เรืองไกร จ่อใช้ พรป.สส.51 ร้อง กกต. วินิจฉัยการสมัครของ 'เท่าพิภพ' ชอบหรือไม่

เรืองไกร จ่อใช้ พรป.สส. มาตรา 51 ร้อง กกต. วินิจฉัยการสมัครของเท่าพิภพ ชอบหรือไม่

4 ม.ค. 2569 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร สส. พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า กรณีที่มีการถอนตัวและเปลี่ยนแปลงผู้สมัครแทน ในเขตเลือกตั้งที่ 33 ของ กทม. นั้น ตนได้ติดตามศึกษาข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ ที่เกี่ยวข้อง แล้ว เห็นว่า ตนในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือผู้สมัคร ตามความใน พรป.สส. 2561 มาตรา 51 ควรยื่นขอให้ กกต. ดำเนินการตรวจสอบเพื่อวินิจฉัยว่ากรณีการสมัคร สส.ของนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ที่มาแทนนายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ นั้น ชอบหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า กรณีดังกล่าว เป็นการที่ผู้สมัคร สส. กทม. เขต 33 คนเดิมผ่านการจับได้เบอร์ 11 แล้ว เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 68 และมีการเผยแพร่ทางสื่อต่าง ๆ แล้ว ต่อมามีข่าวการลาออกวันที่ 29 ธ.ค. 68 และมีการสรรหาตัวแทนมาสมัครใหม่ในวันที่ 30 ธ.ค. 68 คือนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ตามข่าวที่ทราบโดยทั่วไป

นายเรืองไกร กล่าวว่า หลังจากติดตามข่าวที่มีผู้ไปร้อง และมีการโต้แย้งทางสื่อออนไลน์ ก็หาทำให้เกิดข้อยุติไม่ เมื่อไปตรวจสอบจากเว็บไซต์ กกต. ก็ไม่พบคำวินิจฉัยหรือคำพิพากษาศาลในกรณีที่คล้ายกัน แต่อย่างใด กรณีจึงยังหาข้อยุติเพื่อเป็นบรรทัดฐานไม่ได้ ดังนั้น จึงมีเหตุอันควรใช้สิทธิตาม พรป.สส. 2561 มาตรา 51 เพื่อเสนอคำร้องให้ กกต. เป็นผู้วินิจฉัยต่อไป 

นายเรืองไกร สรุปว่า ดังนั้น ในวันจันทร์ที่ 5 ม.ค. 69 ประมาณเวลา 10.00 น. ตนจะไปยื่นหนังสือด้วยตนเองเพื่อขอให้ กกต. ตรวจสอบการลาออกของนายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ ซึ่งตามภาพข่าวไม่มีการลงลายมือชื่อและเลขที่รับนั้นเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่ และนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง แทนนายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ พรรคประชาชน เขต 33 เบอร์ 11 ตามพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 50 ประกอบมาตรา 46 หรือไม่ และการส่งนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร นั้น ได้มีการดำเนินการครบถ้วนตามขั้นตอนใน พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 (รวมที่แก้ไขเพิ่มเติม) มาตรา 50 ประกอบข้อบังคับพรรคฯ ข้อ 95 หรือไม่ อีกทั้ง การใช้หมายเลขเดิมตามระเบียบ กกต.ฯ ข้อ 99 วรรคสาม จะมีปัญหาความชอบด้วย พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 48 วรรคสาม ประกอบระเบียบ กกต.ฯ ข้อ 99 วรรคสอง หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯกฤษฎีกา 'ปกรณ์' ยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ รมต. หลังสะพัดเสียบแทน 'บวรศักดิ์'

ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมามีตัวแทนของผู้ที่มีรายชื่อติดโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุทิน 2 เดินทางมายื่นเอกสารเพื่อตรวจประวัติ

'จุลพันธ์' ชี้คนถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว

'หัวหน้า พท.' ประกาศกลางสภาไม่นิ่งเฉย พร้อม นำ '74 สส.พท.' ตรวจสอบรัฐ หากพบความผิดพลาด-ทุจริต แม้จะอยู่ร่วมรัฐบาล ชี้คนที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้ว

'ปชน.' ตั้งเป้าส้มยกกทม.ทั้งพ่อเมือง-สก. เปิดตัวมาว้าวแน่!

ที่รัฐสภา นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ ว่า สาเหตุที่ตนไม่ได้มารายงานตัวพร้อมกับคณะสส.พรรคประชาชนเ

'เรืองไกร' ยื่นลาออกพลังประชารัฐ ยังไม่ร่วมพรรคใด ขอเคลื่อนไหวอิสระ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ นักกฎหมาย เดินทางมายังสำนักงาน กกต.เพื่อยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หลังสมัครเป็นสมาชิกพรรคเกือบ 3 ปี และสมัครเข้าออกถึง 3 รอบ ซึ่งในช่วงเช้านี้ได้เดินทางไปแจ้งกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