"ยศชนัน" นำทีมเพื่อไทย หนุน "ภูมิใจไทย" เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ด้าน "อนุทิน" แย้ม อยากให้ทำงานร่วมกันไม่แบ่งเส้น ขอให้ลบเรื่องบาดหมางในอดีต เตรียมคุย "กล้าธรรม" ตามสเต็ปต่อไป
13 กุมภาพันธ์ 2569 - เมื่อเวลา 15.30 น. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคฯ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคตดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย และนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวร่วมกันภายหลังเสร็จสิ้นการหารือถึงแนวทางร่วมจัดตั้งรัฐบาล
โดย นายอนุทิน กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ผู้บริหารพรรคเพื่อไทยกรุณาแวะมาหารือจัดตั้งรัฐบาล ถ้าดูจากคะแนนแม้ยังจะไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ แต่เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศได้มีการหารือมาระดับหนึ่ง ได้ข้อสรุปว่าทางพรรคเพื่อไทยยินดีที่จะสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนําในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเรามีการวางไทม์ไลน์ไว้ว่า เมื่อเราเป็นแกนนําจัดตั้งรัฐบาลจะมีการเชิญแต่ละพรรคตามลําดับ และขอความร่วมมือ เพื่อให้ประเทศของเราเดินหน้าไปอย่างราบรื่น และจากนี้ไปจะพูดคุยกันมากขึ้น เพื่อลงรายละเอียดในการจัดตั้งรัฐบาล
นายอนุทิน กล่าวอีกว่า พรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทย เรามองไปข้างหน้า และเห็นว่า บุคลากรคุณภาพของทั้งสองพรรค น่าจะมีความสามารถมากเพียงพอที่จะผลักดัน และนําพาประเทศไทยไปสู่อนาคตที่มั่นคงแข็งแกร่งยั่งยืน เป็นที่คาดหวังของพี่น้องประชาชนได้
เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยหารือเรื่องการแบ่งกระทรวงต่างๆหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะมีการพูดคุยหารือกันต่อจากนี้อีกหลายครั้ง
ถามว่า จะมีการเชิญพรรคกล้าธรรมมาหารือเรื่องแนวทางจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะต้องให้เกียรติพรรคที่มีจํานวนที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรตามลําดับ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพรรคประชาชน แสดงเจตนารมณ์ว่าจะไม่ร่วมกับพรรคภูมิใจไทย จึงได้มีการประสานกับพรรคเพื่อไทยเป็นลำดับ
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงเป้าหมายร่วมกันของทั้งสองพรรคว่า เราได้มีการหารือกัน ซึ่งมั่นใจว่าบุคลากรแต่ละพรรค มีความรู้มีประสบการณ์มุ่งมั่นที่จะทําประโยชน์ให้กับบ้านเมือง ขอให้เรากลับมาทำงานร่วมกัน นึกถึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก อะไรที่ไม่เข้าใจในอดีตเป็นเรื่องธรรมดาต้องลบออกไปให้หมด เดินไปข้างหน้า และขอความร่วมมือทํางานแบบร่วมกันจริงๆ ไม่มีการแบ่งเส้นแบ่งเขต เป็นการร่วมกันในฐานะรัฐบาลด้วยกัน บริหารราชการแผ่นดินไปด้วยกันด้วยประสิทธิภาพ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุด
เมื่อถามว่า จากการหารือมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรามาร่วมกันตรงนี้ได้แสดงว่าเรามีข้อสรุป และเป้าหมายร่วมกัน
ขณะที่ นายยศชนัน ระบุว่า ขอบคุณนายกฯที่ให้เกียรติพรรคเพื่อไทย ซึ่งจากอดีตมาสู่การเจรจาในฐานะผู้นําพรรค เคยรับปากกับทุกท่านว่า ทุกการเจรจาจะอยู่ด้วยตลอด และวันนี้ก็มาด้วยตัวเอง
