เมื่อวันที่ 5 ม.ค.69 เวลา 10.00 น.ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงข่าว การจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ว่า ปีนี้กระทรวงศึกษาธิการมีการจัดงานวันเด็กอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “เรียนดี มีคุณธรรม” เพื่อมุ่งพัฒนาเด็กและเยาวชนไทยให้เติบโตอย่างรอบด้าน ทั้งด้านสติปัญญา คุณธรรม จริยธรรม และทักษะชีวิต ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจัดงานวันเด็กแห่งชาติอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 เนื่องจากตระหนักว่า เด็กและเยาวชนคือทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญที่สุดของประเทศ การพัฒนาเด็กจึงต้องดำเนินควบคู่ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา จิตใจ และการปลูกฝังคุณธรรม เพื่อให้เติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพของสังคมและประเทศชาติ
ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า การจัดงานวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ออกแบบกิจกรรมให้เด็กและเยาวชนได้ เรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง โดยแบ่งพื้นที่กิจกรรมออกเป็น 4 โซนหลัก ได้แก่
โซนที่ 1 Light of Wisdom (แสงแห่งปัญญา)
มุ่งเสริมสร้างความรู้ด้านประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และแนวทางการศึกษาต่อ พร้อมเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้การทำงานของหน่วยงานภาครัฐ และบทบาทของประเทศไทยในเวทีนานาชาติ
โซนที่ 2 Creative Earth Lab ห้องทดลองโลกสร้างสรรค์
ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม ผ่านกิจกรรมทดลอง การเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และการใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม
โซนที่ 3 Sufficiency for Happiness (พอเพียง สร้างสุข)
ถ่ายทอดแนวคิดปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง การใช้ชีวิตอย่างพอดี การเรียนรู้อาชีพ และการสร้างความสุขอย่างยั่งยืน
โซนที่ 4 Water Wonder Zone (บ้านเล็กในป่าใหญ่)
สร้างความตระหนักด้านทรัพยากรน้ำ ป่าไม้ และสิ่งแวดล้อม ผ่านกิจกรรมสนุกสนานที่ปลูกฝังจิตสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติ
ภายในงานยังมีการแสดงจากศิลปิน นักแสดง เยาวชนต้นแบบ และกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจ และของขวัญให้แก่เด็กและเยาวชนมากกว่า 100,000 ชิ้น ฟรีตลอดงาน รวมถึงกิจกรรมออนไลน์ให้เด็กและผู้ปกครองร่วมสนุกผ่าน Social Media พร้อมลุ้นรับของรางวัลพิเศษ โดยสามารถสแกน QR Code เพื่อค้นหาพิกัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ได้ทั่วประเทศ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่า นอกจากการจัดงานในส่วนกลางแล้ว กระทรวงศึกษาธิการยังได้มอบหมายให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติในทุกจังหวัด เพื่อให้เด็กและเยาวชนทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงกิจกรรมได้อย่างทั่วถึง เท่าเทียม รวมทั้งยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ พร้อมบูรณาการเชื่อมโยงกับนโยบายการศึกษา
“วันเด็กแห่งชาติไม่ใช่เพียงวันแห่งความสนุกสนานเท่านั้น แต่เป็นเวทีสำคัญในการปลูกฝังการเรียนรู้ตลอดชีวิต คุณธรรม และความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อเตรียมเด็กและเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคงและยั่งยืน กระทรวงศึกษาธิการ ขอเชิญชวนเด็ก ๆ และผู้ปกครอง มาร่วมสนุกและเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ในวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569 ณ บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่เวลา 07.00–16.00 น.มาร่วมสร้างรอยยิ้ม ความสุข และแรงบันดาลใจให้เด็กไทย พร้อมทั้งได้เรียนรู้และสนุกไปด้วยกันทั้งครอบครัว“ศ.ดร.นฤมล กล่าว
ทั้งนี้ ศ.ดร.นฤมล ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ของสถานศึกษาในจังหวัดชายแดนที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้ทุกสถานศึกษาได้เปิดทำการเรียนการสอนครบทุกแห่งแล้ว โดยกระทรวง ศธ.ได้มีการวางแผนและเตรียมความพร้อมมาโดยตลอด จากบทเรียนและประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เด็ก ๆ ในพื้นที่ชายแดนจึงไม่ได้ขาดช่วงการเรียนการสอน ในส่วนการจัดงานวันเด็กในพื้นที่นั้นทาง สพฐ.ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพหลักในการเตรียมการจัดกิจกรรม และการจัดเตรียมของรางวัลต่าง ๆ โดยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากภาคเอกชนเป็นอย่างดี เพื่อส่งต่อความสุขและกำลังใจไปยังเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนอย่างทั่วถึง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปีใหม่ต้องปลอดภัย ! “รมว.นฤมล” เปิดโครงการ อาชีวะ–ขนส่ง อาสา ปีที่ 11 ตั้ง 150 ศูนย์ทั่วไทย ดูแลทุกเส้นทาง ลดอุบัติเหตุ พาคนไทยกลับบ้านอย่างปลอดภัย
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 29 ธ.ค.68 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดโครงการ “อาชีวะ–ขนส่ง อาสาช่วยประชาชน เทศกาลปีใหม่ 2569”โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้บูรณาการความร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก และภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน
“รมว.ศธ.นฤมล” เฝ้าฯ รับเสด็จ กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดเวทีวิชาการ Thailand-Japan Student Science Fair 2025 หนุนเยาวชนไทย-ญี่ปุ่นโชว์นวัตกรรมวิทยาศาสตร์ สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่สู่เวทีโลก
เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.68 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานประชุมวิชาการ Thailand-Japan Student Science Fair 2025 (TJ-SSF2025) โดยมี ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์
“รมว.นฤมล”เคาะร่างประกาศ กช. หลักเกณฑ์ฯ กู้เงิน-ยืมเงิน พัฒนาคุณภาพผู้เรียน รร.ในระบบ-รร.สอนศาสนา
เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ครั้งที่ 4/2568 โดยมีคณะกรรมการและผู้บริหารการศึกษาที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ ห้องประชุมราชวัลลภ
'นฤมล' สั่งปิดสถานศึกษาชายแดนเพิ่มเป็น 1,168 แห่ง
'รมว.นฤมล' สั่งปิดสถานศึกษาชายแดนเพิ่มเป็น 1,168 แห่ง เปิดโรงเรียน 102 แห่งเป็นศูนย์พักพิง พร้อมส่งเด็กอาชีวะช่วยเหลือ ปชช.ในพื้นที่ เตรียม Fix It Center หลังสถานการณ์คลี่คลาย
“รมว.นฤมล”เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่ เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติงบฟื้นฟูให้กลับมาเปิดเรียนโดยเร็ว ชี้ เด็กสามารถมาเรียนได้ โดยไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน หลังทรัพย์สินเสียหายจากน้ำท่วม
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เวลา 15.40 น.ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจสภาพความเสียหายบริเวณวงเวียนสายสงขลา–หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
Fix It Center เต็มกำลัง! “รมว.นฤมล”ตระเวนทั่วหาดใหญ่ตรวจความพร้อม กำชับ เร่งงาน รวดเร็ว ปลอดภัย และทั่วถึง ช่วยชาวบ้านซ่อมของเสียจากน้ำท่วม
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายสุเทพ แก่งสันเทียะ

