ผู้ตรวจการแผ่นดินอนุญาต กกต. ขยายเวลายื่นแจง ปมบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งถึงแค่ 27 ก.พ.หลังขอขยายเพิ่มออกไปอีก 7 วัน
20 กุมภาพันธ์ 2569 - สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแจ้งว่า สำนักงานฯได้รับหนังสือจากสำนักงานกกต.ขอขยายระยะเวลาในการยื่นคำชี้แจงพร้อมเอกสารหลักฐานกรณีมีผู้ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการจัดพิมพ์บาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งซึ่งอาจทำให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจนรู้ได้ว่าลงคะแนนให้กับผู้ใด พรรคการเมืองใด เข้าข่ายเป็นการกระทำขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 85 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. มาตรา 96 หรือไม่ ออกไปอีก 7 วัน จากกำหนดเดิมวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2569) โดยให้เหตุผลว่าข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวมีรายละเอียดจำนวนมาก
ภายหลังการพิจารณาในวันเดียวกัน ผู้ตรวจการแผ่นดินได้หารือร่วมกันแล้ว เห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องร้องเรียนที่มีความสำคัญ และอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของสาธารณชน จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินกระบวนการแสวงหาข้อเท็จจริงให้เป็นที่ประจักษ์โดยเร็ว
อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ศ. 2560 มาตรา 25 วรรคหนึ่ง (1) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจึงได้มีหนังสือให้สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง ชี้แจงข้อเท็จจริงและส่งเอกสารหลักฐานเพื่อประกอบการพิจารณา ภายในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569
ทั้งนี้ หากพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าว ผู้ตรวจการแผ่นดินจะดำเนินกระบวนการแสวงหาข้อเท็จจริง และพิจารณาวินิจฉัยตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินขอยืนยันว่าจะดำเนินการพิจารณาเรื่องนี้ ด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และรอบคอบ เพื่อคุ้มครองสิทธิและรักษาประโยชน์ของประชาชน ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญอย่างสูงสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยุบพรรคส้มคืบ กกต.เรียก‘ศรี’ สอบLaser ID
หนาวอีกแล้ว! "สำนักงาน กกต." เรียกสอบผู้ร้องยุบพรรคประชาชน คดี “Laser ID- สเปกเตอร์ ซี” พร้อมพยานหลักฐาน ตลอดสัปดาห์ก่อนหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์
พรรคส้มระทึก! กกต.เรียก 'พี่ศรี' ให้ถ้อยคำปม Laser ID-Spectre C
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับหนังสือ “ลับ” จากสำนัก
เปิด‘ทรัพย์สิน’ กกต.-อดีตสส. ฐานะสุดลํ่าซำ
เปิดทรัพย์สิน กกต.-นักการเมือง สุดอู้ฟู่ “อนันต์” รวย 60 ล้าน สะสมพระเลี่ยมทอง 19 องค์
ชาวสวนแฉกลางวงประชุม! แก้ราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำไม่ได้ สุ่มตรวจแค่พิธีกรรม ล้งใหญ่ไหวตัวทัน
ผู้ตรวจฯ ลุยถกชาวสวนมะพร้าวน้ำหอม แก้ราคาตกต่ำ เจอชาวสวนฟ้องกลางที่ประชุม ไม่เชื่อใจหน่วยงานรัฐลงตรวจ ล้งใหญ่ไหวตัวทัน ตรวจไม่พบความผิดปกติ
เปิดกรุ 2 กกต. 'อนันต์' รวย 60 ล้าน 'สันทัด' มี 29 ล.
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 2 คน ทั้งกรณีเข้ารับตำแหน่งใหม่ และกรณีพ้นจากตำแหน่งเดิม
'อดีตผู้พิพากษา' ชี้ คดีบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง เป็น 'กฎหมายเฉพาะ' เหนือ PDPA
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง บาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง: เมื่อ "กฎหมายเฉพาะ" คือคำตอบเหนือ PDPA มีเนื้อหาดังนี้

