'สุริยะใส' ขอบคุณ สส.เสียงข้างมากที่ร่วมผลักดันร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสันติสุขผ่านสภาฯ ชี้กฎหมายอาจไม่สร้างความปรองดองได้ทันที แต่เป็นก้าวแรกสำคัญของการฟื้นฟูความไว้วางใจและการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความเห็นต่าง
8 กรกฎาคม 2569 - ภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสันติสุข พ.ศ. .... ตามที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม ด้วยคะแนน 306 ต่อ 141 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ส่งผลให้ร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา และเข้าสู่ขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญต่อไป
ล่าสุด ผศ.ดร.สุริยะใส กตะศิลา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยรังสิต และคณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นต่อผลการลงมติดังกล่าว โดยระบุว่า "ก้าวแรกสู่ก้าวต่อๆ ไป..."
ผศ.ดร.สุริยะใส กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากที่ร่วมกันผลักดันให้ร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุขผ่านความเห็นชอบในวันนี้ จนเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการนิติบัญญัติ คือการนำขึ้นทูลเกล้าฯ
พร้อมระบุว่า แม้กฎหมายเพียงฉบับเดียวอาจไม่สามารถสร้างความปรองดองได้ในชั่วข้ามคืน แต่ทุกการเดินทางที่ยิ่งใหญ่ล้วนเริ่มต้นจากก้าวแรกเสมอ
"ในฐานะคนที่เคยผ่านความขัดแย้งทางการเมือง ผมเชื่อว่าการให้อภัยภายใต้หลักนิติรัฐ คือจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูความไว้วางใจ และการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันท่ามกลางความเห็นต่าง" ผศ.ดร.สุริยะใส ระบุ
ผศ.ดร.สุริยะใส ระบุด้วยว่าจากนี้ไปความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ไกลหรือใกล้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะ ความจริงใจ และความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่ายในสังคมไทย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภราดร' แจงนิรโทษคดีการเมืองปี 48-68 ทุกเคสต้องเข้า 'คกก.สันติสุข'
'ภราดร' เผยนิรโทษกรรมคดีการเมืองตั้งแต่ปี 48 – 68 ต้องเข้า คกก.สร้างเสริมสังคมสันติสุข' ทุกเคส หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว
นายกฯ ลั่นไม่เกี่ยวได้รับการนิรโทษฯแล้วถึงจะสามัคคี ขออย่าบั่นทอนขวัญกำลังใจคนในชาติ
นายกฯ ระบุ ไม่เกี่ยวได้รับการนิรโทษฯแล้วถึงจะสามัคคี หลังราชกิจจาฯ ประกาศกฎหมายนิรโทษกรรมคดีการเมืองครอบคลุมชุมนุม - แสดงออกทางการเมืองกว่า 20 ปี
'นิกร' กางไทม์ไลน์ หลังกม.นิรโทษฯมีผลบังคับใช้ 'อดีตนักโทษ-ผู้ต้องหาคดีการเมือง' เฮ ได้ลบประวัติ
นิกร แย้มไทม์ไลน์หลัง กม.นิรโทษกรรม มีผลบังคับใช้ ขอทุกคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบและมีความเกี่ยวข้องจงช่วยกันเร่งรัดในโอกาสแรก
ด่วน! ราชกิจจาฯ ประกาศแล้ว กฎหมายนิรโทษกรรมคดีการเมือง ครอบคลุมเหตุชุมนุม-แสดงออกกว่า 20 ปี
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. ๒๕๖๙
'3 นิ้ว' บุก ยธ. บี้คุ้มครอง 'อานนท์' เลิกแยกแดนผู้ต้องขังคดี 112
'อดีตแกนนำม็อบ 3 นิ้ว' บุกยื่นหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม วอนคุ้มครองความปลอดภัย 'อานนท์ นำภา' และผู้ต้องขังคดีการเมือง หลังส่งจดหมายร้องหวั่นถูกแยกแดนเสี่ยงอันตราย
ไม่พลาด! จักรภพฟอกนายใหญ่บอก 'อิเหนา' มองคดีการเมืองต่างกับไทย
นายจักรภพ เพ็ญแข สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.)

