'กกต.' กำชับทุกพื้นที่คุมเข้มโค้งสุดท้ายการเลือกตั้งและประชามติ ระดมผู้ตรวจการเลือกตั้ง–ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็ว ป้องกันซื้อสิทธิขายเสียง ย้ำ ปชช.พบเบาะแสแจ้งทันที เผยมีร้องเรียนเจ้าหน้าที่ไม่เป็นกลางที่พิจิตรแล้ว
28 ม.ค.2569 - นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึง การกำชับการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการเลือกตั้งและออกเสียงประชามติว่า เราได้กำชับทุกพื้นที่ในเรื่องของการป้องกัน และให้การเลือกตั้งออกมาอย่างสุจริตเที่ยงธรรม โดยในช่วงการหาข่าวช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งนั้นเราก็ได้เน้นการทำงานของผู้ตรวจการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งเรากกต. พยายามทำให้การเลือกตั้งไม่มีการซื้อสิทธิขายเสียงเกิดขึ้น
เมื่อถามว่า เราจะสร้างความมั่นใจได้อย่างไรกับที่ว่าการซื้อสิทธิขายเสียงประชาชนเห็นแต่กกต.เท่านั้นที่ไม่เห็น นายณรงค์ กล่าวว่า ก็จะได้เป็นแนวทางที่ว่าประชาชนหรือผู้ทราบเบาะแสการซื้อสิทธิ์ขายเสียงให้แจ้งเบาะแสเข้ามาแล้วกกต. จะ เรียกมาให้ข้อมูลและดำเนินการต่อ
เมื่อถามว่ามีเรื่องร้องเรียนการวางไม่เป็นกลางเข้ามาแล้วหรือไม่ นายณรงค์ กล่าวว่า ทราบว่ามีที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งย้ายเจ้าหน้าที่ที่วางตัวไม่เป็นกลางไปแล้ว นอกนั้นยังไม่มีและในส่วนของกกต. เราได้เน้นย้ำว่าการเลือกตั้งเจ้าหน้าที่ต้องวางตัวเป็นกลางอยู่แล้ว
ส่วนข้อห้ามปฏิบัติในการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 1 ก.พ.2569 ว่า ถ้าเป็นกรณีการทำประชามติสามารถรณรงค์ได้ตลอดเวลา แต่ในเรื่องการเลือกตั้งล่วงหน้าสส. จะ มีข้อห้ามในเรื่องของการจัดเลี้ยง แจกจ่ายสุรา ตั้งแต่เวลา 18.00น. ของวันที่ 31 ม.ค. จนถึง 18.00น. เข้าวันที่ 1 ก.พ. ส่วนการหาเสียง ไม่ให้หาเสียงตั้งแต่เวลา 18.00น. ขอวันที่ 31 ม.ค. จนถึง 24.00 ของวันที่ 1 ก.พ. ซึ่งในส่วนของสื่อมวลชนที่จะจัดเวทีดีเบตในช่วงเวลาดังกล่าวก็ต้องดูว่าจัดเรื่องอะไรเป็นการหาเสียงหรือไม่ ซึ่งคิดว่าคนที่จัดดีเบตก็ต้องดูว่าทำได้มากน้อยแค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.ยันสถานะปัจจุบัน 'หมอสุภัทร' ยังเป็นผู้สมัคร สส.
กกต.ยันสั่งลบเพจแม่แนนน้องสมาร์ท ผิด กม.ประชามติ ส่วนพรรคเมืองทำโพลได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย ขณะที่สถานะหมอสุภัทร ยังเป็นผู้สมัคร สส. จนกว่าจะมีหนังสืออย่างเป็นทางการสั่งให้พ้น
พิลึก! กกต.ตั้งด่านตรวจสอบการซื้อเสียง
ประธาน กกต.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมอบรม กปน.-กปส. อ.บางน้ำปรี้ยว จัดการเลือกตั้งและประชามติ กำชับออกหาข่าวซื้อเสียง วอน ปชช.เข้าใจตั้งด่านสกัด อาจกระทบสิทธิ
นายกฯ วอนอย่าโยงไฟใต้พันการเลือกตั้ง!
'อนุทิน' ชี้อย่าผูกโยงเหตุก่อการร้ายใต้โยงการเมือง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่อย่าให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยบึ้มใหญ่ปั๊มน้ำมันขณะที่ประชาชน- นักเรียน ขอถ่ายรูปร้องเพลงเชียร์ บอกเดี๋ยวให้แม่เลือก
อดีตบิ๊ก ศรภ.เตือนสติต้องหยุดเลือกพวกเข้ามาทำงานเพื่อโครตเหง้าตัวเอง!
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)
กกต.ซ้อมเสมือนจริง 'เลือกตั้ง-ประชามติ'
กกต.ซ้อมเสมือนจริงหน่วยเลือกตั้ง สส.-ประชามติ พร้อมจำลองสถานการณ์จริง ก่อกวน-ฉีกบัตร คนใช้สิทธิแน่น เพื่อให้การทำหน้าที่เป็นไปตามกฎหมาย แนวทางเดียวกัน ย้ำต้องแสดงตน 2 ครั้ง
เปิดทรัพย์สินประธาน กกต.ป้ายแดงรวย 85 ล้านบาท
ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน 'ณรงค์ กลั่นวารินทร์' ประธาน กกต.คนใหม่ รวย 85 ล้าน มีหนี้ 4.4 ล้านบาท

