
กกต. ประณามเหตุการณ์ใช้ความรุนแรง ‘ด.ต.’ ปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งสงขลา “อิทธิพร” สายตรงให้กำลังใจ พร้อมสั่ง ผอ. เข้าเยี่ยม มอบเงินเยียวยาเบื้องต้น จ่อพิจารณาจ่ายเงินชดเชยด้วย
12 พ.ค. 2568 – จากเหตุกรณี ด.ต.นิสาธิต คงเทพ สังกัดกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 ได้รับการแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีตำบลพะวง หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่ที่ 2 ตำบลพะวง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา ถูกกลุ่มบุคคลทำร้ายร่างกาย เนื่องจากได้ห้ามและชี้แจงไม่ให้บุคคลที่ไม่มีสิทธิเลือกตั้งเข้ามาภายในหน่วยเลือกตั้ง ทำให้เกิดความไม่พอใจ และต่อมามีกลุ่มคนเข้ามาทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บในขณะปฏิบัติหน้าที่ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานั้น
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอแสดงความห่วงใยและเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบในการเลือกตั้ง สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการเลือกตั้งอย่างรับผิดชอบและแข็งขัน และจะดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายอย่างเต็มที่
โดยเรื่องดังกล่าวเมื่อได้รับรายงาน นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยเพื่อแสดงความห่วงใยและให้กำลังใจแก่ ด.ต.นิสาธิต คงเทพ ด้วย พร้อมกันนี้ยังได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.สมนึก กุลมณี ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดสงขลา และคณะ เป็นผู้แทนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ไปมอบกระเช้าผลไม้และเงินบำรุงขวัญ จำนวน 5,000 บาท พร้อมด้วยเงินสมทบของพนักงานสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดสงขลา จำนวน 10,000 บาท รวมทั้งสิ้น 15,000 บาท เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นแก่ ด.ต.นิสาธิต คงเทพ
และจะดำเนินการรวบรวมข้อเท็จจริง เอกสารหลักฐาน และรายงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อพิจารณาตามระเบียบดังกล่าว และเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ในการเลือกตั้งที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความถูกต้อง และยืนยันว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจะไม่เพิกเฉย ต่อความเสียหายที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ในกระบวนการเลือกตั้งสำนักงาน กกต. ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วนให้ร่วมกันสร้างบรรยากาศการเลือกตั้งที่ปราศจากความรุนแรง
สำนักงาน กกต. มีระเบียบว่าด้วยเงินชดเชยผู้ประสบภัยเนื่องจากการปฏิบัติงานเลือกตั้ง พ.ศ. 2555 กำหนดให้ผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ มีสิทธิได้รับเงินบำรุงขวัญและเงินชดเชยให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ เงินบำรุงขวัญ กรณีที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส รายละ 10,000 บาท หรือกรณีที่ได้รับบาดเจ็บไม่สาหัส รายละ 5,000 บาท และเงินชดเชยกรณีที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึงทุพพลภาพ หรือเจ็บป่วยเรื้อรังจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ ไม่เกินรายละ 100,000 บาท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้อง อสส. เร่งดีเอสไอสอบ 'ฮั้ว สว.' เตือน กกต. คิดให้ดีก่อนเป่าคดี
'สว.สำรอง' ยื่นหนังสือ อสส. ให้เร่งรัดดีเอสไอ สอบผู้เกี่ยวข้อง 'คดีฮั้ว สว.' ฝากถึง กกต. คิดดี ๆ หากจะเป่าคดีนี้ ระบุหลักฐานมัดเเน่น มั่นใจหากถึงศาลไม่รอดแน่
เปิดกรุ 2 กกต. 'อนันต์' รวย 60 ล้าน 'สันทัด' มี 29 ล.
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 2 คน ทั้งกรณีเข้ารับตำแหน่งใหม่ และกรณีพ้นจากตำแหน่งเดิม
อ่านChatGPT-ถูกหวย ‘สส.ปชน.’หวิดชก‘คริส’
สภาวุ่น! "โสภณ” โดนรับน้องอีกรอบ ปิดไมค์ฝ่ายค้านประท้วงปรับเวลาประชุม
‘ณรงค์’เชื่อมั่น เลือกเทศบาล! ปกติเรียบร้อย
กกต.โวจัดเลือกตั้งเทศบาล-นายกเทศมนตรี 297 แห่งไม่ซ้ำรอยเลือกตั้งใหญ่ “ณรงค์” บอกบรรยากาศเรียบร้อย
'แสวง' เผย ครม.ยังไม่ส่งหนังสือขออนุมัติลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน 1 บาท
นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงกรณีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'จิรุตม์ วิศาลจิตร' กกต.คนใหม่
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระบรมราชโองการ ประกาศแต่งตั้งกรรมการการเลือกตั้ง ความว่า

