“ ชาวภูเก็ตปลื้ม หลัง รมว สุชาติสั่งผู้ตรวจฯรับเรื่องที่ดินทำกิน เร่งหาทางเยียวยาเป็นรูปธรรม”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและให้การต้อนรับประชาชนจากจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับผลกระทบด้านที่ดินทำกิน เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2569 นายกานตพันธุ์ พิศาลสุขสกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ เป็นผู้แทนกระทรวงในการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนกว่า 30 ราย กรณีได้รับผลกระทบจากการอนุญาตให้กองทัพเรือ และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าบางขนุน อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ที่ประชุมได้พิจารณาข้อเท็จจริงและมีมติสำคัญ โดยกำหนดให้หน่วยงานที่ได้รับอนุญาตใช้พื้นที่ ได้แก่ กองทัพเรือ และกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับผิดชอบดูแลและพิจารณาแนวทางเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ขณะที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมสนับสนุนข้อมูลแผนที่ ภาพถ่ายทางอากาศ และข้อมูลการสำรวจพื้นที่ เพื่อใช้ประกอบการตรวจสอบสิทธิอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมป่าไม้จัดทำรายงานผลการตรวจสอบพื้นที่เสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัด โดยความร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน และกำหนดแนวทางช่วยเหลือประชาชนอย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ ตัวแทนประชาชนได้แสดงความขอบคุณต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และมอบหมายผู้บริหารเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง สะท้อนบทบาทของกระทรวงฯ ในการเป็นที่พึ่งของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าอย่างแท้จริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติเปิดวันน้ำบาดาลแห่งชาติ มอบ 52 รางวัล เชิดชูต้นแบบบริหารน้ำยั่งยืนทั่วประเทศ”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานวันน้ำบาดาลแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด

“สุชาติดันสตูลสู่เวทีโลก! จับมือ 4 หน่วยงาน พัฒนาอุทยานธรณีโลกสู่ความยั่งยืน”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรธรณีได้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายพัฒนาอุทยานธรณีโลกสตูลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ 4 หน่วยงาน

“ทส. เตรียมแจ้งจับ ผู้เกี่ยวข้อง น.ส.3 ก.105 แปลง จ.ระนอง สั่งยึดไม้ท่อนดำเนินคดีก่อน

วันนี้ (2 เมษายน 2569) เวลา 13.30 น. พลตำรวจตรี นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“สุชาติ รมว.ทส.” ขานรับนโยบายนายกฯ สั่งการด่วน บูรณาการแก้ไฟป่าร่วมกับ มท. พร้อมกำชับหน่วยงานลงพื้นที่คุมเข้ม

วันนี้ ( 2 เมษายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้นายกริชสยาม

“สุชาติชื่นชม! วนอุทยานเขาหลวงลดจุดความร้อนเหลือ 1 จุด จาก474จุด ชูต้นแบบแก้ไฟป่าเชิงรุก”

เมื่อวันที่2 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“ทส. เตรียมแจ้งจับ ผู้เกี่ยวข้อง น.ส.3 ก.105 แปลง จ.ระนอง สั่งยึดไม้ท่อนดำเนินคดีก่อน

วันนี้ (2 เมษายน 2569) เวลา 13.30 น. พลตำรวจตรี นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับ ติดตาม และให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาการออกหนังสือรับรองการ