กระแสกีฬา 'มวยไทย'ที่ฝรั่งเศส สุดว้าว IFMA จัดบูมช่วง อลป.2024

กระแสมวยไทยที่ฝรั่งเศสสุดบูม ประธานมวยไทยที่เมืองน้ำหอมชื่นชม IFMA นำมวยไทยมาโปรโมทช่วงโอลิมปิกเกมส์ 2024 ด้านกิจกรรม OSM ส่วนหนึ่งในโครงการ “ไทยแลนด์ โชว์เคส” วันที่ 2 ยังคงคึกคัก

ความเคลื่อนไหวการจัดกิจกรรมนำกีฬา “มวยไทย” ไปโชว์แข่งขันเสมือนจริงช่วงการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีส 2024” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม- 8 สิงหาคม 2567 ภายใต้การผลักดันของ สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) นำโดย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA), สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA ผนึกกำลังกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติฝรั่งเศส และ “บัวขาว บัญชาเมฆ” ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทยชื่อดังของโลกวัย 42 ปีชาว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ โดยกิจกรรมดังกล่าวนอกจากการแข่งขันโชว์มวยไทยเสมือนจริงแล้วยังทำการโปรโมทมวยไทย การแสดงปี่กลองมวยไทย การไหว้ครู ตามศิลปวัฒนธรรมมวยไทยที่ถูกต้องให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่จากชาติต่างๆ ได้รับรู้ถึงศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่มีต้นกำเนินจากประเทศไทย ซึ่งถือเป็นบันไดก้าวสำคัญสานความฝันของคนไทยในการผลักดันกีฬา “มวยไทย” ให้ได้รับการบรรจุแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ต่อไปในอนาคต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม IFMA นำโดย สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA เดินหน้าจัดการจัดอบรมมาตรฐานมวยไทย One Standard Muaythai (OSM) เป็นวันที่ 2 ต่อเนื่อง บ้านมวยไทย ชั้น 2 เท็ดดี้ ไรเนอร์ อารีน่า กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยมี 3 ครูมวยชั้นนำของเมืองไทยประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ เมฆสวรรค์, ดร.เช้า วาทโยธา และ “ครูดิน” นายวิทวัส ค้าสม เป็นวิทยากรร่วมกัน โยบ้านมวยไทย ดังกล่าวตั้งขึ้นในส่วนหนึ่งของโครงการ “ไทยแลนด์ โชว์เคส” ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นำมาจัดแสดงโชว์เพื่อโปรโมทประเทศไทยด้านกีฬา, วัฒนธรรม, ประเพณีต่อสายตาชาวต่างชาติอันจะนำไปสู่การเสนอตัวเป็นเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2030 ของประเทศไทย

นายนาดีร์ อัลลูอาเช ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ปัจจุบันกีฬามวยไทยเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศฝรั่งเศสเห็นได้จากมียิมเนเซียมมวยไทยทั่วประเทศกว่า 1,400 แห่ง ในกลุ่มกีฬาต่อสู้ในฝรั่งเศส กีฬามวยไทยได้รับความนิยมสูงที่สุด อันดับรองลงมาคือ ยูโด และคาราเต้ ตามลำดับ ไม่ใช่เฉพาะคนฝรั่งเศสเท่านั้นที่สนใจมาฝึกกีฬามวยไทยแต่ชาวเมดิเตอร์เรเนี่ยนเข้ามาฝึกฝนกีฬามวยไทยที่ฝรั่งเศสกันจำนวนมาก ในปัจจุบันมวยไทยในฝรั่งเศสมีพัฒนาการที่ดีมากเพราะได้แรงสนับสนุนจากคณะกรรมาธิการกีฬาที่ทำงานร่วมกับสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิดและทุ่มเทเต็มที่ และด้วยการทำงานอย่างราบรื่นที่ผ่านมาทำให้อนาคตจะต้องทำงานร่วมกันต่อไป

นายนาดีร์ อัลลูอาเช กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่อยากเห็นคือ ไม่อยากให้กีฬามวยไทยเป็นแค่ชนิดกีฬาต่อสู้ แต่อยากให้เป็นตัวแทนวัฒนธรรม การผลักดันมวยไทยเข้าไปเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการพัฒนาอีกรูปแบบหนึ่งคือ การเป็นมวยไทยกลางแจ้งเพื่อยกระดับความยิ่งใหญ่ของกีฬามวยไทยและเข้าร่วมการเป็นครอบครัวเดียวกันกับอิฟม่าในอนาคต
“การนำมวยไทยมาร่วมกิจกรรมโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงปารีส สมาคมมวยไทยที่ฝรั่งเศสทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลอย่างมาก ขอบคุณทุกคนในอิฟม่าที่ช่วยกันทำงานที่ยากจนมาถึงจุดสำคัญอีกไม่กี่วันข้างหน้า” ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศสกล่าวทิ้งท้าย

