“สุชาติ” สั่งกรมควบคุมมลพิษเร่งติดตามผลกระทบเรืออับปาง–น้ำเสียหาดในยาง กำชับกำจัดคราบน้ำมันถูกวิธี

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษติดตามสถานการณ์และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่างใกล้ชิด จากกรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปางในทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 รวมทั้งกรณีปรากฏภาพข่าวน้ำเสียสีดำไหลลงทะเลบริเวณหาดในยาง โดยกำชับให้ทุกหน่วยงานดำเนินการแก้ไขอย่างรอบคอบ โปร่งใส และเป็นไปตามหลักวิชาการ

ด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 15 (สคพ.15) รายงานว่า ได้ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานในสังกัด กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 กองทัพเรือภาคที่ 3 และ เทศบาลตำบลราไวย์ ลงพื้นที่เกาะเฮเพื่อทำความสะอาดชายหาดที่ได้รับผลกระทบจากก้อนน้ำมัน พร้อมให้คำแนะนำเรื่องการเก็บรวบรวมและพักรอก่อนกำจัดอย่างถูกวิธี จากการสำรวจเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 พบก้อนน้ำมันขนาดเล็กกระจายทั่วชายหาดเกาะเฮแต่ไม่หนาแน่น และพบลอยกระจายบางส่วนในทะเล จึงได้เก็บตัวอย่างน้ำทะเล ตะกอนทราย และก้อนน้ำมัน ส่งตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ พร้อมบันทึกภาพมุมสูงไว้เป็นข้อมูล

นอกจากนี้ได้สำรวจพื้นที่หาดราไวย์ หาดในหาน และหาดยะนุ้ย เพื่อติดตามการแพร่กระจายของก้อนน้ำมัน ไม่พบก้อนน้ำมันบนชายหาด โดยข้อมูลจากผู้ค้าริมหาดและเทศบาลตำบลราไวย์ระบุว่า ได้เร่งเก็บทำความสะอาดไปก่อนหน้านี้ และรวบรวมของเสียไว้ที่สำนักงานเทศบาลตำบลราไวย์เพื่อรอแนวทางการกำจัดจากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ขณะเดียวกันพบคราบน้ำมันลักษณะเป็นฟิล์มบางกระจายตัวในแนวทิศตะวันออกเฉียงใต้และบริเวณหน้าเกาะราชาใหญ่ ซึ่ง กองทัพเรือภาคที่ 3 ได้ใช้สารขจัดคราบน้ำมันเท่าที่จำเป็นเพื่อควบคุมการแพร่กระจาย

ในส่วนกรณีน้ำเสียสีดำไหลลงทะเลบริเวณหาดในยาง สคพ.15 ได้ประสานข้อมูลกับ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และ องค์การจัดการน้ำเสีย ซึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าน้ำในคลองมีตะกอนสีดำไหลลงหาดในยางและลงทะเลจริง โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ระหว่างเตรียมก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียรวมชุมชน ขนาด 1,500 ลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันได้ผู้รับจ้างแล้ว และเมื่อมีการลงนามสัญญาจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี ทั้งนี้ แนวทางแก้ไขเบื้องต้นคือการกั้นบริเวณปากคลองเพื่อดักตะกอนสีดำให้น้ำใสไหลล้นลงทะเล พร้อมเติมจุลินทรีย์ชีวภาพเพื่อลดผลกระทบในระยะสั้น โดย สคพ.15 จะสนับสนุนน้ำจุลินทรีย์ชีวภาพให้อุทยานแห่งชาติสิรินาถนำไปใช้ต่อไป

นายสุชาติย้ำว่า ได้กำชับให้ติดตามคุณภาพน้ำทะเล ชายหาด และระบบนิเวศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเคร่งครัดตามกฎหมายและหลักวิชาการ เพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อมของประเทศอย่างเต็มที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองนายกฯสุชาติ ติดตามภารกิจบินลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินภาคเหนือ ช่วยชีวิต 2 รายต่อเนื่อง

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามผลการปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคเหนือ ภายหลังเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 ได้ดำเนินภารกิจบินสนับสนุนการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.)

รองนายก สุชาติ สั่งการ คพ. เกาะติดปัญหาสารหนูแม่กก ปกป้องสุขภาพประชาชน

วันนี้ (26 กุมภาพันธ์ 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ติดตามตรวจสอบการปนเปื้อนโลหะหนักในแม่น้ำกกอย่างต่อเนื่อง เกาะติดปัญหา เร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และมอบหมายนายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดี คพ.

รองนายก สุชาติ สั่งทีม EPU เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม เหตุระเบิดสุรินทร์ เร่งสร้างความเชื่อมั่นประชาชน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) สั่งการด่วน กรมควบคุมมลพิษ

รองนายกฯ สุชาติ สั่งทีมบินเร่งช่วยดับไฟป่าเขาค้อ คุมสถานการณ์ได้ร้อยละ 95

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคกลาง พร้อมชุดปฏิบัติการบินอากาศยาน ฮ.ทส.5119 เข้าสนับสนุนภารกิจแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์อย่างเร่งด่วน

รองนายกฯ ‘สุชาติ’ ชื่นชมความสำเร็จองค์การสวนสัตว์ฯ เพาะพันธุ์พญาแร้ง รับสมาชิกใหม่ฤดูกาลนี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวชื่นชมความสำเร็จของ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่สามารถเพาะขยายพันธุ์ “พญาแร้ง” ได้สำเร็จอีกครั้ง นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของงานอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากของประเทศ และสะท้อนศักยภาพบุคลากรไทยด้านการวิจัยและฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

‘สุชาติ’ ติดตามใกล้ชิด สั่งสนับสนุน ฮ.1110 คุมไฟป่าทองผาภูมิ ป้องกันลามเขาช้างเผือก

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บูรณาการกำลังทั้งภาคพื้นและทางอากาศ เพื่อเร่งควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่กลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี