'วันนอร์' สวน 'บวรศักดิ์' อีกรอบ ยัน ทันทีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอก 'นายกฯ' ประกาศ 'ยุบสภาฯ' ไม่ได้ ย้ำ การบรรจุญัตติ แค่พิธีกรรมทางธุรการ มอง นักกฎหมายอาจตีความตามความเข้าใจ แต่ฝ่ายสภาฯ ยึดตามรัฐธรรมนูญ
19 พฤศจิกายน 2568 - ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ตั้งข้อสังเกตสวนทางกับประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุ แม้ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 151 นายกรัฐมนตรียังสามารถใช้อำนาจยุบสภาได้ ว่า นายบวรศักดิ์เป็นนักกฎหมาย ก็สามารถตีความไปตามความเข้าใจ แต่สภาฯ ได้ตีความตามรัฐธรรมนูญ
โดยตนได้มอบหมายให้สำนักกฎหมายพิจารณา และหาข้อมติในประเด็นดังกล่าว ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้ประชุม และลงมติร่วมกันว่า การยุบสภาฯ จะกระทำได้โดยตลอดในฐานะที่เป็นรัฐบาล แต่จะกระทำไม่ได้ เมื่อฝ่ายค้านจำนวน 1 ใน 5 ได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 151 หนึ่งวรรค เพราะรัฐธรรมนูญระบุว่า เมื่อมีการยื่นอภิปรายไว้วางใจ ตามเสียงฝ่ายค้านจำนวน 1 ใน 5 แล้ว รัฐบาลจะยุบสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้ ส่วนข้อโต้แย้งที่บอกว่าจะต้องรอให้ประธานบรรจุญัตติก่อนนั้น ถือเป็นกระบวนการทางธุรการ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้เปิดให้มีการตรวจสอบในกระบวนการก่อน แต่รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่า เมื่อยื่นญัตติแล้ว รัฐบาลจะไม่สามารถยุบสภาได้
“ญัตตินี้จะไม่ดำเนินการได้ เมื่อผู้ยื่นขอถอนญัตติออกไป หรือกรณีที่ชื่อไม่ครบ 1 ใน 5 ก็จะให้สมาชิกเติมชื่อเข้ามาภายใน 7 วัน แต่หากครบกำหนด 7 วันแล้ว ยังไม่เติมชื่อเข้ามา ประธานสภาฯ ก็ไม่บรรจุญัตติ แต่กรณีนี้ฝ่ายค้านยังสามารถยื่นญัตติเข้ามาใหม่ในภายหลังได้ ตรงนี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 151 วรรคสอง ส่วนใครจะตีความอย่างไร ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว และว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้กำหนดไว้เหมือนสมัยก่อน ที่แม้ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติแล้ว และพรุ่งนี้จะมีการอภิปรายฯ แต่ตอนเย็นรัฐบาลก็สามารถประกาศยุบสภาได้ หรือจะเปิดอภิปรายในเวลา 10 โมง แต่รัฐบาลประกาศยุบสภาฯ ตอน 8 โมงก็ทำได้" นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
ส่วนกรณีที่โฆษกรัฐบาลชี้ว่าการตีความของประธานสภาฯ ไม่ตรงกับรัฐบาลของนางสาวแพรทองธาร ชินวัตร นั้น นายวันมูหะมัดนอร์ ยอมรับว่า การตีความอาจจะไม่ตรงกันได้ เช่นเดียวกับคำพิพากษาของศาลต่างๆ ก็อาจจะไม่ต้องตรงกัน ขึ้นอยู่กับว่าท้ายที่สุดจะไปสิ้นสุดที่ใด ซึ่งในส่วนของสภาฯ ก็เป็นไปตามฝ่ายกฎหมายที่มีการตีความ ซึ่งเมื่อส่งให้ประธานสภาฯ พิจารณาและมีความเห็นตามคำเสนอของฝ่ายกฎหมาย ก็ถือว่าได้ข้อยุติ
นายวันมูหะมัดนอร์ ยังยืนยันว่า ตนถือเอาตามรัฐธรรมนูญและผลของฝ่ายกฎหมาย พร้อมย้ำว่า หากมีการลงมติแล้วคะแนนไว้วางใจของรัฐบาลไม่ถึงเกณฑ์ ก็ยุบสภาฯ ไม่ได้ แต่ถ้าคะแนนผ่านเกณฑ์รัฐบาลก็ทำงานต่อ หรือจะยุบสภาก็ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โสภณโบกมือลาทำ เนียบฯ ส้มดันเท้งชิงเก้าอี้นายกฯ
“โสภณ” อำลาทำเนียบฯ รอนั่งเก้าอี้ประธานสภาฯ “ปชน.” ส่งชื่อ “ณัฐพงษ์” ชิงเก้าอี้นายกฯ ส่วน ปธ.ฝ่ายนิติบัญญัติยังอุบชื่อ “ภคมน” ลั่นค้านแบบไม่ออมมือแน่ ด้าน “ปชป.”
