม. แจงผู้สมัคร ส.ส. เขต 33 ปชน. ถูกจับข้อหาฟอกเงิน–ยาเสพติด ยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม หากศาลยังไม่ตัดสินเด็ดขาด พร้อมย้ำการเปลี่ยนผู้สมัครทำได้เฉพาะกรณีลาออก ตาย หรือมีคำพิ
พรรคส้มกลับลำ ดัน 'เท่าพิภพ' เสียบแทน อดีตผู้สมัครสส.สีเทา ชิงเก้าอี้เขตบางพลัด-บางกอกน้อย
เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีตสส.พรรคประชาชน โพสต์ภารกิจฟื้นความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคสำคัญที่สุด พร้อมกลับมารับใช้คนกรุงเทพ
ปชน. ยันตรวจสอบประวัติผู้สมัครอย่างดี ชี้ 'บุญฤทธิ์' โดนหมายจับหลังตรวจเสร็จ
พรรคประชาชนแถลงขอโทษประชาชน-เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส. หลังพบถูกออกหมายจับคดีฟอกเงิน

