อาเซียนพาราเกมส์ที่ไทยเข้มข้น 4จาก19กีฬาใช้ควอลิฟาย ไปแข่งเอเชียนฯที่ญี่ปุ่น

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. มั่นใจมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 วันที่ 20-26 มกราคม 2569 ที่จังหวัดนครราชสีมา ชิงชัยกันเข้มข้นแน่นอน เมื่อ 4 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, ยกน้ำหนัก และจักรยาน จากทั้งหมดที่จัดแข่งขัน 19 ชนิดกีฬา จะใช้เป็นเวทีคัดเลือกหรือควอลิฟายไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 วันที่ 18-24 ตุลาคม 2569 ที่ประเทศญี่ปุ่น  
 
ความเคลื่อนไหวของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 20-26 มกราคม 2569 ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยครั้งนี้มีการชิงชัยทั้งหมด 19 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, ยิงธนู, แบดมินตัน, ฟุตบอล 5 คน, บอคเซีย, หมากรุกสากล, จักรยาน, ฟุตบอล 7 คน, โกลบอล, ยูโด, ยกน้ำหนัก, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, วอลเลย์บอลนั่ง, ยิงปืน, วีลแชร์บาสเกตบอล, วีลแชร์ฟันดาบ, วีลแชร์เทนนิส และโบว์ลิ่ง รวม 493 เหรียญทอง 
 
ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า มหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 จะเป็นการแข่งขันที่สนุกสนานเข้มข้นแน่นอน เนื่องจากมี 4 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, ยกน้ำหนัก และจักรยาน ที่จะใช้เวทีนี้คัดเลือกนักกีฬาไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 18-24 ตุลาคม 2569 ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ด้วย ดังนั้นมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ครั้งนี้จึงมีความตื่นเต้นและเป็นการแข่งขันที่มีความหมายเป็นอย่างยิ่ง
 
“ผมเชื่อมั่นว่าชาติสมาชิกอาเซียนเพื่อนบ้านเราทุกประเทศต่างให้ความสำคัญอย่างมากกับมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ที่ไทย โดยเฉพาะอินโดนีเซีย ที่แข็งแกร่งมาตลอด ก็จะส่งนักกีฬาชุดใหญ่มาแข่งขัน เพราะถือว่าครั้งนี้เป็นเวทีที่สำคัญ ส่วนไทยเราก็จะมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง และการควอลิฟายใน 4 ชนิดกีฬาเพื่อไปเข้าร่วมในมหกรรมเอเชียนพาราเกมส์ แม้ว่าอาจจะไม่ใช่งานที่ง่ายก็ตาม” ผู้ว่าการ กกท. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'2ล้อ'เก็บตัวนักปั่นลู่ เตรียมสู้เอเชี่ยนเกมส์ญี่ปุ่น ตระเวนเก็บแต้มลุ้นโควตาอลป.

“สองล้อ” เดินหน้าแผนการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักปั่นประเภทลู่ระยะสั้นทีมชาติไทย นำโดย “จาย-นรเศรษฐ์ธาดา-ยืนยง” พร้อมส่งตระเวนแข่งขันเพื่อความพร้อมรับศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับการเก็บคะแนนสะสมลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

'สุชัย'แจกอัดฉีดซีเกมส์3ล้าน หวังเทนนิสไทยได้เหรียญ 'เอเชี่ยนเกมส์'ที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2568 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของคณะนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ที่ทำผลงานได้ 3 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี

ทัพพาราฯเยาวชนไทย ตั้งเป้าคว้า32เหรียญทอง ศึกเอเชียนยูธพาราเกมส์2025ที่ยูเออี

ประเทศไทย เตรียมส่งนักกีฬาพาราเยาวชนทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนยูธพาราเกมส์ ครั้งที่ 5 วันที่ 7-14 ธันวาคม 2568 ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชูเยาวชนไทยทำผลงานได้ดีมาตลอด เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน ครั้งนี้ประเมินร่วมกับ สมาคมกีฬาที่ดูแลกีฬาคนพิการ ตั้งเป้าคว้า 32 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน 14 เหรียญทองแดง

ญี่ปุ่นส่งน้ำใจถึงไทย มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ชวนระลึกถึงมิตรภาพยาวนาน 2 ประเทศ

สถานทูตญี่ปุ่นฯ เผยรัฐบาลญี่ปุ่นจัดส่งเต็นท์-ผ้าห่ม-แผ่นรองนอน-ถังน้ำ-เครื่องกรองน้ำ ผ่าน JICA เพื่อช่วยไทยในภาวะน้ำท่วม สะท้อนมิตรภาพและความผูกพันที่ยืนยาว พร้อมสารจากเอกอัครราชทูตมาซาโตะ