"ภูมิธรรม" ชี้ "มิน อ่อง หล่าย" ร่วมประชุมบิมสเทคที่กรุงเทพฯ ถือเป็นโอกาสได้คุยแก้ปัญหาเมียนมา ตอก "กัณวีร์" จุ้นอีกแล้วหรือ
4 เมษายน 2568 - เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมบิมสเทค ที่มีการเชิญ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมประชุม จะส่งผลอะไรกับไทยหรือไม่ หลังมีนักวิชาการเตือนให้เว้นระยะห่าง เพราะประเทศไทยอาจถูกมองไม่ดีว่า จริงๆ เป็นเรื่องของกระทรวงต่างประเทศที่ประสานผ่านการประชุมบิมสเทค ซึ่งกระทรวงต่างประเทศควรชี้แจง เพราะเป็นความร่วมมือและคุยกันในบิมสเทค ว่าจะดำเนินการอย่างไร
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ประเด็นสำคัญคงไม่ได้อยู่ที่ว่ามีการประท้วงหรือไม่ประท้วงอะไร ตนคิดว่าเขามีสิทธิในการสังเกตการประชุมนี้ ก็คงได้คุยประเด็นปัญหาในเมียนมาด้วย ซึ่งก็จะมีโอกาสได้คุยกัน ไม่เช่นนั้นการแก้ไขปัญหาของเมียนมาที่พูดกับทุกส่วนว่าอยากให้มีการแก้ไข มันก็จะไม่ได้แก้ อีกทั้งไทยเป็นประเทศที่ใกล้ชิดกับเมียนมา และก็มีประเด็นหลายเรื่อง ต้องดูว่าเรามุ่งหวังอะไร ดังนั้นรายละเอียดให้รอดูผลการประชุมและว่ามีอะไรที่เป็นประโยชน์หรือไม่ แล้วค่อยมาพิจารณากัน ตอนนี้ตนไม่อยากพูดอะไร รอให้การประชุมเสร็จแล้วดูผลอีกครั้ง
เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าเราชั่งน้ำหนักแล้ว ว่ามีข้อดีมากกว่าจึงเชิญเขามาใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่างที่บอกไปว่ายังไม่อยากให้ความเห็นตอนนี้ เพราะมีหลายเรื่อง หลายปัจจัย ก็ต้องรอให้ผลออกมาชัดเจน
เมื่อถามถึงกรณีที่นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ระบุว่าไม่เคยมีใครเชิญผู้นำเผด็จการมาร่วมประชุมใหญ่แบบนี้ นายภูมิธรรม ย้อนถามกลับว่า “กัณวีร์ อีกแล้ว ไม่มีอะไรมั้งกัณวีร์“
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เจี๊ยบ อมรัตน์' ฟาด 'อ้วน' ได้เวลาลงจากยอดมะพร้าว
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล
ภูมิธรรม แจงเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย เพราะต้องการเข้าไปทำงานให้ประชาชน
นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai การตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย ในการตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลกับ พรรคภูมิใจไทยอาจมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย
เปิดฉากน้ำเงินผสมแดง! 'พท.' ดี๊ด๊า ไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
'เพื่อไทย' ดี๊ด๊า! 'ประเสริฐ-สุริยะ-ภูมิธรรม' ตัวแทนเจรจา 'อนุทิน' ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ย้ำไร้เงื่อนไข ขอฟังข้อเสนอก่อน
เปิดมติเสียงข้างมาก ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน 'ภูมิธรรม-ทวี' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว.
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก วินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา170 วรรคหนึ่ง(4)ประกอบมาตรา 160 (4 )และ(5)จากกรณีถูกร้องว่าใช้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นเครื่องมือแทรกแซงกระบวนการ ตรวจสอบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นอำนาจของกกต.จึงถือว่าทั้งสองไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม
'ภูมิธรรม' ขอบคุณศาล รธน. ให้กำลังใจคนตั้งใจทำงาน หลังตัดสินไม่ได้แทรกแซงคดีฮั้ว สว.
นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย ว่านายภูมิธรรม และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้ใช้อำนาจแทรกแซงคดีฮั้ว สว.

