เสื้อแดงหนุน 'เพื่อไทย' ร่วมรัฐบาลน้ำเงินพร้อมชงลงนามสัตยาบัน 3 ข้อ!

'คนเสื้อแดง' บุกให้กำลังใจ 'เพื่อไทย' หนุนร่วมรัฐบาล แนะลงนามสัตยาบัน 'ภูมิใจไทย-พรรคร่วม รบ.' แสดงความจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ –แก้เศรษฐกิจ-ลดการทุจริต โยนถาม 'ยศชนัน' นั่งรมต.หรือไม่

19 ก.พ.2569 - ที่พรรคเพื่อไทย กลุ่มคนเสื้อแดงเพื่อชาติประชาธิปไตยและคนที่เรารักศรัทธา เดินทางมาทำกิจกรรมแสดงพลัง และมอบข้อเสนอพร้อมกำลังใจให้พรรคเพื่อไทยในการร่วมรัฐบาล โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นผู้รับยื่น

โดยมวลชนส่วนใหญ่สวมเสื้อแดงมีการสกรีนข้อความบนอกว่า “LET IT BE ชั่ง แม่ มัน” และมีการตะโกนว่า “LET IT BE ชั่ง แม่ มัน LET IT BE ชั่ง แม่ มัน LET IT BE ชั่ง แม่ มัน” “ไชโย ไชโย” และมีแกนนำถามว่า “ร่วมรัฐบาลไหม” ทำให้มวลชนคนอื่นตอบว่า “ร่วม” นอกจากนี้ ยังมีการมอบซองอั่งเปาสีแดง ซึ่งใส่ข้อความให้กำลังใจจากมวลชนคนเสื้อแดงที่นัดรวมตัวกันที่หน้าเรือนจำคลองเปรม มอบให้นายประเสริฐ

จากนั้น ตัวแทนกลุ่มคนเสื้อแดงฯ ได้อ่านแถลงการณ์สนับสนุนให้พรรคเพื่อไทยร่วมรัฐบาลว่า จากที่มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจะจับมือร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย และมีคนเสื้อแดงบางส่วนแสดงความกังวล ขณะที่บางส่วนเคารพการตัดสินใจของพรรค วันนี้จึงมีการมารวมตัวกันเพื่อยื่นข้อเสนอแนะ 3 ข้อ ดังนี้ 1.ขอให้พรรคเพื่อไทยเชิญชวนพรรคภูมิใจไทยและพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น ลงนามสัตยาบันแสดงความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้เป็นรัฐธรรมนูญฉบับสีน้ำเงินตามที่หลายฝ่ายกังวล ทั้งเรื่องที่มาของ สว. และองค์กรอิสระ ที่อาจก่อให้เกิดวิกฤตศรัทธาต่อประชาชนในวงกว้าง

ตัวแทนกลุ่มคนเสื้อแดงฯ กล่าวต่อว่า 2.ขอให้พรรคเพื่อไทยคำนึงถึงประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง และรักษาผลประโยชน์ส่วนรวมตามนโยบายเรือธงของพรรคเพื่อไทย อาทิ นโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย นโยบายล้างหนี้วัยเกษียณ นโยบายพักหนี้เกษตรกร และ 3.พรรคเพื่อไทยต้องเป็นพรรคการเมืองต้นแบบในรัฐบาลใหม่ที่ทำให้เกิดความโปร่งใส ลดการทุจริต ปกป้องผลประโยชน์ประชาชน และเป็นกลไกที่ทำให้กฎหมายสามารถบังคับใช้อย่างเคร่งครัดภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกันไม่เลือกปฏิบัติเช่น กรณีที่ดินเขากระโดง และเป็นที่พึ่งที่หวังในการหาทางออกให้กับสังคมไทย

ด้านนายประเสริฐ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พี่น้องเสื้อแดงให้ความเห็นถึงการร่วมรัฐบาลซึ่งมีความเหมาะสมแล้วที่พรรคเพื่อไทยจะร่วมรัฐบาลเพื่อนํานโยบายที่ประกาศไว้ในหลายเรื่อง ไปสู่กระบวนการปฏิบัติและเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนในอนาคต ส่วนเงื่อนไข 2-3 ข้อที่ให้มา ทางพรรคจะรับไว้ และจะแจ้งให้พี่น้องเสื้อแดงรับทราบ ซึ่งพี่น้องมีความหวังดีอยากเห็นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้าด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส ไม่มีเรื่องของการคอร์รัปชัน ทำให้บ้านเมืองสามารถขับเคลื่อนไปต่อข้างหน้า ซึ่งพรรคจะรับไว้

ทั้งนี้ มีคนเสื้อแดงได้สอบถามนายประเสริฐ ถึงกระแสข่าวโซเชียลที่เลขาธิการพรรคการเมืองหนึ่งระบุว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาลจากพรรคจัดตั้งรัฐบาลนั้น ทําให้ไม่สบายใจ จึงอยากขอความชัดเจนว่าพรรคเพื่อไทยได้รับเชิญหรือไม่ นายประเสริฐ จึงหันมาตอบว่า “ในการพูดคุยกันถ้าไม่เชิญจะไปได้ยังไง มีการนัดหมายกันอยู่แล้ว นัดหมายแม้กระทั่งตัวบุคคล เวลา และสถานที่ อยู่ดีๆ ไม่มีการนัดใครจะไป” ขณะที่คนเสื้อแดงกล่าวย้ำว่า ตสึกสบายใจว่าเป็นการนัด ไม่ได้ไปเอง

จากนั้น นายประเสริฐให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการพูดคุยกับนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย มองว่าเพราะเหตุใดนายไชยชนกจึงให้สัมภาษณ์ในลักษณะนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ แต่เรามองไปข้างหน้า อนาคตของประเทศ และถือเป็นการพบปะกันแล้ว ประเด็นนี้คงไม่กล่าวถึง

เมื่อถามถึง กระแสข่าวพรรคเพื่อไทยได้โควตา 5 กระทรวง นายประเสริฐ กล่าวว่า วันที่ไปพูดคุยกัน ไม่ได้มีการพูดว่าได้กระทรวงใด แต่พูดถึงความหลังในการเป็นรัฐบาลร่วมกัน รวมถึงในช่วงหาเสียงที่มีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ซึ่งเป็นธรรมดา แต่หลังการเลือกตั้งเราก็ให้อภัยซึ่งกันและกัน ยืนยันว่าไม่มีการคุยเรื่องแบ่งเค้ก

เมื่อถามว่า กระแสข่าวที่ระบุว่าพรรคเพื่อไทยจะได้กระทรวงด้านสังคมเป็นหลัก มีความพอใจแค่ไหน เพราะกระทรวงด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง พรรคภูมิใจไทยจะดูแลเอง นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันว่ายังไม่มีการพูดคุยว่าจะได้กระทรวงอะไร ส่วนเรื่องกระทรวงเศรษฐกิจพรรคภูมิใจไทยก็เคยพูดมาก่อนหน้านี้แล้ว ถือเป็นเรื่องของพรรคหลัก

เมื่อถามถึง กระแสข่าวว่านายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย จะไม่รับตําแหน่งรัฐมนตรีนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า ต้องไปถามนายยศชนันเอง เพราะนายยศชนันเป็น สส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย สามารถทํางานได้ทั้งสองด้าน และนายยศชนันยืนยันว่าจะเดินหน้าทํางานด้านการเมืองต่อไป ทั้งหมดขึ้นอยู่ระหว่างการตัดสินใจของนายยศชนันว่าจะทํางานในสภา ฝ่ายบริหาร หรือจะทํางานให้พรรคการเมือง ต้องคอยการตัดสินใจของท่านส่วนการพบกันหารือกับพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งยังไม่มีการนัดหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชื่นมื่น! 'อนุทิน' ร่วมกินข้าวเที่ยง 'ยศชนัน-จุลพันธ์' ขอหลุดพ้นความขัดแย้ง มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี

นายกฯหนู กินข้าวกลางวัน อ.เชน-หัวหน้าหนิม ชื่นมื่นขอหลุดพ้นความขัดแย้ง เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี มีเสถียรภาพ สร้างความมั่นใจนักลงทุน ส่วนนโยบายเศรษฐีเงินล้านส่อไม่ได้ทำตามที่หาเสียง หลัง “ยศชนัน” บอกไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร

'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร

วืดรายแรก! 'สุดาวรรณ' คุณสมบัติ รมต. ไม่ผ่าน ส่ง 'นิกร' เสียบแทน

ภายหลังการยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฎว่า น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

'จาตุรนต์' ชง 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน!

'จาตุรนต์' เสนอ 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน หวั่นวิกฤตลามทั้งเศรษฐกิจ แนะรัฐแก้ทั้งเฉพาะหน้า-วางแผนระยะยาว ลั่นอย่าปล่อยปชช.แบกภาระลำพัง

'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ

'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบหลังเกิดวิกฤติน้ำมัน ชี้ทุกกระทรวงต้องบูรณาการทำงานกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เผยส่งชื่อว่าที่ ’รมต.เพื่อไทย’ ตรวจคุณสมบัติครบแล้ว