เครือซีพี ผนึกกำลังกองทัพเรือและชุมชน ฟื้นฟูระบบนิเวศ เคียงข้างชาวประมงท้องถิ่น คืนชีวิตทะเลไทยยั่งยืน

เมื่อเร็วๆนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) จับมือ ทัพเรือภาคที่ 2 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จ.สงขลา หรือ ศรชล. ภาคีเครือข่าย ซีพีร้อยเรียงความดี จัดกิจกรรม “ร้อยเรียงความดี ทะเลไทยยั่งยืน ดำน้ำ ฟื้นฟูปะการังเทียม” โดยมี พล.ร.ต. ปรีชา รัตนสำเนียง  รอง ผบ.ทรภ.2, พล.ร.ต.อิทธิพัทธ์ กวินเฟื่องฟูกุล รองผู้อำนวยการ ศรชล.ภาค 2 ,พล.ร.ต.ชยากร พันธ์หล้า เสนาธิการทัพเรือภาค 2, พล.ร.ต.มรุเดช บุญนิตย์ ผอ.สำนักงานฝ่ายอำนวยการ ศรชล.ภาค 2, สิบตำรวจตรี ชัยวัฒน์ อินอ่อน นายอำเภอสทิงพระ ,นายชยุต ขุนรักษาพล นายกเทศมนตรี สทิงพระ เเละนายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหาร และผู้บริหารสูงสุดด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐและกิจการสัมพันธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วย ผู้นำชุมชน กลุ่มเยาวชน นักเรียน ครู  ชาวประมงในพื้นที่ เครือข่ายซีพีอาสาจากพนักงานกลุ่มธุรกิจในเครือซีพี เข้าร่วมกันฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเล ส่งเสริมการจัดการขยะทะเลอย่างยั่งยืน และปลุกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ณ หาดมหาราช อ.สทิงพระ จ.สงขลา

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหาร และผู้บริหารสูงสุดด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐและกิจการสัมพันธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เครือซีพีได้ดำเนินธุรกิจควบคู่กับการให้ความสำคัญการสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจ การสร้างสังคมที่เกื้อกูล การสร้างชุมชนให้มีความเข้มแข็ง และมุ่งสร้างสิ่งแวดล้อม ให้เกิดความยั่งยืนได้ขับเคลื่อนเป้าหมาย สร้างการมีส่วนร่วม ในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และฟื้นฟูการประมงชายฝั่งอย่างยั่งยืน ทั้งในพื้นที่จังหวัดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย และฝั่งทะเลอันดามัน ผ่าน “โครงการ ซีพีความดี ทะเลไทยยั่งยืน”  โดยเริ่มดำเนินการโครงการมาตั้งแต่ปี 2560 พร้อมร่วมมือกับหลายภาคส่วน ร่วมกันวางปะการังเทียม ไปแล้วกว่า 2,000 โครงสร้าง ในพื้นที่ทะเลอ่าวไทย จ.สงขลา และ จ.นราธิวาส เพื่อเป็นการฟื้นฟูแหล่งที่อยู่อาศัยสำคัญของสัตว์น้ำและทรัพยากรทางทะเล และยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการศึกษาวิจัย ติดตามผลการดำเนินงานตลอดระยะโครงการ พบความหลากหลายทางชีวภาพมากขึ้น  รวมถึงปลามากกว่า 49 ชนิด ในจำนวนนี้เป็นปลาเศรษฐกิจมากถึง 30 ชนิด และ ส่งผลให้รายได้ครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ชุมชนสามารถจับสัตว์น้ำ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 21-39 ตามแต่ละพื้นที่

