'๙ ตามรอย ดอยคำ' งานวิ่งรางวัลเอเชีย 5 กุมภาพันธ์นี้ ที่ฝาง

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล "๙ ตามรอย ดอยคำ" ครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2561 และไม่สามารถจัดต่อเนื่องได้ เพราะสถานการณ์โควิด-19 แต่ล่าสุด บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ได้เตรียมจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล "๙ ตามรอย ดอยคำ" ครั้งที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่ ในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สถานที่แข่งขันเดิมคือ บริเวณโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ ๑ (ฝาง) จ.เชียงใหม่ และชุมชนรอบโรงงานฯ บ้านยาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

นายพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เรื่องแรกคือ ดอยคำต้องการเผยแพร่เรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราโชบายพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในการสืบสาน รักษา และต่อยอด ตามศาสตร์พระราชาของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ในเรื่องการพัฒนาชุมชนให้มีความยั่งยืน จึงต้องการให้กิจกรรมนี้ เป็นช่องทางที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เห็นว่าในปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงทั้งหมดเกิดขึ้นอย่างไร โดยจะเห็นภาพได้ชัดเจน เมื่อไปร่วมกิจกรรมที่ฝาง 

"ดอยคำเป็นกิจการที่ทำเพื่อสุขภาพ ฉะนั้นการเดินและวิ่งก็เป็นการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่ง จึงเอามาเป็นกลยุทธ์ในการเผยแพร่ให้คนมีสุขภาพที่ดี และอีกวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนมาก ๆ คือ ดอยคำต้องการทำเป็นตัวอย่างให้ชุมชนได้คิด ได้รู้จักวิธีการบริหารจัดการ และจัดงานได้เองในอนาคต โดยมีเราเป็นส่วนสนับสนุน เป็นเรื่องที่ชุมชนได้ประโยชน์ ส่วนรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในการจัดงานจะนำไปสมทบสาธารณประโยชน์ องค์กรในพื้นที่" 

ในส่วนการวิ่งนั้น นายพิพัฒพงศ์ กล่าวว่า จะมีการแข่งขัน 3 ประเภทคือ ฟันรัน 5 กม.มินิ มาราธอน 10 กม. และฮาล์ฟ มาราธอน 21 กม. โดยก่อนวันวิ่งคือวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 จะมีกิจกรรมการจัดฐานการเรียนรู้ให้นักวิ่งและผู้ติดตามได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชุมชนที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ศาสนา และความเชื่อ แต่อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมเกลียว รวมทั้งมีการแสดงจากกลุ่มเด็ก ๆ และชาวบ้านให้รับชมด้วย 

"ความพิเศษ นอกจากนักวิ่งจะได้สัมผัสบรรยากาศที่ดี อากาศดี วิวสวย ยังได้ลิ้มรสอาหารอร่อย ซึ่งเป็นอาหารของคนในท้องถิ่นที่หาที่อื่นไม่ได้ ได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตของการแบ่งปัน บางบ้านมีกล้วยเครือหนึ่งก็นำมาห้อยไว้ คนวิ่งมาบิดกล้วยไปกินได้ เพราะชาวบ้านไม่ได้คิดว่ากล้วยกี่บาท แต่เขาอยากสนับสนุนนักวิ่ง เขาก็เอามาห้อยไว้ บางคนเอาน้ำมาตั้งไว้หน้าบ้านเผื่อนักวิ่งหิวน้ำ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และอยากให้มาดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน อยากให้มาสัมผัสงานเกษตรกรรม" 

นายพิพัฒพงศ์ กล่าวอีกว่า ดอยคำได้รับรางวัลระดับเอเชีย จากการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง "๙ ตามรอยดอยคำ" ในครั้งแรก คือรางวัล Asia Responsible Enterprise Awards (AREA) 2020 (เอเชีย เรสพอนซิเบิล เอ็นเตอร์ไพรส์ อวอร์ด 2020) ด้าน Social Empowerment (โซเชียล เอ็มพาวเวอร์เมนท์) หรือการสร้างความเข้มแข็งให้สังคม ในงาน International CSR & Sustainability Summit 2020 (อินเตอร์เนชั่นแนล ซีเอสอาร์ แอนด์ ซัสเตนนาบิลิตี้ ซัมมิท 2020) ทำให้ "๙ ตามรอยดอยคำ" ได้รับความสนใจมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นแรงผลักดันให้ดอยคำเตรียมจัดขึ้นในครั้งนี้ และอนาคตจะผลักดันให้ชุมชนเป็นผู้จัดขึ้นเอง เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าการก้าวตามรอยในสิ่งที่ดอยคำสอนเอาไว้ ชุมชนจะได้ประโยชน์ด้วยอย่างไร 

