งานถนัด ‘ไอติม’ หวั่น 8 ก.พ. ปิดทางแก้ รธน. ชี้ไม่เห็นชอบต้องอยู่กับปัญหาเดิม

5 กุมภาพันธ์ 2569 - ที่เวทีหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ในงานรณรงค์การออกเสียงประชามติ เมื่อวานนึ้ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน ขึ้นเวทีปราศรัยช่วงหนึ่ง ว่า วันนี้มาร่วมกิจกรรมที่ถูกจัดโดยภาคประชาชนใน 2 สถานะ คืออันแรกในฐานะตัวแทนของพรรคประชาชน เพื่อมายืนยันกับพี่น้องประชาชนว่าพรรคประชาชน ยืนยันสนับสนุนและเชิญชวนให้พี่น้องทุกคนกาเห็นชอบในการทำประชามติ รัฐธรรมนูญ

"แต่สถานะที่ 2 คือการมายืนยันในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง เพื่อยืนยันว่า เป้าหมายในการมีกติกาสูงสุดของประเทศและระบบการเมืองที่โปร่งใสเป็นประชาธิปไตยและประชาชนพึ่งพาได้ เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่และสำคัญกว่าภารกิจของพรรคการเมือง เปรียบเสมือนการแข่งขันฟุตบอล อย่างลิเวอร์พูลกับแมนยู แข่งกันอย่างเข้มข้น หมั่นไส้กันบ้าง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่กติกาฟุตบอลไม่เป็นธรรม ไม่มีความโปร่งใส พวกเขาจะผนึกกำลังกันอย่างแน่นอน" นายพริษฐ์กล่าว 

ส่วนที่ต้องมาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตนก็ต้องถามกลับไปว่า ถ้าเราไม่แก้รัฐธรรมนูญ 60 เราจะยังคงอยู่กับปัญหาอย่าง สตง. ที่เข้มงวดกับการตรวจใบเสร็จคุณครูเวลาซื้ออุปกรณ์การเรียน แต่เวลาก่อสร้างตึกของตัวเองมีความหละหลวมทุกอย่าง ตรวจสอบได้ยาก มี ป.ป.ช.ที่ประชาชนตั้งคำถามว่า ยืนอยู่ข้างความโปร่งใสจริงหรือไม่ มีทั้งกรณีแหวนแม่ นาฬิกาเพื่อนหรือล่าสุดกรณีรับสินบนทองคำ เราจะยังมี สส. ที่เดินหาเสียงสวมเสื้อพรรคหนึ่ง พอเลือกตั้งไปไม่กี่เดือน ก็ย้ายไปอีกพรรรหนึ่ง เพื่อต่อรองผลประโยชน์ส่วนตัวโดยไม่ขออนุญาตจากประชาชน เราจะยังมี สว.ที่มีอำนาจล้นฟ้าชี้ขาดได้ว่าใครจะไปเป็นกรรมการองค์กรอิสระแต่กลับมีที่มาจากระบบที่ไม่ยึดโยงกับประชาชนและสุ่มเสี่ยงต่อการฮั้ว เราจะยังมี กกต. ที่ทำงานค้านสายตาประชาชนและประชาชนถอดถอนไม่ได้ หลายปัญหาจะแก้ได้คือต้องแก้รัฐธรรมนูญ

นายพริษฐ์ ยังกล่าวว่า ทำไมไม่พูดให้ชัดว่าจะแก้มาตราไหนเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่า อย่ามากล่าว หากันลอย ๆ ตนและพรรคประชาชนยื่นร่างแก้ไขรายมาตราเข้าในสภาเกือบ 20 กว่าร่าง ถ้าเอามาเรียงกันพอจะคาดการณ์ได้ว่าเราอยากเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หน้าตาเป็นอย่างไร แต่เหตุผลที่เรายังไม่ลงรายละเอียดทั้งหมด เพราะหากเราเดินหน้าสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จริง คนที่จะมาออกแบบว่าหน้าตาเป็นอย่างไรก็คือประชาชนทุกคนทั่วประเทศ 

