วันประวัติศาสตร์'มวยไทย' คณะกรรมการโอลิมปิก-พาราฯแห่งสหรัฐฯ รับเป็นสมาชิก

11 มกราคม 2566 วันประวัติศาสตร์ของกีฬา "มวยไทย" ได้รับรองเป็นสมาชิกใหม่ของ โอลิมปิก และพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องหลังการผลักดันจาก "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จนประสบความสำเร็จในวันนี้ และจะทำให้เส้นทางต่อไปใกล้จะได้รับการบรรจุเข้าชิงชัยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก
 
"ดร.หญิง" ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) เปิดเผยว่า จากการผลักดันกิจกรรมกีฬามวยไทย ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดย "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานคณะกรรมการกีฬามวย และ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬา แห่งประเทศไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยบูรณาการร่วมกับสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) วันนี้ถือเป็นข่าวดี  เป็นของขวัญปีใหม่ ให้ชาวไทยที่มรดกด้านศิลปะการต่อสู้จากบรรพบุรุษ ได้เป็นที่ยอมรับในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา
 
"ทาง IFMA ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทยผ่านทางการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้นำกีฬามวยไทยไปร่วม และเผยแพร่ในการจัดมหกรรมกีฬา เดอะ เวิลด์ เกมส์ 2022 ที่เบอร์มิ่งแฮม สหรัฐอเมริกา ช่วงระหว่างวันที่ 7-17 มิถุนายน เมื่อปีที่ผ่านมา โดยได้นำวงปี่พาทย์ 3 วง กรรมการ และผู้ฝึกสอน ไปร่วมงาน และเผยแพร่วัฒนธรรมมวยไทย วัฒนธรรม และอาหารไทย ในครั้งนั้นด้วย จนทำให้มวยไทยกลายเป็นที่ยอมรับในสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ และจะทำให้เส้นทางของมวยไทยใกล้แล้วที่จะได้รับการพิจารณาเพื่อบรรจุในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในอนาคตต่อไป " ดร.สุปราณี กล่าว
 
สำหรับการได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการโอลิมปิก และพาราลิมปิกของสหรัฐอเมริกา ถือเป็นเกียรติสูงสุดสำหรับกีฬาใดๆ ในสหรัฐอเมริกา และเป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนัก และความน่าเชื่อถือของสหพันธ์มวยไทยแห่งสหรัฐอเมริกา (USMF) ที่ประสบความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมาภายใต้การนำของ ไมเคิล คอร์ลีย์
 
ขณะที่ ไมเคิล คอร์ลีย์ ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งสหรัฐอเมริกา  (USMF) ระบุว่า เราทำงานภายใต้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ที่ได้รับการยอมรับจากสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) โดยเราจะเพิ่มคุณค่าที่สำคัญให้กับขบวนการโอลิมปิก และจะยังคงทำงานในธรรมาภิบาล โดยให้นักกีฬาเป็นศูนย์กลาง และมุ่งเน้นไปที่การต่อต้านการใช้สารกระตุ้น และการปกป้อง การพัฒนาเยาวชน การมีส่วนร่วม และความเท่าเทียมทางเพศ
 
"USMF และ IFMA ขอขอบคุณพันธมิตร ที่ไว้วางใจ รวมทั้งยอมรับการทำงานอย่างหนัก และยอมรับมวยไทยในฐานะศิลปะการป้องกันตัว และเป็นกีฬาต่อสู้ที่มีศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีโบราณของประเทศไทยที่สืบทอดต่อมาอย่างยาวนาน และทรงคุณค่า ทำให้อนาคตของมวยไทยในสหรัฐอเมริกาดูสดใสแน่นอน" 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สิงห์เจ้าท่า'ปิดดีล'คาลิล' กองหน้าชาวบราซิล อาวุธใหม่เลกสอง⁣

การท่าเรือ เอฟซี ประกาศข่าวดี ต้อนรับปีใหม่ ยืนยันปิดดีลคว้าตัว เลโอนาร์โด้ คาลิล กองหน้าชาวบราซิล จาก กียองนัม สโมสรในศึกเคลีก 2 เกาหลีใต้ มาร่วมทัพ เพื่อสู้ศึกช่วงเลกสอง ฤดูกาล 2025/26 อย่างเป็นทางการ ⁣

'ยามาฮ่า'พลิกเส้นทางมอเตอร์สปอร์ต ภารกิจสู่ความสำเร็จยุคใหม่ ของ'โลกความเร็ว'

ปี 2025 นับเป็นฤดูกาลแห่งความท้าทายของ ยามาฮ่า ค่ายจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเวทีมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก ซึ่งเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ต้องตัดสินใจอย่างกล้าหาญ เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในยุคใหม่

ม.เกษมบัณฑิต เดินหน้าผนึกพลัง 'หุ้นส่วนการพัฒนากีฬาชาติ'

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต (CIHCD KBU) เปิดเผยว่าในโอกาสครบรอบ 10 ปี ที่สภามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตให้ความเห็นชอบจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ และเพื่อให้การบริหารจัดการเป็นไปตามพันธกิจและนโยบายของมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะการบริการทางวิชาการภายใต้การพัฒนาคนหรือทรัพยากรที่สำคัญของประเทศ ประกอบกับปัจจุบันทั่วโลกรวมทั้งสังคมไทยตื่นตัวและให้ความสำคัญกับการเข้าร่วมกิจกรรมกีฬามากขึ้นตามลำดับศูนย์ฯจึงเดินหน้าการขับเคลื่อนการพัฒนาด้วยการใช้กีฬาเป็นสื่อภายใต้แนวคิด

ทีมว่ายน้ำพาราไทยซ้อมหนัก ตั้งเป้ากวาด6เหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ที่โคราช

ทีมว่ายน้ำสมาคมคนพิการทางปัญญาทีมชาติไทย เดินหน้าเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น ที่สระว่ายน้ำนวศรี เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ เตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ซึ่งประเทศไทยรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 20–26 มกราคม 2569 ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยตั้งเป้าคว้าอย่างน้อย 6 เหรียญทองมาครอง

'พีพีทีวี'จับมือTHAI FIGHT เขย่ามวยไทยคาดเชือกดังระดับโลก ดวลไพรม์ไทม์ทุกวันเสาร์-อาทิตย์เริ่ม18 ม.ค.นี้

พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เปิดศักราชใหม่ต้อนรับปี 2569 เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านคอนเทนต์กีฬา สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งสำคัญ ผนึกกำลัง “ไทยไฟท์” (THAI FIGHT) : King Of Muay Thai ศึกมวยไทยชื่อดังที่ได้รับการยอมรับมายาวนาน โดยมี นพพร วาทิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยไฟท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการแข่งขันมวยไทยสู่เวทีสากล ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นรายการแข่งขันมวยไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทั้งความมันส์ เข้มข้น และมาตรฐานการถ่ายทอดสดระดับโลก

'เมย์-รัชนก'คว้าตำแหน่ง นักกีฬาที่สุดแห่งปี2568 จากผลสำรวจ'สวนดุสิตโพล'

"เมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันขวัญใจชาวไทย ล่าสุดคว้าเหรียญทองแบดมินตันหญิงเดี่ยว ในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย ผงาดคว้าตำแหน่งนักกีฬาที่สุดแห่งปี 2568 จากผลสำรวจของสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยได้รับคะแนนโหวตสูงสุดเป็นอันดับ 1 ที่ 29.56% หลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะการคว้า 2 เหรียญทองในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ซึ่งถือเป็นการทิ้งทวนซีเกมส์ครั้งสุดท้ายในนามทีมชาติได้อย่างสมศักดิ์ศรี