'มาดามแป้ง'ร่ายยาวเสียใจ-ผิดหวัง ขอโทษแฟนบอลไทย หลังทีมหญิงหมดลุ้นไปบอลโลก2027

การแข่งขันฟุตบอลหญิง เอเชียน 2026 รอบคัดเลือก กลุ่มบี นัดสุดท้าย เมื่อค่ำวันที่ 5 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ณ สนาม สมโภช เชียงใหม่ 700 ปี ระหว่างทีมชาติไทย ทีมอันดับ 46 ของโลก ลงสนามพบกับ อินเดีย ทีมอันดับ 70 ของโลก

โดยทีมชนะจะผ่านเข้ารอบสุดท้ายทันทีที่ประเทศออสเตรเลียในปี2026 เพื่อลุ้นไปฟุตบอลโลกหญิงรอบสุดท้ายที่ประเทศบราซิลในปี 2027ต่อไปนั้น

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมชาติไทยเป็นฝ่ายแพ้ให้อินเดีย 1-2 ประตู ทำให้อินเดียได้เข้ารอบต่อไป ส่วนสาวไทยหมดลุ้นเข้ารอบสุดท้าย และหมายถึงหมดลุ้นไปฟุตบอลโลก 2027 ด้วย

หลังจบการแข่งขัน "มาดามแป้ง"นายกสมาคมฯได้มีการแถลงการณ์ออกมา ขอโทษแฟนบอล และรู้สึกผิดหวัง เสียใจ ที่ไม่สามารถพาทีมสาวไทยเข้ารอบต่อไปและไปร่วมฟุตบอลโลกได้ ....มีใจความว่า

กราบเรียนแฟนฟุตบอลไทยชาวไทยที่เคารพรัก

ค่ำคืนนี้เป็นคนที่ดิฉันรู้สึกเสียใจและผิดหวังมากที่สุด
ในฐานะนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ดิฉันต้องขอโทษแฟนฟุตบอลคนไทยทั้งประเทศ  ที่ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ พ่ายแพ้แก่ทีมชาติอินเดียในคืนนี้ ทำให้ตกรอบ และไม่สามารถควอลิไฟล์ที่จะไปเล่นในรอบต่อไปที่ออสเตรเลียในปีหน้า อย่างน่าเสียดาย และนั่นหมายถึงการที่หมดหวังที่จะไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงครั้งต่อไป ที่ประเทศบราซิล ในปี ค.ศ.2027 ตามแผนงานและความตั้งใจของสมาคมฯ 
ภารกิจแรกของดิฉันในวงการฟุตบอล คือการทำหน้าที่ผู้จัดการหญิงฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย  เมื่อ 18 ปีที่แล้วซึ่งประสบความสำเร็จ สามารถนำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ไปร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง มาสองสมัย ที่ แคนาดา และ ฝรั่งเศส 
วันนี้ดิฉันในฐานะนายกสมาคมฯ และในฐานะคนที่รักฟุตบอลหญิงมาโดยตลอด รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง กับผลงานของทีมชาติหญิงในค่ำคืนนี้ ไม่มีคำแก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้นจากทางสมาคมซึ่งหมายถึงทีมสตาฟโค้ช นักกีฬาทีมชาติหญิงทุกคน รวมทั้งตัวดิฉันเองในฐานะนายกสมาคมด้วย
ดิฉันขอให้คำมั่นว่าในวันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2568 หลังจากมีการประชุมสภากรรมการแล้ว ดิฉันจะขอปรับโครงสร้างเกี่ยวกับทีมชาติฟุตบอลหญิงทุกชุด และจะขอให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการแก้ไข ปรับแนวทางทุกด้านของทีมฟุตบอลหญิงที่เกิดขึ้นด้วยความจริงใจและด้วยความร่วมมือกันของผู้ที่รักกีฬาฟุตบอลหญิงทุกคน 
ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา สมาคมได้วางแผนและตระเตรียมทีมฟุตบอลหญิงชุดใหญ่เป็นอย่างดี ได้ทำทุกวิถีทาง โดยได้เปิดรับสมัครนักกีฬาฟุตบอลหญิงลูกครึ่งที่มีสัญชาติไทยในต่างประเทศมาร่วมในการคัดเลือกเข้าร่วมทีมชาติไทย แต่ก็ไม่ได้รับการคัดเลือกจากผู้ฝึกสอนอย่างเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ดิฉัน พร้อมด้วยผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค และโค้ชทีมชาติไทย จะร่วมกันแถลงข่าวถึงแนวทางที่จะแก้ไขปัญหา และกราบขอโทษแฟนบอลทุกคนอย่างสุดหัวใจ🙏🏻🙏🏻
กราบจากใจ🙏
มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ
5 กรกฎาคม 2568

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หนึ่งฤทัย'คุยบอลหญิงเก็บตัว2เดือน ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ประมาทแม้เป็นเจ้าภาพ

วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 14.00 น. ณ ห้องแถลงข่าว ชลบุรี สเตเดียม จังหวัดชลบุรี ฝ่ายจัดการแข่งขัน จัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลหญิงในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ ซึ่งประกอบไปด้วย ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ), อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์