ส่วนที่ถามต่อว่าก็รู้ว่าปัญหาอยู่ตรงไหน รู้ว่าจะแก้อะไรทำไมไม่แก้รายมาตราต้องมาจัดทำฉบับใหม่ ก็ต้องตอบกลับไปว่าการแก้รายมาตราเราพยายามมาหลายครั้งแล้วเกือบจะ 30 ครั้งพยายามแก้ไปแบบคู่ขนานกับการจัดทำฉบับใหม่ตนก็ไม่ติดใจ เห็นด้วยและสนับสนุน ที่ผ่านมายื่นไปเกือบ 30 ร่าง ผ่านร่างเดียวเพราะไปติดเงื่อนไข 1ใน 3 ของ สว. หากเราเดินหน้าแก้ไขแบบรายมาตรา คนที่จะชี้ก็คือ สว. ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หากเราจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และไม่เติมเงื่อนไข 1 ใน 3 สว. กลับไปอีก คนที่จะชี้ขาดก็คือประชาชนผ่านการทำประชามติ 

"การทำประชามติวันที่ 8 ก.พ.นี้ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง มีอนาคตของประเทศเป็นเดิมพัน ถ้าเราชนะร่วมกันเราจะนำพาประเทศไปสู่การเปิดประตูบานแรกในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ถ้าเราแพ้ในวันที่ 8 ก.พ. มีความเสี่ยงว่าเราจะแพ้ไปอีกนาน ถ้าแพ้ไปแก้รายมาตราได้หรือไม่ ก็ต้องบอกตามตรงว่าหากแพ้รอบนี้มีโอกาสสูงว่าประตูในการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะปิดในทุกบาน ถ้าเกิดผลประชามติออกมาประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นชอบกับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ผมเชื่อว่าจะมีคนในรัฐสภาจะเอาผลประชามติดังกล่าวมาตีความ ว่าประชาชนไม่เห็นด้วยกับการจัดทำฉบับใหม่ หมายความว่าเขาชื่นชอบรัฐธรรมนูญปี 60 จะแก้มาตราไหนเขาก็ไม่ยอมให้แก้" นายพริษฐ์กล่าว 

นายพริษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า ถ้าเราทุกคนอยากหลุดพ้นของระบบการเมืองที่ไม่ตอบโจทย์ประชาชนที่เป็นผลผลิตของรัฐธรรมนูญ 60 8 ก.พ.นี้ เราต้องมาร่วมกันชนะและชนะให้ขาด เพื่อให้เสียงและพลังของประชาชนมีมากพอในการไปยันกับผู้มีอำนาจในรัฐสภา และผู้มีอำนาจในองค์กรต่าง ๆ ที่ไม่อยากเห็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญชนะให้ขาด เพื่อตอกย้ำให้เห็นชัดว่าประชาชนที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ได้มีแค่ผู้สนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง และเราต้องร่วมกันชนะเพื่อตอกย้ำว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นฉันทามติใหม่ของคนไทยทุกคน ทุกเฉดสีทางการเมือง เพราะฉะนั้น 8 ก.พ. กาเห็นชอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชหวัง 8 ก.พ.มีผู้ใช้สิทธิเกิน 75%

กกต.โคราช ฟันธงผู้ใช้สิทธิ 75% ดึงเยาชนนักเรียนนักศึกษารณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งและประชามติ ผอ.กกต.เผยมีเรื่องร้องเรียนทำผิดกฎหมายส่วนใหญ่ใส่ร้ายและซื้อเสียง

กกต. เชิญชวนใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และออกเสียงประชามติ วันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเชิญชวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และออกเสียงประชามติ ในวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งที่ท่านมีชื่อ การเลือกตั้ง สส. และออกเสียงประชามติ ท่านจะได้รับบัตร 3 ใบ

'แหวง' ชิ่งสื่อ ไม่ให้สัมภาษณ์ปัญหาเลือกตั้ง อ้างไปประชุมที่อื่น

เลขาฯกกต. ทำนักข่าวรอเก้อ ชิ่งไม่ให้สัมภาษณ์ บอกรีบไปประชุมคณะทำงานรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คปท. ร้องกกต. ตั้งข้อสังเกตหลัง 'ไอลอว์' ชี้นำประชาชน เห็นชอบแก้ รธน. ผิดกฎหมายหรือไม่

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพิชิต ชัยมงคล แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) เดินทางยื่นห

'ธงทอง' ร่ายยาว 9 ข้อ โหวตฉีกรธน.60 เพราะประชาชนไม่มีส่วมร่วม ไม่โปร่งใส ที่มาสว.บิดเบี้ยว

นายธงทอง จันทรางศุ อดีตคณะที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร อดีตที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน