
15 เม.ย.2568- พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความการรบในยูเครนว่า วันนี้มีภาพการบุกในแนวหน้าของรัสเซียจำนวนมาก ตรงตามรายงานข่าวกรองที่ว่ารัสเซียจะบุก ซึ่งเป็นการดีสำหรับยูเครนที่จะได้ทำลายอาวุธรัสเซียได้เร็วขึ้น
เรื่องเจรจาระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียนั้น โฆษกรัสเซียบอกว่าการพูดคุยนั้นดี แต่ไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้น
เรื่องสำคัญคือ ยูเครนผลิตระบบป้องกันภัยทางอากาศด้วยเลเซอร์สำเร็จแล้ว เป็นขนาดเล็กใส่รถแวนไปได้ทุกที่ ยิงแต่ละครั้งราคาถูกกว่าขีปนาวุธเป็นพัน ๆ เท่า ความเร็วเท่าแสงสามารถยิงถูกขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงได้เป็นส่วนใหญ่ในระยะ ๓ ก.ม.และทำลายอากาศยานและโดรนลาดตระเวณได้ในระยะ ๕ ก.ม. เวลานี้ทดสอบสำเร็จแล้วคงใช้เวลาอีกหลายเดือนจึงจะลงสนามได้ เวลานั้นยูเครนจะไม่สูญเสียพลเรือนอีกแล้ว
เดือนพฤษภาคมจะเป็นเดือนเดือดของยุโรป ด้วยว่าเยอรมนีจะมีนายกฯคนใหม่ในวันที่ ๖ จากนั้นจะอนุญาตให้ยูเครนใช้ขีปนาวุธร่อน Taurus ระยะ ๕๐๐ ก.ม.หรือต่อระยะเป็น ๑,๐๐๐ ก.ม.ได้ ซึ่งอาวุธนี้รัสเซียจะถือว่าเยอรมนีโจมตีรัสเซียโดยตรง อาจเป็นชนวนให้รัสเซียเปลี่ยนแผนด้วยการรวบรวมกำลังใหม่ เอาออกจากยูเคนที่ติดหล่มอยู่แล้วบุกยุโรปในช่วงที่ทรัมป์อยู่นี่เสียเลยก็มีความเป็นไปได้โดยน่าจะเริ่มที่บอลติกและสแกนดิเนเวียก่อนโปแลนด์ ข้อกล่าวหาคือเยอรมนีรุกรานรัสเซียก่อน
อีกสามวันเมื่อครบเดือนที่ยูเครนจะไม่ใช้โดรนและขีปนาวุธระยะไกลตามข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐฯนำเสนอ โดยรัสเซียเป็นฝ่ายโจมตีอยู่ฝ่ายเดียวและสหรัฐฯที่ทำตัวเป็นคนกลางพี่ใหญ่ไม่ทำอะไร ยูเครนคงเริ่มทำลายโรงกลั่นน้ำมันของรัสเซียอีกครั้ง และส่วนตัวเชื่อว่าจะเป็นการทำลายอย่างหนักหน่วงเพื่อตอบโต้ที่รัสเซียละเมิดข้อตกลงทำการโจมตียูเครนอยู่ฝ่ายเดียว หวังว่าจะทำให้รัสเซียร้องได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทางการรัสเซียตีตราวงดนตรีพังก์ ‘Pussy Riot’ เป็นองค์กรหัวรุนแรง
ทางการรัสเซีย จัดให้วงดนตรีพังก์เฟมินิสต์ Pussy Riot เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ศาลในกรุงมอสโกประกาศเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้อนุมัติคำร้องจากสำนักงานอัยการให้ “รับรองวงดนตรีพังก์ Pussy Riot ว่าเป็นองค์กรหัวรุนแรง และห้ามดำเนินกิจกรรมใด ๆ ในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งหมายความว่าการติดต่อใด ๆ กับคนกลุ่มนี้ในรัสเซียถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงการ “กดไลก์” ในโซเชียลมีเดียด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
รัสเซียพร้อมหนุนเวเนซุเอลาอย่างไม่มีเงื่อนไข ในความขัดแย้งกับสหรัฐฯ
ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา มอสโกได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการากัสอย่างไม่มีเงื่อนไข คำประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ-รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย และอีวาน กิล-รัฐมนตรีต่างประเทศของเวเนซุเอลา
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค
ทำไม ‘ดอนบาส’ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับยูเครน
อนาคตของภูมิภาคดอนบาสยังคงเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาเรื่องยูเครนในกรุงเบอร์ลิน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน-ผู้นำเครมลิน เรี
ปูตินพบกับวิตคอฟฟ์และคุชเนอร์ในมอสโก ผู้นำเครมลินขู่ยุโรป
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ที่กรุงมอสโกเมื่อเย็นวันอังคาร ภาพที่ออกอากาศทางทีวีของรัสเซียแสดงให้เห็นว่า จาเร็ด คุชเนอร์-ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมการประชุมที่เครมลินด้วย

