9อคาเดมี่ลุยปั้นนักเทนนิสไทย สู่เวทีโลกเป็นปีที่7 กับโครงการ'แร็กเกตไทยหัวใจสิงห์'

ก้าวเข้าสู่ ปีที่ 7 ของโครงการ “แร็กเกตไทยหัวใจสิงห์” เส้นทางแห่งการพัฒนานักเทนนิสไทยยังคงเดินหน้าอย่างมั่นคง โครงการนี้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อยกระดับศักยภาพของนักกีฬาไทย โดยนำนักเทนนิสที่สิงห์ให้การสนับสนุน และเยาวชนดาวรุ่งมาฝึกซ้อมร่วมกัน พร้อมเปิดโอกาสให้รุ่นพี่นักกีฬาเข้ามาแบ่งปันประสบการณ์อันมีค่า
 
โดยทีมงานได้ยกระดับรูปแบบกิจกรรมให้เข้มข้นยิ่งขึ้น ด้วยความร่วมมือจากอดีตนักกีฬาสิงห์ที่ปัจจุบันเปิดอคาเดมีของตัวเอง มาร่วมกันวางแผนและจัดกิจกรรมการซ้อมอย่างเป็นระบบ รวม 9 อคาเดมี่ ได้แก่
 
SINGHA Tennis Academy/Talent Tennis Academy/Danai Tennis Academy/Troops TennisAcademy/Smash It Tennis Academy/Khamsaman Tennis Academy/Alpha Tennis Academy/Paradorn Tennis Academy/Mana Tennis Academy
 
โปรแกรมการฝึกซ้อมครอบคลุมทั้งการวิ่ง การตีลูก และการฝึกปฏิกิริยา เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทั้งด้านร่างกายและจิตใจของนักกีฬา โดยมีเยาวชนเข้าร่วมโครงการกว่า 30 คน ในแต่ละครั้ง แม้ระยะเวลาเก็บตัวจะเพียง 4 วัน แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีพลังในการสร้างความเปลี่ยนแปลงระยะยาว
 
โดยในเเต่ละวันจะมี ถ่ายทอดองค์ความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญและนักกีฬาระดับประเทศ
 
นำโดย ไหม-มนัญชญา สว่างแก้ว นักเทนนิสอาชีพ Top 100 ผู้เคยผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ Singha Grand Slam Experience เมื่อ 9 ปีก่อน (ตอนอายุเพียง 14 ปี) ได้มาแชร์ประสบการณ์อันมีคุณค่าพร้อมข้อคิดดีๆ ให้กับน้อง ๆ ทั้งในเรื่องการเดินทางแข่งขันต่างประเทศ และโอกาสที่ได้รับจากโครงการนี้ ที่ช่วยต่อยอดจนสามารถคว้าสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน Junior Australian Open ด้วยแรงกิ้งของตัวเองได้สำเร็จ  แต่เส้นทางไม่เคยง่าย…พี่ไหมเคยเจอทั้งปัญหาทางร่างกาย สภาพจิตใจ รวมถึงอาการบาดเจ็บ จนต้องตัดสินใจไม่เข้าร่วมหนึ่งในรายการใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อหันมาฟื้นฟูร่างกายอย่างจริงจัง
 
เมษ์-ธนพล มีเดช ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดทางการกีฬา ได้มาแบ่งปันความรู้เชิงลึกให้กับเหล่าเทรนเนอร์จากแต่ละ Academy  ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการนวดกีฬาทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน การครอบแก้วเพื่อช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน รวมถึงวิธีการช่วย Recovery ที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่ได้ศึกษาเพิ่มเติมจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง  นอกจากให้คำแนะนำเรื่องนวดทางการกีฬา ยังให้คำแนะนำ และข้อคิดสำคัญให้นักกีฬาเห็นถึงความจำเป็นของการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ (Stretching) ก่อนทำการ Dynamic Warm-up และก่อนการฝึกซ้อม เพื่อลดความเสี่ยงการบาดเจ็บ เพิ่มประสิทธิภาพของการเคลื่อนไหว รวมถึงช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 
อาจารย์ปู” ผศ. ดร. ปรัญชญา แจ่มกระจ่าง รองคณบดีฝ่ายวิจัยวิชาการวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้คำแนะนำ วิทยาศาสตร์การกีฬามีบทบาทสำคัญต่อการเล่นกีฬา ช่วยให้การฝึกซ้อมมีประสิทธิภาพมากขึ้น 
 
