'FIVB' เลือก 'ไทย' รับหน้าเสื่อเจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2025

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย หรือเอฟไอวีบี ยืนยันผ่านที่ประชุม เลือก ประเทศไทย ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2025 อย่างเป็นทางการ

โดยก่อนหน้านี้ มี ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และไทย ที่ยื่นความจำนงเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันดังกล่าว ซึ่งสุดท้ายทางเอฟไอวีบี จะเลือกให้ ไทย ทำหน้าที่เจ้าภาพในที่สุด

การแข่งขันจะมีขึ้นระหว่าง 22 สิงหาคม ถึง 7 กันยายน 2568 มี 32 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน เบื้องต้นวางไว้ รอบแรกจะกระจายแข่งขันใน เชียงใหม่, ภูเก็ต, นครราชสีมา ส่วน อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ที่กรุงเทพ จะจัดแข่งขันตั้งแต่รอบแรก ถึงรอบชิงชนะเลิศ

ทั้งนี้ เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพสหพันธ์วอลเลย์บอล แห่งเอเชีย (เอวีซี) เผยว่า งบประมาณที่จะใช้ก็ถือว่าเยอะ แต่ต้องรอความชัดเจนของรัฐบาล ซึ่ง ไทย มีเวลาในการตอบรับภายในเดือน ต.ค.นี้ โดยจะใช้งบประมาณจากภาครัฐ ราวๆ 500 ล้านบาท และ อีก 500 ล้านบาท สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จะหาสิทธิ์ประโยชน์จากเอกชน เข้ามาสนับสนุน ซึ่งเราหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

โดยเวลานี้ ทีมที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2025 แล้ว 17 ชาติ ประกอบด้วย

ไทย เจ้าภาพ และแชมป์เอเชีย 2023
เซอร์เบีย แชมป์เก่า
บราซิล แชมป์อเมริกาใต้ 2023
อาร์เจนติน่า รองแชมป์อเมริกาใต้ 2023
โคลัมเบีย อันดับ 3 อเมริกาใต้2023
เคนย่า แชมป์แอฟริกา 2023
อียิปต์ รองแชมป์แอฟริกา 2023
แคเมอรูน อันดับ 3 แอฟริกา 2023
ตุรกี แชมป์ยุโรป 2023
เนเธอร์แลนด์ อันดับ 3 ชิงแชมป์ยุโรป 2023
อิตาลี อันดับ 4 ชิงแชมป์ยุโรป 2023
โดมินิกัน แชมป์อเมริกาเหนือ 2023
สหรัฐอเมริกา รองแชมป์อเมริกาเหนือ 2023
แคนาดา อันดับ 3 อเมริกาเหนือ 2023
จีน รองแชมป์เอเชีย 2023
ญี่ปุ่น อันดับ 3 ชิงแชมป์เอเชีย 2023
เวียดนาม อันดับ 4 ชิงแชมป์เอเชีย 2023

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จีน-ไทย-เขมร' เปิดฉากไตรภาคี นานาชาติร่วมยินดีหยุดยิง

'จีน-ไทย- กัมพูชา' หารือไตรภาคี หลังหยุดยิง นานาชาติร่วมยินดีไทย กต. ยืนยันยังคงรวบรวมหลักฐานทุ่นระเบิด เสนอตามกรอบออตตาวา ในฐานะรัฐภาคีที่รับผิดชอบต่ออนุสัญญา

เฝ้าระวัง72ชม. จับตา‘กัมพูชา’ เบี้่ยวเจอสวน!

ผอ.ศูนย์แถลงข่าวร่วมฯ แจงเฝ้าระวังหยุดยิง 72 ชั่วโมง ชี้ตัวเลขที่เหมาะสม-ระดับมาตรฐานสากลใช้กันทั่วโลก ชี้บทเรียนฉีกข้อตกลงไทยพร้อมตอบโต้ป้องกันตนเองตามกฎบัตรสหประชาชาติข้อ

หยุดยิงเขมรกระอัก ลงนาม16ข้อยึดตรงไหน‘ทหารไทย’ปักหลักตรงนั้น!

ไทย-เขมรเห็นพ้องหยุดยิงทันทีเที่ยงวัน 27 ธ.ค. ยึดปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ เปิดแถลงการณ์ร่วมยาวเหยียด 16 ข้อ เขมรกระอักเลือด พื้นที่ไทยยึดได้ยึดเลย การวางกำลังทหารในปัจจุบันโดยไม่มีการเคลื่อนย้ายเพิ่มเติม

ศูนย์แถลงฯ เปิดเหตุผล ‘ไม่รบต่อ’ ประเมินโดยฝ่ายทหาร ไร้การเมืองบีบ

ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เผยเอกสารตอบคำถามประชาชน 20 ข้อ ชี้การตัดสินใจหยุดการรบมาจากการประเมินของฝ่

เฝ้าระวังหยุดยิง 72 ชั่วโมง ไทยพร้อมตอบโต้ป้องกันตัว

ผอ.ศูนย์แถลงข่าวร่วมฯ แจงเฝ้าระวัง ‘หยุดยิง’ 72 ชั่วโมง ชี้ตัวเลขที่เหมาะสม -ระดับมาตรฐานสากลใช้กันทั่วโลก ชี้บทเรียนฉีกข้อตกลง ไทยพร้อมตอบ