เดือดนอกสภา! 2 สส. ฉะกันเละ ‘รักชนก’ อัดเพื่อไทย ‘โกหกหน้าด้านๆ’ ปมแก้รัฐธรรมนูญ ขณะ ‘ลิณธิภรณ์’ ขุดปมก้าวไกลเคยอ้างรวมเสียงตั้งรัฐบาลได้แล้ว สวนกลับใครกันแน่โกหก
13 ก.พ. 2568 - หลังการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ต้องล่มไม่เป็นท่า โดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ทำให้กระบวนการเดินหน้าไปไม่ได้ ทั้งที่เคยชูเป็นนโยบายหลักในการหาเสียงก่อนเลือกตั้ง
ล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กซัดแรงถึงพรรคเพื่อไทย ระบุว่า
“ภาษาไทยวันละคำ วันนี้เสนอคำว่า ‘โกหกหน้าด้านๆ’ แปลว่า กล่าวความเท็จกันซึ่งๆ หน้า อย่างไร้ยางอาย”
เธอยกตัวอย่างชัดเจนว่า พรรคเพื่อไทยเคยแถลงนโยบายต่อสภาว่าจะเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ โพสต์โซเชียลและให้สัมภาษณ์สื่ออย่างยิ่งใหญ่ แต่เมื่อถึงเวลาลงมติในสภากลับขวางกระบวนการโดยสนับสนุนให้นำญัตติอื่นมาแทรก และไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม ทั้งที่ตัวเองนั่งอยู่ในห้องประชุม
“พฤติกรรมเช่นนี้เรียกว่า ‘โกหกหน้าด้านๆ’ อย่างไม่ต้องสงสัย”
เธอย้ำว่า ทุกคนรู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ยาก แต่สิ่งที่ควรมีคือ “ความจริงใจ”ไม่ใช่พูดอย่างหนึ่งแต่ทำอีกอย่าง
ไม่นานหลังจากนั้น น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้ผ่านเฟซบุ๊กทันทีว่า
“การกล่าวหาพรรคอื่นว่า ‘โกหกหน้าด้านๆ’ จนลืมข้อเท็จจริงของตัวเอง คงไม่มีอะไรเกินไปกว่าพรรคที่เคยโกหกว่า รวมเสียง สว. ได้ โหวตตัวเองเป็นนายกฯ ได้ และตั้งรัฐบาลได้แล้วแหละค่ะ”
เธอชี้ว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยปฏิเสธการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่การเร่งรัดให้มีการลงมติ ทั้งที่รู้ว่าจะแพ้ตั้งแต่ต้นโดยไม่มีแผนรองรับ ย่อมไม่ใช่วิธีที่ฉลาดในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
“หากพรรคประชาธิปไตยต้องการให้การแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ ควรเปิดใจรับฟังและร่วมมือกัน ไม่ใช่แค่กล่าวหาหรือใส่ร้ายพรรคที่กำลังใช้ทุกวิถีทางต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย”
เธอย้ำว่า พรรคเพื่อไทยยังคงมุ่งมั่นผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่พูดให้ดูดีแต่ไร้ผลสำเร็จ
“ขอย้ำว่าเราเดินหน้าเพื่อ ‘แก้รัฐธรรมนูญให้เกิดขึ้นจริง’ มากกว่าการแค่พูดว่า ‘เสนอแก้แล้ว’”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘พรรคส้ม’ กับการเมืองที่คนหาเช้ากินค่ำไม่อิน
การเมืองของพรรคประชาชน หรือที่เรียกกันติดปากว่า “พรรคส้ม” ในช่วงหลัง เริ่มเผยให้เห็นความผิดพลาดหนึ่งที่ชัดขึ้นเรื่อย ๆ
'เท้ง' ลั่นปักธงส้มทั้งจังหวัดชลบุรีล้มอิทธิพลบ้านใหญ่!
'ณัฐพงษ์' ลุยชลบุรีประกาศปักธงส้มทั้งจังหวัด มั่นใจเสียงประชาชนเหนืออิทธิพลบ้านใหญ่ แจงบทบาทคนนอก-ทูตพิศาล ย้ำพรรคประชาชนไม่ปิดกั้นความคิด ดันทีมมืออาชีพสร้างความเชื่อมั่น
'ดร.เจษฎ์' สอนพรรคส้มวิธีแก้คำแซะ 'ทหารมีไว้ทำไม' หลอน
'ดร.เจษฎ์' สอนมวย 'พิธา-ส้ม' เลิกแซะ 'ทหารมีไว้ทำไม' แนะทางออกง่ายนิดเดียวแค่บอก 'ขอโทษ พูดผิดไปแล้ว'
'พรรคส้ม' ป่วน 'ปวิน' ร่อนจม.เปิดผนึกจี้ตรวจสอบคุณสมบัติ 'พิศาล มาณวพัฒน์' ส่อผิดจริธรรม
นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ม.เกียวโต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า จดหมายเปิดผนึกถึงพรรคประชาชนและสื่อมวลชน ดิชั้นขอไม่เขียนอะไรมาก
'พรรคส้ม' แก้เกี้ยว เปิดตัว 5 อดีตนายทหาร เข้ามาร่วมกันผลักดันภารกิจ 'Grand Coalition'
เพจเฟซบุ๊ก พรรคประชาชน - People's Party โพสต์ข้อความว่า การมีแนวร่วมเป็นอดีตนายทหาร อดีตนายตำรวจ อดีตนักวิชาการ อดีตนักธุรกิจ ฯลฯ เรียกได้ว่า รวมมืออาชีพตัวจริงจากหลากหลายวงการที่เข้ามาร่วมกันผลักดันภารกิจสำคัญในการเป็นรัฐบาลประชาชนเพื่อดูแลพี่น้องประชาชนก็น่าจะเรียกว่า ‘Grand Coalition’
'หมอชลน่าน' หวั่นคนไทยเสียสิทธิออกเสียงประชามติ อ้างรัฐบาล-กกต.ไม่รณรงค์
นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้สมัครสส.เขต2 จังหวัดน่าน และอดีตคณะกรรมการยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เปิดเผยว่า ภายหลังรัฐสภามีมติให้มีการออกเสียงประชามติเพื่อถามประชาชนว่าเห็นควรให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

