ได้คู่ชิงเหรียญทอง 'มนัญชญา'ชน'ซุปตาร์ฟิลิปปินส์' เทนนิสหญิงเดี่ยวซีเกมส์ 2025

"ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว
การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 ไฮไลท์ที่ ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ "ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว นักเทนนิสทีมชาติไทยจากสิงห์บุรี มือวาง 3 และ มือ 238 ของโลก พบกับ เจนิซ เชน ทีมชาติอินโดนีเซีย มือวาง 2 และมือ 53 ของโลก
 
แม้เป็นรองด้วยอันดับโลก แต่ มนัญชญา ไม่หวั่น สู้เต็มที่เพื่อประเทศไทย ผ่านไป 9 เกม มนัญชญา นำ 5-4 จากนั้น เจนิซ เชน ออกมาเสิร์ฟ ทว่า เล่นพลาด ในขณะที่ ไหม ยังทำได้ดี ก่อนเบรกเกมเสิร์ฟสาวอินโดฯ และเอาชนะเซตแรกไปด้วยสกอร์ 6-4
 
อย่างไรก็ตาม ในระหว่างเซตแรก เจนิซ เชน ได้ขอพบนักกายภาพบำบัด เนื่องจากมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ และหลังจากจบเซตแรก เจนิซ เชน ได้แจ้งต่อกรรมการผู้ตัดสินขอถอนตัวออกจากการแข่งขัน เพราะหายใจไม่ทัน
 
มนัญชญา จะชิงชนะเลิศกับ อเล็กซานดร้า เอียล่า ซูเปอร์สตาร์ของฟิลิปปินส์ มือวาง 1 และมือ 52 ของโลก ที่ตัดเชือกชนะ "แต้ว" ทรรศพร นาคหล่อ สาวไทย มือ 510 ของโลก 2-0 เซต ด้วยสกอร์ 6-1 และ 6-4
 
สำหรับคู่ชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว จะมีขึ้นในวันที่ 18 ธ.ค. 2568 เวลา 10.00 น. ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี  
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสจัดศึกประวัติศาสตร์ เยาวชนชิงถ้วยพระราชทาน'คิงส์คัพ'

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะจัดการแข่งขันรายการใหญ่ระดับเยาวชนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานคือ เทนนิสเยาวชนเพื่อความชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 64 ประจำปี พ.ศ.2569 ชิงถ้วยพระราชทาน โดยสมาคมฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลให้ผู้ชนะเลิศประเภทเยาวชนชายเดี่ยว และเยาวชนชายคู่ รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี

'ลัลนา'สร้างชื่อเสียง คว้าแชมป์ดับเบิลยูทีเอที่สหรัฐฯ ขอบคุณแฟนเทนนิสไทย-เทศ

"รวงข้าว" ลัลนา ธาราฤดี นักเทนนิสสาวไทย วัย 21 ปี สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย หลังคว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว ในศึกเทนนิสอาชีพหญิงดับเบิลยูทีเอ 125 รายการ "ออสติน 125" ชิงเงินรางวัลรวม 115,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,653,550 บาท) ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันที่ 15 มี.ค. 2569

'พระราชินี' ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งชาย สหรัฐชนะแคนาดาคว้าเหรียญทอง

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในฐานะทรงดำรงตำแหน่งทูตส่งเสริมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งประเภทหญิงของสหพันธ์ฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการแข่งขันฮอกกี้น้ำแข็งชาย

'ปรัชญา'ควงหนุ่มอินเดีย คว้าแชมป์'เอทีพี ชาลเลนเจอร์'

"ณัฐ" ปรัชญา อิสโร นักเทนนิสไทย และ นิกิ กาลียันดา ปูนาชา จากอินเดีย คว้าแชมป์ชายคู่ ในศึกเทนนิสเอทีพี ชาลเลนเจอร์ทัวร์ ระดับ 50 รายการ “โคโรแมนเดล โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวม 63,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านบาท ที่ประเทศอินเดีย เมื่อคืนวันที่ 14 ก.พ. 2569

'ไหม-มนัญชญา'ปลดล็อก คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวWTA125ครั้งแรก แถมรองแชมป์คู่'มุมไบ โอเพ่น'

"ไหม" มนัญชญา สว่างแก้ว นักเทนนิสไทย คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว เทนนิสอาชีพหญิง ดับเบิ้ลยูทีเอทัวร์ 125 รายการ "แอล แอนด์ ที มุมไบ โอเพ่น" ชิงเงินรางวัลรวม 115,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.5 ล้านบาท ที่มุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อคืนวันที่ 8 ก.พ. 2569

'สุชัย'แจกรางวัลเดวิสคัพไทย ทำผลงานลิ่วเวิลด์กรุ๊ป2 ตั้งเป้าลุ้นหรียญเอเชี่ยนเกมส์ที่ญี่ปุ่น

วันที่ 9 ก.พ. 2569 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีมอบเงินรางวัลตอบแทนความสำเร็จซึ่งเป็นเงินส่วนตัวของนายสุชัย โดยมอบให้แก่ คณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย ที่เอาชนะ ทีมชาติเปอร์โตริโก 4-0 พร้อมคว้าสิทธิ์เลื่อนขึ้น เวิลด์ กรุ๊ป 2 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี