'เชฟเฟลอร์'ปลื้มคว้า6แชมป์ปีนี้ ภูมิใจติดทีมชาติสหรัฐฯ ล่าเหรียญโอลิมปิก

สกอตตี้ เชฟเฟลอร์ โปรกอล์ฟมือหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน ยังโชว์ผลงานท็อปฟอร์มไม่มีแผ่ว เดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์ต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศศักดาคว้าแชมป์รายการที่ 6 ในฤดกาล 2024 ในศึกแทรเวลเลอร์ส แชมเปี้ยนชิพ กลายเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่คว้าชัยชนะ 6 ครั้ง ก่อนถึงเดือนกรกฎาคม นับตั้งแต่อาร์โนลด์ พาลเมอร์ เคยทำไว้ในปี 1962

โดย เชฟเฟลอร์ จ่าฝูงตารางคะแนนเฟดเอ็กซ์คัพเอาชนะเพื่อนสนิทอย่าง ทอม คิม จากเกาหลีใต้ ด้วยการเซฟพาร์ในการดวลเพลย์ออฟหลุมแรก และนี่คือการบอกเล่าเรื่องราวบรรยากาศการแข่งขัน อารมณ์ความรู้สึก และประสบการณ์จากบล็อกส่วนตัวของเชฟเฟลอร์ ภายหลังจบการแข่งขันที่สนามทีพีซี ริเวอร์ ไฮแลนด์ส

เชฟเฟลอร์เผยผ่าน Player Blog ว่า “เป็นเรื่องที่ค่อนข้างพิเศษมากกับการคว้าแชมป์รายการที่ 6 และเป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม ผมโชคดีที่สามารถคว้าชัยชนะได้สำเร็จและสนุกมาก ทอม คิม ใส่เต็มร้อย การได้ต่อสู้กับเขาเป็นเรื่องที่สนุก เขาเป็นเพื่อนที่ดีของผมคนหนึ่ง และเราก็ลงเล่นด้วยกันบ่อยครั้งทั้งที่บ้านในดัลลัส และในเวทีการแข่งขันของพีจีเอทัวร์

การได้แข่งขันกับเพื่อนๆ สร้างความสนุกสนานเสมอ แต่ก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน พอเห็นทอมออกโบกี้ในหลุมเพลย์ออฟ ผมรู้สึกเสียใจกับเขาด้วย เพราะเขาเป็นเพื่อนของผม อย่างไรก็ตาม ทอมควรจดจำความรู้สึกดีๆ จากการพัตต์เบอร์ดี้ในหลุมที่ 18 ของการเล่นรอบปกติเพื่อเพลย์ออฟ เพราะมันค่อนข้างพิเศษ ซึ่งผมมั่นใจว่านั่นคือสิ่งที่เขาจะจดจำไปอีกนาน เขาพัตต์ได้เยี่ยมในสถานการณ์สำคัญๆ มีทัศนคติที่ถูกต้องในการเล่นกอล์ฟ และเขาเพิ่งอายุ 22 ปีเท่านั้น  ผมบอกเขาว่าเขาเป็นนักกอล์ฟที่ยอดเยี่ยมและเป็นแชมป์ที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน และผมภูมิใจในตัวเขา

ระหว่างการแข่งขันรอบสุดท้าย หลายครั้งที่ผมพัตต์ไปค้างอยู่ปากหลุม และผมรู้สึกว่าตัวเองพัตต์ได้ดี โดยเฉพาะใน 9 หลุมหลัง ซึ่งทำให้เป็นเรื่องยากมากที่เห็นลูกไปหยุดตรงขอบหลุม แต่ผมก็ยังสู้ต่อไป และโฟกัสกับเกม ผมคิดตอนยืนรอทีออฟที่หลุม 13 ซึ่งเรามีสกอร์เท่ากัน และผมบอกกับตัวเองว่า หากเก็บได้ 3 เบอร์ดี้ใน 6 หลุมสุดท้าย แย่สุดคือน่าจะได้ไปลุ้นเพลย์ออฟ นั่นทำให้ผมมีกรอบความคิดที่แตกต่างออกไป ผมรู้สึกว่าผมตีได้ดีแต่ไม่สามารถเก็บเบอร์ดี้ได้ตามที่คาดหวัง และหากผมยังเล่นอย่างอดทน ผมน่าจะเก็บเบอร์ดี้ได้สำเร็จ ซึ่งผมก็สามารถทำได้

ผมรู้สึกว่าผมไม่สามารถทำสำเร็จเสมอไปเมื่อต้องดวลเพลย์ออฟ และการคว้าแชมป์ส่วนใหญ่ของผมมาจากการแข่งขันในสนามที่ยาก จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ผมสามารถลงเล่นในสนามนี้ซึ่งพัตต์สำคัญมาก และพัตต์ทำแต้มได้ในจังหวะสำคัญที่ต้องการ

อย่างที่หลายคนทราบดีว่า ผมพยายามไม่ย้อนกลับไปมองอดีตมากนักและไม่มองอนาคตที่ไกลเกินไป โฟกัสกับปัจจุบัน ผมโชคดีมากๆ ที่คว้าแชมป์ได้หลายรายการในปีนี้ และสนุกกับการแข่งขัน ซึ่งเป็นผลตอบแทนจากการทุ่มเททำงานหนักของผม และผมก็รู้สึกซาบซึ้งมากที่มีถ้วยรางวัลมาแสดง

ผมพูดบ่อยครั้ง ว่าทำไมจึงไม่ตัดสินตัวเองจากชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ และพยายามอย่างเต็มที่กับทุกการแข่งขันและมีทัศนคติที่ถูกต้อง ปีนี้เป็นปีที่ยอดเยี่ยมมาก ตอนนี้ผมตั้งตารอการแข่งขัน ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ การลงเล่นในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และเฟดเอ็กซ์คัพ เพลย์ออฟ และคิดว่าผมน่าจะได้ร่วมทีมเพรสซิเดนท์ส คัพ หลังจากนั้นผมจะพัก 

ผมคิดว่าโอลิมปิกต้องพิเศษมากๆ เมื่อใดก็ตามที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศและติดธงทีมชาติที่หน้าอกเสื้อ เป็นโอกาสที่หายาก มีน้อยคนนักที่จะได้สัมผัสประสบการณ์นี้ และผมรู้สึกภูมิใจมากที่ได้เป็นตัวแทนทีมชาติสหรัฐอเมริกา ผมมีความสุขมากเพราะเป็นสิ่งที่ผมรอคอยมานาน และเป็นโอกาสพิเศษมากที่ได้เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกในนามทีมชาติกับอีก 3 คนคือ ซานเดอร์ ชาฟเฟเล่คอลลิน โมริกาวา และวินด์แฮม คลาร์ก หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถคว้าเหรียญรางวัลให้กับทีมสหรัฐฯ ได้สำเร็จ

ผมไม่ได้ตั้งเป้าหมายระยะยาว และไม่เคยมี ผมคิดว่าเป็นการดีที่สุดเมื่อผมมุ่งมั่นอยู่กับปัจจุบัน แน่นอนว่าผมมีความฝันและมีแรงบันดาลใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่มีวันเปลี่ยนไป ผมตั้งเป้าปีต่อปี และจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผมคือการมีทัศนคติ มีความคิดที่ถูกต้อง และพยายามเต็มที่ในการแข่งขัน ผมรู้สึกว่าในปีนี้ทีมงานของผมทำงานได้เยี่ยมในการช่วยทำให้ผมกลับสู่เส้นทางที่ถูกต้องเมื่อทัศนคติเปลี่ยนไปจากที่ควรจะเป็น และในทุกสนามของปีนี้ ผมรู้สึกว่าทั้งเท็ดดี้ (แคดดี้เท็ด สกอตต์) และผม ยังคงเจอความยากลำบากเหมือนกับที่เราเจอมายาวนาน และเราก็รู้สึกสนุกมากกับการแข่งขันในฤดูกาลนี้”

(ภาพ: Getty Images)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอล์ฟไทยทำสำเร็จ กวาด4ทองซีเกมส์ครั้งแรกรอบ10ปี บุคคล-ทีมทั้งชาย ,หญิง

