'ศิริกัญญา' ชี้โยกงบ 68 ไม่เข้าข่ายมาตรา 144

'ศิริกัญญา' มอง ป.ป.ช.รับเรื่อง กมธ.ปรับลดงบ 68 รวม 3.5 หมื่นล้านไปกระตุ้น ศก.ไม่เข้าข่าย ม.144 ชี้ แต่หากผลออกมาว่าผิด อาจเป็นนิติสงคราม

11 มิ.ย. 2568 - น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติรับเรื่องที่นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ และคณะ ยื่นคําร้องและหลักฐาน ให้ตรวจสอบกรณีการตัดงบชําระหนี้ให้ธนาคารรัฐในปีงบประมาณ 2568 หรือหนี้มาตรา 28 วงเงิน 35,000 ล้านบาท โดยโยกไปใส่ไว้ในงบกลางเพื่ออาจจะนำไปใช้ในโครงการแจกเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต อาจขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 มองว่าเป็นการเมือง หรือนิติสงครามหรือไม่ ว่า น่าจะเป็นกรรมาธิการงบปี 68 ที่มีการอนุมัติลดงบในการจ่ายหนี้คืนธนาคารรัฐ และแปรเปลี่ยนงบประมาณเพื่อไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตในปี 68 ในชั้นกรรมาธิการและวาระสอง

น.ส.ศิริกัญญา เห็นว่า หากมองตามกฏหมายข้อนี้ไม่เข้ามาตรา 144 ซึ่งยังไม่ทราบว่าหาก ป.ป.ช.สอบออกมาแล้วบอกว่าผิด มองว่าเริ่มเป็นนิติสงครามแล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลสอบของ ป.ป.ช. ทั้งนี้ หากจะถามว่ากรณีนี้ควรทำหรือไม่ ก็ไม่ควรทำ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้สมัครส้ม' บุก กกต. บี้แจงปมบาร์โค้ด ขู่ร้องศาลสั่งเลือกตั้งโมฆะ

'ผู้สมัคร สส.ปทุมธานี' พรรคส้ม ร้อง กกต. แจงคิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำให้ลงคะแนนไม่เป็นความลับ ขู่ร้องศาลรัฐธรรมนูญผ่านผู้ตรวจฯ ให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ

ดึงสติ! หัดมีน้ำใจนักกีฬา แพ้นับใหม่ ยังดรามาไม่ยอมจบ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดรามา​ แพ้นับใหม่

ขนลุก! ว่าที่ สส.พรรคส้ม ยกบทเรียน 2 ประเทศในอาเซียน 'เลือกตั้งสกปรก' จุดชนวนการชุมนุมใหญ่

นายเสกสิทธิ์ แย้มสงวนศักดิ์ ว่าที่ สส.กทม. พรรคประชาชน อดีตนักกิจกรรมม็อบสามนิ้วต่อต้านสถาบัน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเลือกตั้ง "สกปรก" ในหลายกรณี เคยเป็นตัวจุดชนวนของการเปลี่ยนผ่าน และการปฏิรูปการเลือกตั้งที่เป็นธรรม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แล้วกัน! 'หมอสุภัทร' อบรม 'จูรี นุ่มแก้ว' ยื่นหนังสือทวงเงินซ่อมบ้านน้ำท่วมใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ!

นพ.สุภัทร ชี้ "ว่าที่ สส.สงขลา" ยื่นหนังสือเรียกร้องรัฐบาลเร่งจ่ายเงินค่าซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ เพราะปัญหาใหญ่ไม่ใช่แค่ทวงงบ แต่คือระเบียบราชการที่เป็นข้อจำกัดใหญ่ การเบิกงบหลวง ข้าราชการมีความเสี่ยง ต้องทำเอกสารมากมาย บ้าน 8 หมื่นหลังกว่าจะตรวจสอบคาดว่าหลายปีก็ไม่เสร็จ

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ 'สุชาติ' ยินยอมให้นับคะแนนใหม่ ไม่ผูกมัด กกต.

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย กกต. ปมนับคะแนนใหม่ "บันทึกคัดค้าน" พยานสำคัญมีน้ำหนักมากกว่าพยานบุคคล ส่วน "สุชาติ" ทำหนังสือยินยอมให้นับใหม่ ไม่เป็นเหตุให้ กกต.นับคะแนนใหม่