สำหรับการอบรม OSM มวยไทย จะมีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 4 สิงหาคม จากนั้นวันที่ 5-6 สิงหาคม คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติฝรั่งเศส ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2024 “ปารีส 2024” อนุญาตให้ IFMA ดำเนินการจัดการแข่งขันโชว์ “มวยไทย” รูปแบบเสมือนจริง ที่คลับฟรานซ์ กรุงปารีส ในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยมีชาติสมาชิกของ IFMA จำนวน 28 ประเทศ ส่งนักมวยไทยไปร่วมแข่งขันเสมือนจริงเต็มรูปแบบ และมีการแสดงปี่กลองมวยไทย การไหว้ครู ตามศิลปวัฒนธรรมมวยไทยที่ถูกต้องให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่จากชาติต่างๆ ได้รับรู้ถึงศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่มีต้นกำเนินจากประเทศไทย
ในส่วนของประเทศไทยมีนักมวยไทย 3 คนเข้าร่วมคือ ประเภทต่อสู้ 2 คน รุ่น 48 กก. “โดมทอง ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม” ศุภณัฐ เพชรรักษ์ และรุ่น 48 กก.หญิง “น้องนุ๊ก มกช.ชัยภูมิ” กุลณัฐ อ่อนอก ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ บัวขาว บัญชาเมฆ ขณะที่อีก 1 รายคือ “ไอซ์” ธนวรรณ ทองดวง ในประเภทไหว้ครู ซึ่งทั้ง 3 คนมีดีกรีเป็นแชมป์โลกหนล่าสุดจากศึกมวยไทยชิงแชมป์โลก 2024 “อิฟม่า ซีเนียร์ เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ 2024” ที่เมืองปาทรัส ประเทศกรีซ

จากนั้นวันที่ 7 สิงหาคม จะมีพิธีลงนามและการโปรโมทมวยไทย ที่โอลิมปิก เฮ้าส์ โดยมี เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน เตอร์กี อัล ไฟซอล ประธานสมาคมกีฬาสมานฉันท์อิสลาม ( Islamic Solidarity Sports Association), ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกเปรู และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกบาห์เรน เข้าร่วมลงนาม ต่อด้วยงานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์สำหรับสมาชิกที่ร่วมงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โค้ชวัง'นำทีมชี้แจงปัญหา เหตุ'ซีเกมส์'ล้มเหลว พร้อมวางแผนลุยศึกเอเชียU23

วันที่ 23 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร FA Thailand สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมเพื่อสรุปผลงานของทีมฟุตบอลชายในการแข่งขันฟุตบอลชายในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รวมถึงวางแผนสำหรับทัวร์นาเมนต์ต่อไป ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้ายที่ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 6-24 มกราคม 2569 

กฟผ.ร่วมยินดีนักกีฬา 'ยกน้ำหนัก-เรือพาย' คว้า21เหรียญทองซีเกมส์2025

ทัพนักกีฬาไทยสร้างผลงานยอดเยี่ยมในศึกซีเกมส์ 2025 คว้า 9 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง จากกีฬายกน้ำหนัก และ 12 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง จากกีฬาเรือพาย สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ

'พิมล'เรียกนายกมวยไทยฯชี้แจง เหตุอื้อฉาวล็อคผลซีเกมส์ หลัง'เสี่ยโบ๊ท'พา'มงกุฏเพชร'ร้องเรียน

เด้งรับทันทีหลังปีใหม่นี้ "บิ๊กพิมล" เชิญนายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นฯเข้าชี้แจงประเด็นล็อคผลแข่งซีเกมส์ให้ชาติอื่น หลังได้รับการร้องเรียนจาก "เสี่ยโบ๊ท" โปรโมเตอร์มวยดัง และ นักชกสาว "มงกุฏเพชร" ชี้มีหลายประเด็นที่เป็นข้อกังขา แม้แต่ผู้แทนไอโอซียังงงกับผลที่ออกมา ย้ำชัดแม้ผลแข่งเปลี่ยนไม่ได้แล้ว แต่ต้องออกมาปกป้องศักดิ์ศรีนักกีฬาไทยเต็มที่ พร้อมแสดงความกังวลมวยไทยที่ถูกครอบงำจากต่างชาติมากไป

'เมืองไทย มาดามคัพ'2025/26 จัดใหญ่ปีที่4รับสมัครแล้ว ชิงเงินรวมกว่า800,000 

บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำนโยบายให้ความสำคัญกับการพัฒนาเยาวชนอีกครั้ง ล่าสุดเปิดรับสมัคร ฟุตบอลเยาวชน 7 คน รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี รายการ “เมืองไทย มาดามคัพ 2025/26” ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 22-26 ธันวาคม 2569 ภายใต้รูปแบบการแข่งขัน แบ่งเป็น 10 โซน รวมจำนวน 160 ทีมจากทั่วประเทศไทย

กกท.รับรอง'พิกเคิลบอล' ได้'ทยา'นั่งนายกคนแรก ลุยผลักดันสู่กีฬาระดับชาติ

การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) รับรองการจดทะเบียน "สมาคมกีฬาพิกเคิลบอล" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ "กลุ่มไทยแลนด์ พิกเคิลบอล แชมป์เปี้ยนชิพ" ที่มีนางทยา ทีปสุวรรณ เป็นประธานกลุ่ม ได้มีการผลักดันกีฬาพิกเคิลบอลอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การยื่นเสนอให้ได้รับการรับรองเป็น “ชนิดกีฬา” จน กกท. มีมติเห็นชอบอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และต่อยอดสู่การจัดตั้งสมาคมพิกเคิลบอลอย่างสมบูรณ์ โดยมีนางทยาเป็นนายกสมาคมฯคนแรก

สมาคมกีฬากอล์ฟฯได้10ดาวรุ่ง โครงการพัฒนาสู่ทีมชาติไทยปี2569

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ได้ 10 นักกอล์ฟดาวรุ่ง ในโครงการพัฒนานักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทย ประจำปี 2569 รอบสุดท้าย ที่สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