ทีมกอล์ฟไทยกวาด 4 เหรียญทองซีเกมส์เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ทีมชายจบ 33 อันเดอร์พาร์ 831 ทิ้ง อินโดนีเซีย 20 สโตรก ขณะที่ พงศภัค เหล่าภักดี ซิวทองบุคคลชาย ส่วนทีมหญิงสาวไทยจบ 18 อันเดอร์พาร์ 285 ทิ้ง สิงคโปร์ 35 สโตรก ส่วน ปริม ปราชญ์นคร ท้ายสุดท้ายหวด 66 แซงคว้าเหรียญทองบุคคลหญิง 

'เฮลล์เกรน'แชมป์'ซาอุดิโอเพ่น' ปิดฤดูกาล'เอเชียนทัวร์2025' 'รัญชนพงศ์'ดีสุดอันดับ5

บียอร์น เฮลล์เกรน โปรกอล์ฟจากสวีเดน หวดรอบสุดท้ายได้อีก 5 อันเดอร์พาร์ 67 จบด้วยสกอร์รวม 23 อันเดอร์พาร์ 265 คว้าแชมป์เอเชียน ทัวร์ เป็นครั้งแรก จากรายการ ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ด บาย พีไอเอฟ ที่สนามดิรับ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ขณะที่ รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์ ทำผลงานดีสุดในกลุ่มนักกอล์ฟไทยที่อันดับ 5 ด้วยสกอร์รวม 18 อันเดอร์พาร์ 270

นักกอล์ฟไทยนำยกแผง ทั้งประเภททีม–บุคคล จ่อเหมา4เหรียญทองซีเกมส์

การแข่งขันกอล์ฟในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ชิงชัยทั้งหมด 4 เหรียญทอง จากประเภททีมชาย ทีมหญิง บุคคลชาย และบุคคลหญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 11–14 ธันวาคม 2568 ณ สนามสยามคันทรีคลับ โรลลิ่งฮิลส์ พาร์ 72 จังหวัดชลบุรี

กอล์ฟซีเกมส์ทีมชายไทยสุดยอด วันเดียว17อันเดอร์ ทิ้งคู่แข่ง11สโตรกนำเดี่ยว

กอล์ฟทีมชาติไทยยังคงเดินหน้าเก็บสกอร์อย่างต่อเนื่องในการแข่งขันกอล์ฟ ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ณ สนามสยามคันทรีคลับ โรลลิ่งฮิลส์ จังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะทีมชายที่ระเบิดฟอร์มในวันที่สอง เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม อย่างน่าประทับใจ

3สมาคมกอล์ฟไทย จับมือยกระดับ 'ไทยแลนด์ โอเพ่น'ชิง7ล้าน

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย และ ออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ จัดการแข่งขันรายการ กอล์ฟ ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 53 ชิงเงินรางวัลเพิ่มขึ้นจากเดิม 5 ล้านบาท เป็น 7 ล้านบาท (แชมป์จะได้รับ 1,050,000 บาท) ระหว่างวันที่ 4–7 ธันวาคม 2568 ณ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ จังหวัดปทุมธานี โดยจะมีนักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขัน 144 คน 

'เชาวลิต'เบิ้ลแชมป์ นั่งมือ1ไทยซีเนียร์ รับโทรฟี่'โซโก้ ไจเอ้นท์'ที่ภูเก็ต

เชาวลิต ผลาผล นักกอล์ฟดังจากชลบุรี ป้องกันแชมป์สำเร็จอีกครััง หลังจบรอบวันสุดท้าย ทำอีก 8 อันเดอร์พาร์ 64 รวมสกอร์ 3 วัน 17 อันเดอร์พาร์ 199 คว้าโทรฟี่ และเงินรางวัลอีก 2.4 แสนบาท ในการแข่งขันกอล์ฟอาวุโส รายการ "โซโก้ ไจเอ้นท์ (มาเลเซีย) ซีเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2025" จบซีซั่นนี้ยังคว้ารางวัล ไทยซีเนียร์ ทัวร์ ออร์เดอร์ ออฟ เมอริต อีกรางวัล