ด้าน นายประเสริฐ ย้ำว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยพร้อมสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยในการจัดตั้งรัฐบาล วันนี้เป็นการมาแสดงความยินดี ที่พรรคภูมิใจไทยประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายหลังการแถลงข่าวร่วมกันระหว่างพรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย นายอนุทินได้เดินลงมาส่งนายยศชนัน และแกนนำพรรคเพื่อไทย ขึ้นรถพร้อมโอบกอดนายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ คณะทำงานของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงบรรยากาศการพูดคุยกับพรรคเพื่อไทยในวันนี้อีกครั้งว่าเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ค่อยๆพูดคุยกันเป็นสเต็ป พร้อมปฏิเสธตอบคำถามว่า ระหว่างการเจรจาได้มีการเคลียร์ใจถึงคดีเก่าๆหรือไม่
เมื่อถามย้ำว่า จะมีการเชิญพรรคกล้าธรรมซึ่งเป็นพรรคอันดับ 4 มาเจรจาร่วมรัฐบาลเมื่อใด นายอนุทิน ระบุว่า เดี๋ยวค่อยทยอยเทียบเชิญ เพราะเราต้องการความแข็งแรง
นายอนุทิน ยังพูดติดตลกกับสื่อมวลชนว่า “ไม่แสดงความยินดีกับตนหรือ วันนี้วันแต่งงานของฉันนะ” ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามว่าจดทะเบียนสมรสเรียบร้อยเป็นอย่างไรบ้าง และทำไมถึงเลือกวันนี้ นายอนุทิน กล่าวเพียงว่า ลูกจะเข้าโรงเรียนแล้วเลยแต่ง ไม่มีฉลองอะไรทำเงียบๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
3 แกนนำเพื่อไทย เผยเหตุผลร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ประเทศต้องเดินไปข้างหน้า
3 แกนนำพรรคเพื่อไทย เผยเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย บอกอยากผลักดันนโยบาย ยันยังไม่คุยโควตา-ตำแหน่ง ขอลืมความขัดแย้งเดินหน้าประเทศ ‘ภูมิธรรม’ ลั่นไม่มีอะไรไม่กล้า เขากระโดง - ฮั้ว สว. เดินหน้าตามกระบวนการ
กล้าธรรมรอตามลำดับ! ภูมิใจไทย เปิดตัวพรรคเล็กเพิ่มอีกล็อต พร้อมดัน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ
"ภูมิใจไทย" เปิดตัวพรรคเล็กเข้าร่วมรัฐบาลเพิ่มอีก 3 พรรค พร้อมดัน "อนุทิน" เป็นนายกฯ
เปิดสาเหตุ 'หัวหน้าหนิม' ไม่ไปพรรคภูมิใจไทย หารือร่วมตั้งรัฐบาล
น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต สส.เชียงราย ภรรยานายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพนายจุลพันธ์ นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมข้อความว่า “วันนี้หัวหน้าพรรคไม่สบาย ปีนี้ดอกไม้ไม่ต้อง
ปลัด กต. เผย ภารกิจการต่างประเทศ เร่งฟื้นความเชื่อมั่น 'เสถียรภาพการเมืองไทย' หลังมีรัฐบาลใหม่
นายกฯ ประชุมหารือกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจและผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศ ด้าน ปลัดกต. เผยหลังได้รัฐบาลเตรียมฟื้นความเชื่อมั่น-ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
'ยศชนัน' พร้อมแกนนำเพื่อไทย เข้าพบ 'อนุทิน' หารือแนวทางร่วมจัดตั้งรัฐบาล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี , นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา , นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ
เปิดฉากน้ำเงินผสมแดง! 'พท.' ดี๊ด๊า ไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
'เพื่อไทย' ดี๊ด๊า! 'ประเสริฐ-สุริยะ-ภูมิธรรม' ตัวแทนเจรจา 'อนุทิน' ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ย้ำไร้เงื่อนไข ขอฟังข้อเสนอก่อน