ดาว – ศิริพร แก้วดวงงาม” มาแบ่งปันประสบการณ์ให้น้อง ๆ ในมุมอีกด้านของเส้นทางนักกีฬาที่ไม่แตกต่างกัน  ต้นแบบแรงบันดาลใจ
เหรียญทอง Youth Olympic 2010
เหรียญเงินชิงแชมป์โลกเยาวชน
เหรียญทอง SEA Games 2011 (ตอนอายุ 16)
เหรียญทองแดง Asian Games 2014
เหรียญทองแดง Asian Games 2018
เหรียญทอง Asian Games 2022
 
สิ่งที่ได้เรียนรู้จากน้องดาวในวันนี้ การรับมือกับความไม่แน่นอน / จัดการความกดดัน ก่อน ระหว่างแข่งขัน/ ช่วงที่ผลการแข่งขันไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง แล้วกลับมามีแรงฮึดใหม่ → ทบทวน, ปรับแผน, กลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิม / ฝึกสติในสนาม ตัดสิ่งรบกวน ไม่คิดล่วงหน้า อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด / ผ่านอาการบาดเจ็บ / นักกีฬาทั่วไป vs นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ
 
“แร็กเกตไทยหัวใจสิงห์” มุ่งมั่นเป็นเวทีบ่มเพาะนักเทนนิสรุ่นใหม่ และเป็นจุดเชื่อมโยงของทุกภาคส่วนในการผลักดันวงการเทนนิสไทยให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน 
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชัย'จัดทัพนักหวดไทย สู้ศึกเดวิสคัพ ตั้ง'ภราดร'กัปตันทีมดวลเปอร์โตริโก

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม หรือ "บิ๊กสุชัย" นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ประกาศรายชื่อนักเทนนิสทีมชาติไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2026 เดวิสคัพ" เวิลด์ กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟ ระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. 2569 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพิจารณาจากอันดับโลก ณ วันที่ 12 ม.ค. 2569 ดังนี้

'สุชัย'แจกอัดฉีดซีเกมส์3ล้าน หวังเทนนิสไทยได้เหรียญ 'เอเชี่ยนเกมส์'ที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2568 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของคณะนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ที่ทำผลงานได้ 3 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี

ทองแรกเทนนิสไทยในซีเกมส์ จากชายคู่'ปรัชญา-แม็กซิมัส' ส่วน'วิชยา-ภวิชญ์'ได้เหรียญเงิน

เหรียญทองเหรียญแรกของทีมเทนนิสไทยในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาจากประเภทชายคู่ โดยแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2568 ระหว่างคู่นักหวดชาวไทยที่โคจรมาชิงเหรียญทองกันเอง

ได้คู่ชิงเหรียญทอง 'มนัญชญา'ชน'ซุปตาร์ฟิลิปปินส์' เทนนิสหญิงเดี่ยวซีเกมส์ 2025

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 ไฮไลท์ที่ ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ "ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว นักเทนนิสทีมชาติไทยจากสิงห์บุรี มือวาง 3 และ มือ 238 ของโลก พบกับ เจนิซ เชน ทีมชาติอินโดนีเซีย มือวาง 2 และมือ 53 ของโลก

เทนนิสทีมไทยทั้งชาย-หญิง ไปไม่ถึงฝันได้แค่เหรียญเงิน พ่ายอินโดนีเซียทั้ง2ทีม

เทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในประเภททีมชาย รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์ 2 สมัยติด (ซีเกมส์ 2021 และ 2023) พบ ทีมชาติอินโดนีเซีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2568 เต็มไปด้วยความคึกคักจากเสียงเชียร์ของบรรดาแฟนกีฬาชาวไทยและต่างชาติ