’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน

25 ธันวาคม 2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคพรรคประชาชน กล่าวผ่านการดีเบตของไทยรัฐทีวี เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าจะไม่ขานชื่อนายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรีอีกแล้ว ถือเป็นการปิดโอกาสร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่าเป็นสิทธิของเขา ตนเคารพสิทธิและความเห็นของทุกคน

นายอนุทินกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยมีความชัดเจนมาโดยตลอดว่าจะไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 พร้อมระบุว่าติดตามชมรายการดีเบตดังกล่าว และทราบว่าหัวหน้าพรรคประชาชนเป็นคนเดียวบนเวทีที่ยังยืนยันต้องแก้ไขมาตรา 112

“ถ้ายังหมกมุ่นอยู่กับเรื่องนี้ พรรคภูมิใจไทยไม่ร่วมด้วยแน่นอน พรรคไหนจะร่วมก็เป็นสิทธิของแต่ละพรรค แต่เท่าที่ดูแคนดิเดตของทุกพรรค ไม่มีพรรคไหนตอบว่าจะแก้ไขมาตรา 112 ยกเว้นพรรคประชาชน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าต่อไปนี้จะไม่คุยกับพรรคประชาชนอีกแล้วหรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวว่า หากเป็นเรื่องการทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน พรรคภูมิใจไทยสามารถพูดคุยและทำงานร่วมกันได้ แต่หากเป็นเรื่องที่สร้างความแตกแยกให้ประชาชน เช่น การแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 คงไม่สามารถพูดคุยกันได้ เนื่องจากอุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกัน เว้นแต่พรรคประชาชนจะประกาศชัดเจนว่าไม่มีนโยบายแก้ไขมาตรา 112 ก็อาจทำงานร่วมกันได้

เมื่อถามถึงกรณีที่นายณัฐพงษ์กล่าวว่า “ไม่ควรมีใครต้องติดคุก เพราะคำพูด” นายอนุทินระบุว่าตนเห็นต่าง และไม่เห็นด้วยกับการสร้างหลักคิดเช่นนี้ให้กับประชาชน โดยนักการเมืองทุกคนควรแนะนำและสร้างค่านิยมให้สังคมเคารพกฎหมาย และไม่ทำผิดกฎหมาย

“ควรพูดว่าไม่ควรมีใครต้องติดคุก เพราะไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่ถ้าทำผิดกฎหมายต้องได้รับโทษตามที่กฎหมายกำหนด จะมีสิทธิเสรีภาพมากแค่ไหนก็ต้องไม่ละเมิดกฎหมาย และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น โดยเฉพาะการพูดที่เป็นการอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์เสียหาย ยิ่งต้องได้รับโทษโดยไม่มีข้อยกเว้น” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไร้แผนรับมือให้ประชาชน! 'วีระยุทธ' โชว์กึ๋น 4 แผนสู้วิกฤตน้ำมัน เหน็บ 'นายกฯ' มีแต่คำขอโทษ

‘วีระยุทธ’ คิดมาให้แล้ว! 4 แนวทางสู้วิกฤตน้ำมัน หลัง 'นายกฯ' แถลง มีแต่คำขอโทษ-ไร้แผนรับมือให้ประชาชน

กฎหมายชัด มันทำไม่ได้! ‘สิริพงศ์’ อัด ‘พีระพันธุ์’ ปมจวก ‘พาณิชย์’ เกียร์ว่าง ไม่คุมราคาน้ำมัน สวนแรง ตอนมีอำนาจไม่ทำให้เสร็จ เก่งแต่วิจารณ์ ผลงานอยู่ไหน

กรณี นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาอธิบายว่า ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงราคาน้ำมันได้ เนื่องจากหน่วยงานไม่มีอำนาจ ต่อมา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังเสี่ยงต่อการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน

หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน

ไม่พลาด! 'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' รุมซัดปมขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท

'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' จี้รัฐบาลแจงขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ลั่น เปิดหน้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมันคือใคร ซัดนโยบายที่ผ่านมาไม่มีคำอธิบาย ไม่มีหลักการ ไม่เห็นใจประชาชน