21 สส.รทสช. งัดข้อ 'พีระพันธุ์' ร่อนเอกสารขอนายกฯ ปรับครม.

9 มิถุนายน 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 21 ส.ส.รวมไทยสร้างชาติ นำโดย นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เข้าชื่อทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เรื่องข้อเสนอการปรับคณะรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยเนื้อหาตอนหนึ่งระบุ รัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังขาดความรู้ความสามารถในการบริหารงาน รวมถึงการผลักดันนโยบายและการสร้างผลงานของรัฐมนตรี ซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถตอบสนองต่อความคาดหวังของพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มศักยภาพ

นอกจากนี้ ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับประเด็นด้านจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีจากพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยเฉพาะในกรณีที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งปรากฏเป็นข่าวในหลายกรณี อันอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลโดยรวม

กรณีมีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายการกระทำอันขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 186 และ 184 ซึ่งว่าด้วยการใช้อำนาจแทรกแซงการปฏิบัติงานของหน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจ และองค์กรอิสระที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล ตลอดจนประเด็นที่อาจเข้าข่ายการกระทำอันขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 219 ซึ่งว่าด้วยการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อันอาจส่งผลต่อสถานภาพและคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งตำแหน่งรัฐมนตรี

สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ จึงได้หารือร่วมกัน โดยยึดหลักความห่วงใยต่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ จึงใคร่ขอเสนอให้ท่านนายกรัฐมนตรีพิจารณา ปรับเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรพรรครวมไทยสร้างชาติในทุกตำแหน่ง เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินเป็นไปอย่างมีเอกภาพ มีความแหมาะสมกับสถาการณ์ และ สามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนในภาวะวิกฤตเช่นปัจจุบันได้อย่างแท้จริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทส. เร่งบูรณาการควบคุมไฟป่าทองผาภูมิ ระดมอากาศยาน–กำลังภาคพื้นสกัดการลุกลาม

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งดำเนินการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ภายหลังได้รับรายงานการตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

รองนายกฯ สุชาติ สั่งติดตามน้ำทะเลเกาะยาวใหญ่ ป้องกันกระทบ ปชช. การท่องเที่ยว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามเหตุน้ำเสียผุดขึ้นกลางชายหาดโล๊ะปาเหรด หมู่ที่ 7 ตำบลพรุใน ก่อนจะไหลลงสู่ทะเล เป็นหาดที่ยาวที่สุดของเกาะยาวใหญ่ มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว สั่งการ คพ.

รองนายกฯ “สุชาติ” หนุนเกษตรชีวภาพ บูรณาการยกระดับแปรรูป “มะไฟจีน” สร้างรายได้ชุมชน จ.น่าน

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้านโยบายส่งเสริมเกษตรชีวภาพ

รองนายกฯ “สุชาติ” เดินหน้านโยบายหนุนเกษตรชีวภาพ บูรณาการหลายหน่วยงาน ยกระดับแปรรูป “มะไฟจีน” สร้างรายได้ชุมชน

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 ภายใต้นโยบายของนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งส่งเสริมภาคเกษตรควบคู่การใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืน สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (BEDO) ได้เปิด “ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพระดับชุมชน” ณ

รองนายกฯ “สุชาติ” เอาจริง ตั้งสอบไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น ขีดเส้น 3 วัน ปมตัดไม้–ทำถนนรุกป่าแม่ยวม

วันนี้ (18 กุมภาพันธ์ 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนภายหลังปรากฏกระแสข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการลักลอบทำถนนและตัดไม้ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยเฉพาะบริเวณ

รองนายกฯ “สุชาติ” สั่งรับมือแล้งรุนแรง ยกระดับคุมเข้มการเผา

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ห่วงใยสถานการณ์ประเทศไทย ที่มีแนวโน้มเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2569 โดยปริมาณฝนรวมของประเทศมีแนวโน้มต่ำกว่าค่าปกติ ซึ่งภาคกลางรวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีฝนต่ำกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 40