ปิดดีล! 'รัฐบาลภูมิใจไทย' คุม 14 กระทรวง รวบ 'ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1'
“รัฐบาลภูมิใจไทย” ไร้ “กล้าธรรม - ประชาธิปัตย์-ไทรวมพลัง” พรรคน้ำเงินครอง 14 กระทรวง 26 ตำแหน่ง 1 ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1 ด้าน “เพื่อไทย” ได้ 5 รมต.-1 รองนายกฯ - 3 รมช.-รองประธานคนที่ 2 ขณะที่ “พลังประชารัฐ” ได้ 1 เก้าอี้ ส่วนใครได้ตำแหน่งใด รอโหวต “อนุทิน” เป็นนายกฯก่อน จากนั้นเคาะ 100 % ให้เหมาะสมกับสายงาน
บัวแก้วดีดปาก‘กูรู’ กระทบความปลอดภัย! คนไทยในพื้นที่การสู้รบ
"นายกฯ” เชิญ "วันนอร์" ประเมินสถานการณ์ตะวันออกกลาง ย้ำท่าทีไทยวางตัวเหมาะสม-เป็นกลาง ด้าน “ทร.”
'บวรศักดิ์' แจงปมนายกฯ ตั้ง 'ธรรมนัส' เป็นครม.ชุดก่อน จบไปแล้ว
นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีผู้ไปร้องนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย เกี่ยวกับการแต่งตั้งรัฐมนตรีโดยมิชอบในรัฐบาลชุดที่แล้ว ตอนนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่จบแล้วหรือไม่ ว่า
'ณัฏฐ์ชนน' บอกสัมมนาภูมิใจไทยไม่คุยการเมืองแค่ละลายพฤติกรรม!
'ณัฏฐ์ชนน' เผยสัมมนา 'ภูมิใจไทย' ไร้คุยวางตัวคนนั่งประธานสภา-เรื่องการเมืองบอก แค่ละลายพฤติกรรม สส. ลั่น มีหลายคนเหมาะสมนั่งประมุข สส. มั่นใจการดำเนินการ กกต. เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ
ชัดๆ ‘บวรศักดิ์’ โต้กูรูปมบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง-เพิกถอนการเลือกตั้ง
‘บวรศักดิ์ อุวรรณโณ’ ยกหลักกาลามสูตร ชี้การเลือกตั้งโดยลับคือคุ้มครองเสรีภาพผู้ใช้สิทธิ ไม่ใช่ “ลับทั้งโลก” ยกตัวอย่างต่างประเทศใช้ QR Code และบาร์โค้ด พร้อมย้ำเหตุเพิกถอนเลือกตั้งต้องไม่สุจริตและเที่ยงธรรมทั้งระบบ ไม่ใช่เพราะมีบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง

