"อนุทิน" ยันตั้งครม.พยายามแล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ บอกไม่ช้าแน่ คาดตรวจสอบคุณสมบัติเร็วสุด 1 สัปดาห์ ปัดตอบดีเอสไอออกหมายเรียก “สส.สุดาวรรณ”กระทบตั้งรัฐบาล
20 มีนาคม 2569 - เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค ภท. ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการจัดทำนโยบายรัฐบาลว่า ก็จะเป็นไปตามแนวทางที่เราได้หาเสียงไว้ ซึ่งจะมีการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาให้เร็วที่สุด ตอนนี้ตนก็ได้รับรายชื่อรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยแล้ว จะได้ให้ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เร่งตรวจสอบคุณสมบัติ
เมื่อถามว่า การจัดตั้งรัฐบาลจะเสร็จสิ้นก่อนสงกรานต์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะพยายามให้เร็วที่สุด น่าจะเป็นอย่างนั้น ซึ่งก็วันที่ 20 มี.ค.แล้ว การตรวจสอบคุณสมบัติก็ต้องใช้เวลา และไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะพรรคเพื่อไทย ก็ต้องตรวจสอบในส่วนของพรรคภูมิใจไทยด้วย น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ อันนี้เร็วที่สุดแล้ว เพราะต้องผ่านการตรวจสอบ 17 หน่วยงาน
เมื่อถามถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีหมายเรียก น.ส. สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส. บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในคดีบุกรุกที่ทำเลเลี้ยงสัตว์หาดสวนยา อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ขณะที่น.ส.สุดาวรรณ มีชื่อในโผ ครม.พรรค พท. นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ทราบตรงนั้น เรื่องของครม.จะเปิดเผยได้ก็ต่อเมื่อมีการโปรดเกล้าฯแล้ว
เมื่อถามว่า แต่การตั้งครม. รอบนี้ นายกฯเคยระบุว่าจะเพลย์เซฟที่สุด แสดงว่าถ้าใครมีเรื่องหรือติดขัดอะไรก็จะไม่แต่งตั้งเลยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มันมีแนวทางของศาลรัฐธรรมนูญ การส่งตรวจสอบเขาก็จะมีข้อสรุปกลับมาให้
เมื่อถามว่า จะสามารถทูลเกล้าฯ รายชื่อครม.ได้ภายในสิ้นเดือนมี.ค.ได้เลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าการตรวจสอบคุณสมบัติครบถ้วนเมื่อไหร่ ไม่มีใครติด ซึ่งตนก็หวังว่าจะไม่มีปัญหา ถ้าไม่มีปัญหาก็นำขึ้นทูลเกล้าฯให้ทรงมีพระราชวินิจฉัย ส่งลงพระปรมาภิไธยต่อไป อย่างที่เรียนว่าตราบใดที่ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะมาพูดอะไรกันตอนนี้ ไม่ช้าแน่นอน
เมื่อถามว่า ได้มีการส่งชื่อรัฐมนตรีสำรองไปตรวจสอบคุณสมบัติด้วยหรือไม่ นายอนุทิน เพียงแต่หัวเราะ ไม่ได้ตอบคำถาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ยันเอาผิดหมดไม่ละเว้น หลังลงนามสอบผู้ค้า 'กักตุนน้ำมัน' ย้ำไม่มีไอ้โม่ง
นายกฯ ลั่นจัดการพวกกักตุนน้ำมัน เผยลงนามคำสั่งร่วมมือ “ตร.-ดีเอสไอ-กรมการปกครอง”แล้ว ชี้เคสอ่างทองกำลังดำเนินคดี ยันไม่มีไอ้โม่ง
นายกฯ เซ็นตั้ง 'พิพัฒน์' คุมแก้วิกฤตน้ำมัน ป้องกันภาวะขาดแคลน
นายกฯ ลงนามคำสั่งมอบ "พิพัฒน์" คุมเข้มผู้ค้าน้ำมัน ป้องกันภาวะขาดแคลน ให้ผู้ค้า ม.7 รายงานการจำหน่ายเป็นรายลูกค้า-รายชื่อลูกค้าที่ซื้อเกิน 3 พันลิตรต่อครั้ง
'อนุทิน' แถลงหลังรับตำแหน่งนายกฯ สมัย 2 พร้อมรับการตรวจสอบอย่างเข้มข้นจากทุกภาคส่วน
"อนุทิน" แถลงหลังพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯ สมัย 2 ให้คำมั่นปฎิบัติหน้าที่เต็มกำลังความสามารถ ควบคุม ครม.ทำงานสุจริต พร้อมตรวจสอบเข้มภาครัฐต้องโปร่งใส
นายกฯ แถลงเร่งอัดน้ำมันสำรองเข้าระบบ คาด 1-2 สัปดาห์กลับสู่ภาวะปกติ
นายกฯ แถลงยันไทยไม่ประสบภาวะขาดแคลนน้ำมัน แต่ปชช.วิตกกังวลและกักตุน เร่งอัดน้ำมันสำรองเข้าระบบให้มากพอ คาด 1-2 สัปดาห์กลับสู่ภาวะปกติ ยันไม่มีส่งน้ำมันผ่านลาวไปกัมพูชา
'อนุทิน' บอก สส.ภูมิใจไทย ไม่ต้องกังวลรัฐมนตรีคนนอก สงสัยอะไรให้มาหาหัวหน้าพรรค
“อนุทิน” บอก เทคโนแครต ภท. เป็นคนที่ หน.พรรคเชิญมาทำงาน ย้ำ ทุกคนทำตามครรลอง -เป็นสมาชิก ขอ สส.อย่ากังวล
นายกฯอนุทิน ยันไม่มี 'ไอ้โม่ง' มีแต่ประชาชนกักตุนน้ำมัน แห่ซื้อเพิ่มขึ้นวันละ 17 ล้านลิตร
นายกฯ สรุปไม่มี "ไอ้โม่ง" กักตุนน้ำมัน มีแต่ประชาชนกักตุนน้ำมัน พบปริมาณใช้เพิ่มขึ้น จาก 67 ล้านลิตรต่อวัน เป็น 84 ล้านลิตรต่อวัน

