
นายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (สวท.) นางสาวเยาวลักษณ์ พิมพะนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว และ นางสุนิศา พวงประดับ หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่วนการท่องเที่ยว สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เผยว่าในฐานะกทม. ที่เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบงานด้านการท่องเที่ยวโดยตรงจึงได้เล็งเห็นความสำคัญของ การส่งเสริมของกิจกรรม การท่องเที่ยวเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบข้อมูล รายละเอียดของแหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมในการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองหลวงศูนย์กลางด้านคมนาคม เศรษฐกิจ ด้านการปกครองของประเทศไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นแหล่งโบราณสถาน ขนบธรรมเนียม ประเพณี และวิถีชุมชนที่หลากหลาย และยังเป็นประตูเชื่อมไปยังเมืองต่างๆ ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศ ด้วยศักยภาพดังกล่าว จึงทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพจากทุกมุมโลก ให้เดินทางมาท่องเที่ยวและนำรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศ

งาน Outbound Travel Mart เป็นงาน Trade shows ด้านการท่องเที่ยวระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย ที่เปิดโอกาสให้ผู้ค้าและผู้ซื้อสามารถเจรจาธุรกิจท่องเที่ยว โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวร่วมงานมากกว่า 800 ราย กว่า 20 ประเทศ ทั้งธุรกิจสายการบิน โรงแรม ธุรกิจนำเที่ยว ธุรกิจการจัดงานแต่งงาน ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันการจัดงาน OTM เป็นงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยวอันดับ 1 ในเอเชียใต้

โดยปีนี้ทางกรุงเทพมหานคร ได้นำเสนอบูธของการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ในงาน Outbound Travel Market (OTM 2023) ระหว่างวันที่ 2-4 กพ. 2566 อาทิ ศิลปะร่วมสมัยของไทย การแสดงนาฏศิลป์ไทย อาหารไทย ขนมไทย อาทิ การทำบุหงารำไป กระทงทอง ข้าวตัง การแสดงนาฏศิลป์ไทยที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทย-อินเดีย อาทิ ไก่สะเต๊ะกับชีสย่าง นำเสนอ Street food แหล่งท่องเที่ยว พหุวัฒนธรรรม เช่น little india มีการสาธิตแกะสลักผลไม้ศิลปะทรงคุณค่าอันปราณีตพิถีพิถันของไทยให้สู่สายตาชาวต่างชาติที่มาร่วมในงานในครั้งนี้ ในส่วนของกิจกรรมที่นำเสนอให้นักท่องเที่ยวชาวอินเดียสนใจเป็นพิเศษคือ คนไทยมีรอยยิ้มมิตรภาพ มนุษยสัมพันธุ์ดี สนุกสนานเป็นมิตร ส่วนกิจกรรมในบูธที่เป็นที่ชื่นชอบได้แก่อัตลักษณ์ชุดไทย ซึ่งเป็นหนึ่งใน soft power ที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเข้าแถวรอแต่งกายชุดไทยเพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอย่างเนืองแน่น ผู้ร่วมงานและนักท่องเที่ยวร่วมชมการแสดง พร้อมร่วมรำวงเพลงไทย และมารับของขวัญของที่ระลึกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากมาย อาทิ พวงกุญแจผ้า ผลไม้แห้ง ถุงกระดาษกทม. ซองหนังใส่บัตรเครดิต นามบัตร โดยทุกอย่างมีสัญลักษณ์ของกทม. เพื่อเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ ถึงศักยภาพในด้านต่างๆ และเป็นผลิตภัณฑ์ของกรุงเทพมหานคร การออกแบบจัดทำบูธอย่างยอดเยี่ยมสวยงามที่สุดจนได้รับการโหวตอย่างท่วมท้นจากผู้เข้าร่วมออกบูธมากกว่า 1,250 ราย และผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 30,000 คน ให้ได้รับรางวัล Best Design and Decoration Award โดยมีนายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (สวท.) เป็นผู้แทนกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนางสาวเยาวลักษณ์ พิมพะนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สวท. ขึ้นรับรางวัล Best Design and Decoration Award บูธส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ออกแบบยอดเยี่ยม สวยงามที่สุดในงาน OTM โดยมีสื่อต่างชาติหลายแขนงให้ความสนใจสอบถามถึงความพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนกรุงเทพมหานคร และเก็บภาพกิจกรรมอันน่าประทับใจเผยแพร่สู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. เชื่อปีเลือกตั้งลงท้าย 9 'ปชป.' มักชนะ
'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. การันตีเฟ้นเข้มข้น ขอโอกาสคนกรุงไว้วางใจ ใช้การเมืองสุจริตเปลี่ยนแปลงประเทศ ยกระดับคุณภาพชีวิต เชื่อเลือกตั้งปีที่ลงท้ายเลข 9 'ปชป.' มักชนะ
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า เหนือ-อีสาน อากาศเย็น 'กทม.' ช่วงเช้าต่ำสุด 20 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาว
รัฐบาลปลื้ม 'กทม.' คว้าแชมป์เมืองคนเที่ยวมากสุดในโลก สั่งพร้อมรับช่วงปีใหม่
รัฐบาลปลื้ม 'กรุงเทพมหานคร' คว้าอันดับ 1 เมืองที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุด ประจำปี 68 สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรองรับเที่ยวบินเพิ่มขึ้นช่วงเทศกาลปีใหม่
คนกรุงหายใจโล่ง เปิด 12 เขต ค่าฝุ่น PM2.5 สูงสุด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2568 เวลา 07:00 น.
รอหนาวอีกรอบ! มวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมา ส่งผล 'เหนือ-กลาง-ตะวันออก-กทม.' อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ
กรมอุตุฯ เผยจะมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครรวมทั้งปริมณฑล และภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