อนึ่ง ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง "๙ ตามรอยดอยคำ" ครั้งที่ 2 ที่ฝาง "ชุมชนแห่งความสุขที่พ่อสร้าง" (ค่าสมัคร ฟันรัน 599 บาทมินิ มาราธอน 799 บาท และฮาล์ฟ มาราธอน 999 บาท พร้อมรับของที่ระลึก อาทิ เสื้อ สายคล้องงานฝีมือ เหรียญรางวัล บิบ และแก้ว reuseable เป็นต้น) สามารถสมัครได้ที่ https://race.thai.run/doikham2566 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช้างศึกU23ซ้อมส่งท้าย ก่อนไปซาอุฯทำศึกเอเชีย 'อูแซมมา'ยันทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน

วันที่ 3 มกราคม 2569 เวลา 07.30 น. ณ สนามภายใน ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงทำการฝึกซ้อมครั้งสุดท้ายในประเทศไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

'Honda LPGA Thailand2026' เวทีที่โลกจับตา กับพลังนักกอล์ฟเอเชีย

เสียงปรบมือเชียร์เริ่มขึ้นแต่เช้ามั่นใจของนักกอล์ฟระดับโลก เสียงลูกกอล์ฟกระทบหน้าไม้ก้องขึ้นท่ามกลางแฟนๆที่หลั่งไหลเข้ามาบริเวณที่ออฟ บรรยากาศเหล่านี้กำลังจะกลับมาเติมชีวิตชีวาให้ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จังหวัดชลบุรี อีกครั้ง เมื่อศึก ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2026 เตรียมเปิดฉากอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 19–22 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

'KLPGA'จับมือ'ฟาร์ม่า รีเสิร์ซ' เปิดสวิง'รีจูรัน แชมเปี้ยนชิพ' ที่อมตะสปริงฯชลบุรี

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีเกาหลีใต้ (เคแอลพีจีเอ ทัวร์) ร่วมกับ บริษัท ฟาร์ม่า รีเสิร์ซ (Pharma Research) ร่วมลงนาม จัดแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีนานาชาติ รายการ "รีจูรัน แชมเปี้ยนชิพ" ระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2569 เป็นแมตช์เปิดซีซั่นใหม่ของเคแอลพีจีเอ ทัวร์ ปี 2026 ชิงเงินรางวัลรวม 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ (26.286 ล้านบาท) โดยมี บริษัท ควอด สปอร์ต เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ จัดที่สนาม อมตะ สปริง คันทรี คลับ จ.ชลบุรี การเซ็นสัญญาครั้งนี้มีขึ้นที่สนามอมตะ ปริง คันทรี คลับ จ.ชลบุรี เมื่อวันจันทร์ที่ 29 ธันวาคม 2568

'ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์' กับเส้นทางความสำเร็จ ผลักดันทีมไทยสร้างชื่อระดับโลก

เพราะความสำเร็จในโลกมอเตอร์สปอร์ต 2 ล้อ หรือ จักรยานยนต์ทางเรียบ ไม่ได้มีเพียงเส้นทางของ “เวิลด์ กรังด์ปรีซ์” ซึ่งใช้รถแข่งโปรโตไทป์ลงต่อสู้กันในสังเวียนความเร็ว

คุมเข้มแบ่งคลาสนักกีฬา ศึกอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่13 ต่อยอดความยุติธรรมจากซีเกมส์

ประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพคุมเข้มแบ่งคลาสหรือระดับความพิการของนักกีฬาในมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และยุติธรรมที่สุด เป็นการต่อยอดมาตรฐานการตัดสินที่ได้รับการยอมรับในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33  

'สิงห์เจ้าท่า'ปิดดีล'คาลิล' กองหน้าชาวบราซิล อาวุธใหม่เลกสอง⁣

การท่าเรือ เอฟซี ประกาศข่าวดี ต้อนรับปีใหม่ ยืนยันปิดดีลคว้าตัว เลโอนาร์โด้ คาลิล กองหน้าชาวบราซิล จาก กียองนัม สโมสรในศึกเคลีก 2 เกาหลีใต้ มาร่วมทัพ เพื่อสู้ศึกช่วงเลกสอง ฤดูกาล 2025/26 อย่างเป็นทางการ ⁣