เพนกวิน ข้องใจนโยบายการศึกษา พท. คิดแบบเผด็จการควบคุมเด็ก

24 เม.ย.2566-นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำม็อบราษฎร โพสต์เฟซบุ๊ก”เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak” พร้อมภาพกราฟิกจากเพจ”นักเรียนเลว” ที่หยิบยกคำพูด น.ส.ณหทัย ทิวไผ่งาม ประธานคณะทำงานด้านนโยบายการศึกษา พรรคเพื่อไทย ระบุ “เราก็พูดกันถึงเรื่องของความเหลื่อมล้ำ ถ้าเราเปิดให้ไปแต่งชุดที่เป็นไปรเวทเนี่ย มันจะไม่สร้างความเหลื่อมล้ำมากกว่านั้นเหรอ เพราะว่าเวลาไปโรงเรียนเนี่ย ก็จะดูแล้วว่าคุณใส่เสื้อยี่ห้ออะไร คุณใส่กางเกงรองเท้าอะไรล่ะ แล้วทรงผมคุณจะเป็นยังไง”

โดยนายพริษฐ์ ระบุว่า ไม่เคยมีปัญหากับพรรคเพื่อไทย ชื่นชอบนโยบายหลายอย่างด้วย แต่ความคิดแบบเผด็จการควบคุมเด็กอย่างนี้มันเกินกว่าจะรับได้ ถ้านำไปทำนโยบายก็จะกลายเป็นความพินาศทางการศึกษา ในฐานะที่เป็นกัลยาณมิตรร่วมฝ่ายประชาธิปไตย ขอเตือนเพื่อน ๆ พี่ ๆ และผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยหน่อยว่านโยบายแบบนี้ย่ำแย่เกินกว่าจะรับได้ ขอให้ปรับแก้หรือออกมาพูดอะไรสักหน่อย

“ที่สำคัญ ก่อนจะออกนโยบายการศึกษาใด ๆ ควรสอบถามผู้เรียนด้วยว่าต้องการอะไร จะได้ไม่เป็นการยัดเยียดหรือมองเด็กเป็นหุ่นยนต์เหมือนที่รัฐบาลประยุทธ์ทำไม ด้วยความเคารพนะครับผมพูดอย่างนี้ตั้งแต่เรียนมัธยม และจะขอพูดต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

‘เอ็ดดี้’ จี้ ‘เพื่อไทย-ส้ม’ อย่าดีแต่ปาก กลัวอะไรอยู่ ยื่นซักฟอกเลย

  เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า เห็นขู่กันฮึ่มๆ ว่าจะจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่น่าไว้วางใจ

‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้  

 ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