9 ม.ค.2568 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในการประชุม พิจารณากระทู้ถามทั่วไปของนายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคประชาชน ถามนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ เกี่ยวกับข้อพิพาทอ้างสิทธิในไหล่ทวีทับซ้อนบริเวณอ่าวไทยระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชา ถึงความคืบหน้าการดำเนินการและการเจรจาระหว่างไทยและกัมพูชาตามกรอบของเอ็มโอยู 2544 รวมถึงกรณีต่อการนำพลังงานในพื้นที่ทับซ้อนขึ้นมาใช้ระหว่างที่การเจรจาข้อพิพาทจะแล้วเสร็จ ที่พบว่าทั้งไทยและกัมพูชาพบการให้สัมปทานกับเอกชนไปแล้ว
โดยนายมาริษ ชี้แจงว่า รัฐบาลไทยชุดปัจจุบันยังไม่ได้ดำเนินการใดๆในเรื่องดังกล่าว ซึ่งตามกรอบเอ็มโอยู 2544 มีข้อกำหนดให้รัฐบาลทั้ง2 ฝ่ายต้องเจรจาร่วมกัน ทั้งนี้รัฐบาลไทยมีกลไกของกรรมการร่วม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ตั้งกรรมการร่วมขึ้นมาพิจารณา สำหรับข้อห่วงใยของสส.ฝ่ายค้านนั้น ตนพร้อมรับฟัง อย่างไรก็ตามในปลายเดือน ม.ค.นี้ กระทรวงการต่างประเทศและคณะกรรมาธิการ (กมธ.)ของสภาฯ ที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันจัดเวทีสัมมนาเพื่อรับฟังความเห็นในประเด็นดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขำไม่ออก! อดีต รมว.กต. โวรัฐบาลอิ๊งค์เจรจาสหรัฐ-จีน กดดันกัมพูชาเคารพข้อตกลงสันติภาพได้สำเร็จ
"มาริษ" แนะดึงจีนร่วมกดดันกัมพูชาให้เคารพข้อตกลง-รักษาสมดุลมหาอำนาจ-สื่อสารสหรัฐฯ โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง
'ปิยรัฐ' เผย กมธ.ศึกษาเอ็มโอยู 2543 จบแล้วคาดต้น ธ.ค.สรุปได้ทั้ง 2 ฉบับ
'โฆษก กมธ.MOU43-44' เผย ศึกษา MOU43 เสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปยกเลิกหรือไม่ ชี้ไม่มีระบุข้อมูลแผนที่ 1:200,000 มองยกเลิกได้ยาก คาดต้นเดือน ธ.ค.ได้ข้อสรุป
ดร.ปลอดฯ ออกโรงคนไม่รู้เรื่อง MOU 43 และ 44 หยุดพูดดีกว่า
ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก MOU 43 และ 44 ขอให้ผู้รู้พูดจะดีกว่าไหม
'เทพมนตรี' แนะ 'อนุทิน' ไม่ต้องเปิดด่านจนกว่า 'ฮุน เซน' ออกทีวีขอโทษที่คร่าชีวิตคนไทย
นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา
'บวรศักดิ์' แจงแก้รธน. ไม่แตะหมวด 1-2 นายกฯรับปากไม่จุ้น 'เขากระโดง-ฮั้วสว.'
'บวรศักดิ์' ลุกแจงขั้นตอนแก้รธน. ยัน 2 พรรคใหญ่ไม่แตะหมวด 1-2 เผยขั้นตอนประชามติ มี 2 คำถามพ่วง ปมเลิก MOU ไทย-เขมร ต้องถามปชช. จ่อแก้กม.อำนาจ ปปง. สกัดใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง
'อดีต สว.' ปรบมือให้ 'นายกฯหนู' แนะลุยต่อยกเลิก MOU 43-44
นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันสุจริตไทย และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ประกาศระหว่างลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ