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ มี 3 กิจกรรม ได้เเก่ 1. กิจกรรมดำน้ำ ตรวจติดตามผลของการวางปะการังเทียม และการเก็บขยะตามเเนวปะการังเทียม ดังกล่าว เพื่อฟื้นฟูและเสริมสร้างความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเล 2. กิจกรรมการเก็บขยะชายฝั่ง รวมถึงการบริหารจัดการขยะทะเลอย่างเป็นระบบเเละ 3. กิจกรรม ส่งเสริม สร้างความตระหนักรู้ ปลูกจิตสำนึกให้กับเยาวชนถึงความสำคัญของการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล

ด้าน นางสาววรรณา กูณการ ตัวแทนชุมชน กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งใจที่ได้เห็นเครือซีพีและภาคีเครือข่ายต่าง ๆ มาร่วมกันฟื้นฟูทะเลผ่านกิจกรรมเก็บขยะ ซึ่งช่วงมรสุมแบบนี้ มักมีขยะจากใต้ทะเลถูกพัดขึ้นมาเกยฝั่งจำนวนมาก ชุมชนจึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยจัดการขยะ และสามารถต่อยอดสู่แนวทางดูแลทะเลในระยะยาว สำหรับการวางปะการังเทียม นอกจากจะช่วยฟื้นฟูความสมบูรณ์ของระบบนิเวศใต้ทะเลแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ชาวประมงมีรายได้เพิ่มขึ้นจากทรัพยากรที่ฟื้นกลับมา และชุมชนจะไม่หยุดแค่ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ แต่จะช่วยกันดูแล ทะนุถนอม และพัฒนาต่อไป เพื่อให้ทะเลกลับมาสวยงามและอยู่กับลูกหลานไปอีกนาน

ขณะที่ภายในงานยังมีการมอบรางวัลและเกียรติบัตรจากการเเข่งขันเก็บขยะเเละการแข่งขันปะติมากรรมสร้างสรรค์จากขยะ จากนักเรียนโรงเรียนอนุบาลจะทิ้งพระ โรงเรียนสะทิงพระวิทยา เเละนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา เเละส่งมอบชุดประดาน้ำ Buoyancy Control Device (BCD) ให้นักประดาน้ำ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ภารกิจให้แก่นักดำน้ำอาสา ออกปฏิบัติภารกิจดำน้ำฟื้นฟู เก็บขยะ ปะการังเและร่วมกิจกรรม ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ (ลูกปูม้า) เพื่อเสริมสร้างความหลากหลายทางชีวภาพในท้องทะเลไทยต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพ ทหารกัมพูชา ซุ่มขุดคูเลต 3 พื้นที่ ยาวกว่า 1 กม. เผชิญหน้าทหารไทย

กรณี ทหารกัมพูชาขุดคูเลต ตรงข้ามพื้นที่บ้านสามหลัง จ.ตราด ใน 3 พื้นที่บ้านท่าเส้น บ้านหนองรีและบ้านชำราก ว่า เขาดําเนินการในพื้นที่ของเขา สถานการณ์ขณะนี้ เป็นการวางกําลังเผชิญหน้ากับทหารไทย

แรงงานเขมรนับร้อยหนีตาย ลอบข้ามแดนเข้าไทย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 06.00 น. กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน (ฉก.นย.) จันทบุรี

ทร.แจงเหตุแก๊งจีนรื้อลวดหนามบ้านท่าเส้น ฉก.นย.ผลักดันกลับพร้อมวางแนวลวดหนามใหม่

ทร. แจงเหตุแก๊งจีนรื้อลวดหนาม บ้านท่าเส้น หวังเอาทรัพย์สินคืน ไม่พบเจตนาละเมิดไทย ฉก.นย.ผลักดันกลับ พร้อมวางแนวลวดหนามใหม่ ยืนยันควบคุมพื้นที่ตามแนววางกำลังตามข้อตกลงร่วม ยอมรับไม่สบายใจ แต่พยายามทำดีที่สุด

กองทัพเรือรับคนไทย 28 รายกลับบ้าน พ้นขุมนรก 'สแกมเมอร์' ในกัมพูชา

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ (14 มกราคม 2569) เวลา 13.45 น. กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด